Từ rất lâu rồi, món xúc xích Đức cùng với hương men thơm nồng của những vại bia tươi mới đã được xem như linh hồn của nền ẩm thực Đức. Chỉ bằng sự giản đơn nhưng hòa quyện xuất sắc trong hương vị của mình, xúc xích Đức đã góp tên mình trong danh sách các món ăn tuyệt vời nên thử khi bạn có dịp đến châu Âu. Thành phần chính của món xúc xích Đức chủ yếu là thịt và mỡ động vật xay (thịt bò, lợn, bê, óc heo…) trộn cùng với các loại gia vị đượm hương như mù tạt, bột cà ri, ngũ vị hương,….

Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền khách nhau trên đất nước Đức, người ta lại có cách chế biến và pha trộn gia vị tạo nên những hương vị rất đặc trưng. Chính vì lẽ đó mà không có gì ngạc nhiên khi có đến hơn 200 loại xúc xích khác nhau với hương vị tuyệt hảo ở đất nước này. Người ta thường dùng kèm xúc xích với bánh mì tròn, khoai tây chiên, cải bắp ngâm chua hay chỉ đơn giản là nướng chín (hoặc chiên lên) rồi chấm với sốt cà chua hoặc mù tạt cũng đủ cảm nhận được cái “chất” đầy thú vị của món ăn này rồi.

Thế nào các bạn còn tôi nghe xong là muốn bay đến đất nước Pháp để thưởng thức liền đó…Đùa vậy chứ, chỉ vì cây xúc xích mà lặn lội xa xôi quá, tôi đã rất may mắn khi một lần được ăn xúc xích Đức tại thành phố HCM do chính người Đức sản xuất trên đất nước của chúng ta và tôi đã học được cách để chế biến nó. Các bạn cùng tham khảo cách làm xúc xích Đức dưới bài viết này nhé.

Nguyên liệu cần thiết để chế biến xúc xích Đức

  • Thịt lợn (bò) nạc xay nhuyễn: 500g.
  • Lòng lợn (cừu sẽ ngon và giòn hơn) non: 500g
  • Rượu gạo trắng: 15ml
  • Đường cát: 1/2 thìa canh
  • Hạt tiêu giã nhỏ: 2-3 thìa cà phê.
  • Bột ngọt (mì chính): 2 thìa cà phê
  • Nước mắm cá: 1 thìa canh
  • Bột năng hoặc có thể dùng bột mì: 2 thìa canh.
  • Chanh: 1-2 quả
  • Nước lọc pha đá: 3 thìa canh.
  • Muối ăn
  • Quan trọng hơn là các bạn mua ít nguyên liệu nhập khẩu làm xúc xích Đức như: bột cà ri, ngx vị hương, mù tạt,…
  • Một ít dây dứa để buộc, dụng cụ bơm, phễu (túi bắt kem).

Cách chế biến xúc xích Đức

  • Lòng non rửa thật sạch trong, ngoài với muối hạt.
  • Bóp lòng non cho đến khi nào hết đi nước váng màu vàng bẩn. Sau đó, bạn dùng dao lớn, dùng thân của nó để chà lên lòng theo chiều dọc cho đến khi lòng chỉ còn lại một màng thật mỏng là được. (Bước này rất quan trọng nên bạn phải sơ chế thật là kỹ)
  • Chanh các bạn cắt đôi vắt lấy nước cốt.
  • Thực hiệnTrộn thịt heo: đổ thịt đã say vào một chậu lớn cho hết các nguyên liệu: nước mắm, hạt tiêu, mù tạt, nước chanh, nước lọc, ngũ vị hương, bột năng, đường, rượu, bột cà ri. Dùng găng tay và nhào thật đều chỗ thịt với nguyên liệu lên. Thỉnh thoảng, bạn nên cầm chỗ thịt lên và đập mạnh xuống chậu cho dền.
  • Bạn dùng giấy nilon bọc thực phẩm, ủ chỗ thịt trong 20-30 phút cho chúng ngấm gia vị, bạn có thể đem thịt vào tủ lạnh ở ngăn mát cũng được.
  • Lòng non sau khi cán thành màng mỏng, bạn dùng bơm nhựa thổi phồng lòng phồng lên như vậy sẽ dễ hơn rất nhiều khi chúng ta nhồi thịt đã trộn vào. Bạn dùng dây dứa buộc chặt hai đầu lại là được.
  • Sau đó bạn đem lòng ra ngoài nắng phơi một lúc, nó sẽ tạo nên vỏ xúc xích Đức dai và giòn giống như ăn ngoài hàng.
  • Bạn cắt một đầu của lòng sợi non, lấy phễu bơm từ từ thịt vào và vuốt nhẹ nhàng xuống tận đáy sợi lòng (bạn thấy sợi lòng phình to ra, cầm trong tay cmả thấy thật chặt và chắc là đã được). Sợi lòng non dài khoảng 10cm hoặc tùy ý bạn ăn thì bạn dùng dây buộc chặt lại tạo hình cho xúc xích Đức.
  • Làm như vậy cho đến khi nào hết thịt, thì cắt rời thành từng cái một.
  • Cuối cùng các bạn đem xúc xích đi hấp. Bạn nên chuẩn bị một nồi hấp, xếp hết xúc xích vào trong. Dùng một chiếc tăm chọc thủng lòng khoảng 5 lỗ lên 1 cái xúc xích để khi xúc xích Đức chín không bị vỡ vì bị căng hơi.
  • Hấp khoảng 20-30 phút thì vớt chỗ xúc xích ra để nguội là có thể ăn ngay được.
  • Có thể ăn liền, nhưng sẽ ăn ngon hơn khi rán hoặc là nướng than là tuyệt cú mèo.