Kinh nghiệm làm vỏ bánh gối


Hà Nội là nơi nổi tiếng với nhiều thắng cảnh đẹp và cả món ăn ngon. Trong các món bánh nổi tiếng thì món bánh gối là món bánh dân dã vô cùng quen thuộc, được cả người miền Trung và Nam biết đến. Để có được một cái bánh gối ngon thì vỏ bánh là một phần không thể thiếu, hầu hết thì các bạn đều ngại khi làm phần vỏ bánh vì nếu không cho nước và bột đúng tỉ lệ thì rất dễ làm bột nhão hoặc khô. Vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn kinh nghiệm làm vỏ bánh gối để khi chiên sao cho giòn ngon với bột mì. Thử xem với cách làm này thì chúng ta sẽ có được những chiếc bánh gối có ngon hơn không nhé.

Nguyên liệu cho công thức vỏ bánh gối

(đủ cho khoảng 22 chiếc)

+ 400 gram bột mỳ đa dụng (all purpose flour), nếu muốn giòn cực giòn thì thay 50gram bột năng

+ 280-300ml sữa tươi không đường( tùy loại bột mà gia giảm lượng sữa)

+ 50 gram bơ nhạt

+ 30 gram đường

+ 20ml dầu ăn

+ 1 thìa cafe muối tinh

Cách làm vỏ bánh gối

Bước 1: Chọn mua nguyên liệu

Để làm vỏ bánh gối ngon, các bạn cần chọn để mua loại bột mì loại 1, vừa phải trắng vừa mịn và lại có mùi thơm. Khi mua bột nở bạn nên chọn mua những túi bột nở được chia túi nhỏ khoảng 50gr ngoài chợ làm bánh sẽ ngon hơn. Không nên chọn bột baking power bởi vừa đắt, không quen làm sẽ làm vỏ bánh khô cứng lại không được nở như ý muốn.

Bước 2: Tạo hỗn hợp bột

Lấy một âu khô sạch. Trút bột làm nở vào âu, đổ tí nước cùng xíu muối, dùng muôi gỗ khuấy cho hỗn hợp hoàn tan. Cho bột mì vào một cái âu to, trút bột nở đã pha vô, rồi cho chậm chậm nước lọc vô và trộn cho đều. Cho một chút dầu thực vật vào bột để cho vỏ bánh mềm hơn.  Chọn một mặt phẳng khô sạch, trải giấy nến lên và cho bột ra mặt phẳng để chuẩn bị nhào bột. Xoa một ít dầu thực vật lên tay để tránh bị bột dẻo dính. Bạn nên nhào bột bằng tay trần, không mang gang tay túi bóng để nhào bột mì nhe. Vì như thế sẽ rất khó khăn để mà biết được bột nhão hay khô, bột mì được hay chưa.

Lưu ý: Với lượng bột nhiều, có thể chia nhỏ bột mì thành ra nhiều phần, theo thứ tự trộn cho thật kĩ. Nếu như bột khô quá, bạn cho thêm xíu nước lọc. Bnaj lưu ý nên cho nước từ từ vào âu bột và cùng lúc nhào bột, không cho nhiều nước ngay từ lúc đầu tránh để bột bị nhão quá. Thấy bột mịn mềm, không còn lỗ rỗ, không còn dính tay thì bột đã nhào được.

Khi trộn hết phần bột được chia ra,  đem nhập hết chúng lại cho thành 1 khối thống nhất, quét xíu dầu ăn xung quanh. Sử dụng 1 cái bát, quét 1 lượt dầu ăn ở bắt sau đó để bột vô đó. Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lấy ủ độ hai tiếng để cho bột mì nở.

 

 

Bước 3: Tiến hành làm vỏ bánh

Khi thấy bột nở to gấp đôi chỗ bột lúc đầu, chúng ta lấy bột khỏi tô, rải bột khô cho đều khắp lên bên trên sau đó cứ tiếp tục nhào thêm vài lần nữa. Sau khi nhồi bột xong bạn hãy chia bột thành nhiều phần nhỏ, tùy theo kích thước chiếc bánh gối bạn định làm mà chia bột cho phù hợp nhé (kích thước cơ bản khoảng bằng một quả trứng vịt) ! Khi đã chia bột xong bạn hãy vê bột thành các viên tròn, rắc chút bột khô lên và cán bột thật mỏng, phủ một tấm vải mỏng lên để tránh bột bị khô.  Lưu ý là cán càng mỏng càng được, vỏ bánh gối khi rán sẽ càng giòn. Xếp vỏ bánh vô đĩa, không để những miếng vỏ bánh gối dính vào nhau.

Một số vấn đề cần lưu ý với kinh nghiệm làm vỏ bánh gối đơn giản

  • Các bạn để ý đảo bột làm nở cho thật đều rồi ủ đúng thời gian để đạt được thành phẩm tốt nhất.
  • Nếu như không dùng dụng cụ để cán bột, bạn có thể dùng một chai thủy tinh để thay cho dụng cụ cán bột đều được.

Với kinh nghiệm làm vỏ bánh gối vừa giới thiệu trên đây thì bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà rồi. Chỉ cần các bạn tỉ mỉ, khéo léo một chút là sẽ có được những chiếc vỏ bánh gối vừa tròn và đẹp mắt. Vỏ bánh gối ngon thì mới giúp cả cái bánh gối ngon được. Khi cho nhân bánh vào, bạn hãy cho vào một nửa vỏ bánh và dùng nửa kia gấp lại thành hình bán nguyệt, dùng tay xoắn các mép vỏ lại cho chặt. Vậy còn ngần ngại gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi nào. Chúc bạn tự làm vỏ bánh gối thành công và có những chiếc bánh gối thơm ngon ngay tại nhà.

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *