Cua đồng là món ăn bổ dưỡng, dân dã ở các vùng quê và thành thị Việt Nam với món canh cua, đây là món canh giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa, phù hợp với những ngày hè oi nóng. Đặc biệt là món canh riêu cua. Cua đồng là thực phẩm tự nhiên, nguyên liệu dân dã, nhưng lại nấu được nhiều món ăn vừa hấp dẫn, ngon miệng và lại rất bổ dưỡng. Ngoài ra thì cua đồng còn là một bài thuốc có tác dụng sinh phong liền gân nối xương, dùng trị nhiệt tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và máu kết cục.

Ngoài các món ăn khá quen thuộc được chế biến từ cua đồng nói trên thì chúng ta còn được biết đến một món ăn nữa cũng được chế biến từ cua đồng đó chính là lẩu cua đồng. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món lẩu cua đồng miền Bắc. Chúng ta cùng nhau xem nó khác với lẩu cua đồng miền Nam hay miền Tây như thế nào nhé.

Nguyên liệu cho món lẩu cua đồng miền Bắc

  • 700 lạng cua đồng
  • 5 lạng xương ống
  • bốn bìa đậu phụ
  • 5 lạng bắp bò
  • 4,5 quả cà chua
  • 5,6 quả sấu còn xanh
  • Nửa bát dấm
  • 2 củ gừng
  • Vài củ hành khô
  • Cùng với các gia vị thông thường
  • Các loại rau như xà lách, rau diếp, hoa chuối, kinh giới. Bạn có thể thay thế có loại rau này bằng các loại rau mà bạn thích

Cách làm món lẩu cua đồng miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để có một nồi nước dùng ngon và đậm thì trước hết bạn cần nướng hành khô và gừng. Nếu gia đìnhcó vỉ nướng thì bạn có thể đặt vỉ nướng lên bếp ga và nướng cho hành khô và gừng cháy xém. Khi nướng xong thì bóc sạch vỏ và đập dập.

Xương ống rửa sạch sắt muối và trần qua nước sôi. Làm khoảng 2 – 3 lần cho đỡ mùi hôi của xương sau đó chặt thành miếng vừa ăn rồi cho vào một nồi áp suất. Cho thêm hành và gừng đã nướng ở bước 1 vào cùng với 2 – 3 thìa gia vị. Nước khoảng 1 lít rưỡi cho đến 2 lít nước. Sau đó ninh xương khoảng 30 phút là được.

Chế biến cua đồng: Sau khi mua cua về, cho vào một nồi nhỏ. Cho vài thìa muối vào và xóc đều tay nhiều lần cho cua ra hết chất bẩn rồi rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó bóc bỏ phần mai, dùng tăm hoặc que để tách gạch ra một bát riêng, phần thịt ra một bát riêng. Phần thịt cua bạn cho vào cối giã nhuyễn sau đó dùng nước lọc để gạn lấy nước ( khoảng 1.5 lít nước cua ). Với những bạn ở quê thì công việc này tương đối đơn giản vì rất hay làm. Bên cạnh đó ở ngoài chợ trên thành phố cũng rất hay có các dịch vụ bán cua đã làm sẵn. Bạn có thể mua về và chế biến luôn.

cach nau lau cua dong 1

  • Đậu phụ trắng mua về thái miếng hình vuông bằng hai đầu ngón tay rồi cho lên chảo rán vàng

lau cua dong mien Bac 2

  • Thịt bò thái lát mỏng ướp với gừng đập dập và tỏi nếu bạn mua nguyên cả miếng thịt bò. Nếu không thì khi mua người ta đã thái và ướp sẵn gừng với tỏi cho bạn rồi. Có thể cho thêm một muỗng cà phê muối hoặc bột canh để cho thịt bò ngấm gia vị.

lau cua dong mien Bac 3

  • Rau rửa sạch ngâm nước muối. Ngoài các loại rau mà chúng tôi đã hướng dẫn ở phần nguyên liệu thì bạn có thể dùng thêm các loại rau khác như là rau cải xoong, nấm, hoặc rau cải chip

Bước 2: Cách nấu nước lẩu

Đến đây bạn đã có nước hầm xương và nước cua đã lọc. Bạn cho cả hai loại nước này vào một nồi to, sau đó cho thêm cà chua thái lát, sấu xanh cả quả đã nạo vỏ, hành khô.  Sau đó đặt lên bếp ga và đun sôi khoảng 10 đến 15 phút là bạn đã có nồi nước lẩu cua đồng đúng chuẩn rồi.

Chú ý khi đun nước lẩu cua: Vì gạch cua sẽ vón cục khi nhiệt độ tăng nên bạn phải đun nhỏ lửa và chú ý theo dõi tránh để bị trào ra ngoài.

lau cua dong mien Bac 4

Để nồi lẩu cua có màu sắc đẹp hơn thì bạn có thể chuẩn bị thêm nửa bát con hành khô thái mỏng. Sau đó cho hành khô vào phi với dầu. Khi hành khô đã dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn cho vào nồi lẩu sẽ khiến nồi nước lẩu nổi màu đẹp hơn và có vị thơm hơn.

Một số lưu ý khi nấu lẩu cua đồng miền Bắc

Để món lẩu được ngon nhất, hãy chọn mua cua đồng tươi. Khi tự xay/giã cua đồng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại lấy được phần nguyên chất nhất. Khi mua cua đồng, đầu tiên hãy tìm kiếm những con cua đồng còn sống, không lấy những con đã bị chết. Dấu hiệu nhận biết những con cua chắc khỏe đó là khi bạn thử chạm tay vào nó, nó sẽ động đậy, thậm chí phản xạ nhanh cắn vào tay bạn, khi ấn tay vào yếm cua thì thấy không bị lún đó là con cua chắc. Nó còn phải có thân to, mập mạp. Tuy nhiên cua đồng khá bé, nên bạn không thể nào lựa chọn từng con được và cũng chẳng mấy người bán cho phép bạn làm như thế.

Cách tốt nhất đó là hãy quan sát tổng quát và thử một vài con rồi mua cả mớ, khi mua về hãy loại bỏ những con bị chết đi. Đối với cua đồng tươi bạn cần mua 700g. Một lưu ý nhỏ cho bạn để có thể nấu lẩu cua đồng mồng tơingon nhất, đó là bạn nên chọn cua vào đầu tháng hoặc cuối tháng, vì lúc này thịt cua nhiều thịt, béo và thơm nhất. Thế nhưng nếu bạn thành phố, không phải lúc nào bạn muốn ăn cũng có thể mua cua đồng tươi được. Chính vì vậy, giải pháp chính là bạn phải mua loại cua đồng đã xay được đóng gói sẵn. Đối với cua đồng đã xay, bạn cần mua khoảng 500g.

Cách giã cua: Phần thịt cua bạn cho vào cối và dùng chày giã nhỏ, sau đó bạn cho cua đã giã vào một nồi nước khoảng 500ml. Sau đó bạn lọc phần nước này qua rây, giữ lại phần nước, còn phần bã cua thì cho vào chày và đâm tiếp, sau đó lại cho vào nước, lặp đi lặp lại cho đến khi bã cua thật nhỏ và bạn lấy đủ 2 lít nước.

Cách xay cua: cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần cho cua vào máy xay và xay nhỏ. Sau đó đổ ra nồi, rót nước vào, sau đó lại dùng rây lọc bã, lặp đi lặp lại cho đến khi lấy đủ 2 lít nước. Đối với cua bạn mua đã xay sẵn thì cách lọc lấy nước cũng tương tự.