Một món chay mà vẫn đầy đủ dưỡng chất và thơm ngon đậm đà y món mặn mọi người nghĩ sao nào. Vâng, đó chính là món bò kho chay. Bò kho chay ăn với bánh mì càng ngày càng được ửa chuộng bởi bò kho chay không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoe mọi người. Cũng vì vậy mà rất nhiều bà nội trợ muốn tự tay nấu món bò kho chay cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Bò kho là một trong những món ăn ngon, nhiều người yêu thích. Hiện nay, đã có nhiều cách chế biến bò kho khác nhau nhưng bò kho ngũ vị vẫn là món ăn được nhiều người ưa thích, bò kho ăn với bánh mì hoặc hủ tiếu vào mùa đông thì còn gì tuyệt hơn.

Với mong muốn bảo vệ an toàn sức khỏe cho mọi người trong gia đình, không tốn kém, không mất công đi lại nhiều mà vẫn đảm bảo chế biến món bò kho chay thơm ngon đúng vị, bài viết do chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ chung tay giúp đỡ các bà nội trợ làm được điều đó.

Với cách làm đơn gỉản tại nhà này, hi vọng các bạn có thể dễ dàng thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức, đảm bảo mọi người sẽ thích thú lắm, món ăn này sẽ rất phù hợp cho những bữa ăn “cải thiện” của gia đình bạn hay những bữa tiệc nhỏ, những buổi gặp mặt cuối tuần, nó sẽ giúp cho mâm cơm nhà bạn thêm phần sang trọng và hấp dẫn. Đây chắc hẳn sẽ là một món ăn hấp dẫn mà cả gia đình bạn đều yêu thích, càng ăn càng ghiền và không hề ngán chút nào đâu nhé. Món ăn được chế biến không quá cầu kỳ nhưng sẽ là món quà đặc biệt bạn dành cho những người thân yêu trong bữa tối ấm áp. Cùng tham khảo cách nấu trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu cho món bò kho chay

  • Thịt bò khô chay: 100g
  • Nấm đùi gà tươi: 200g
  • Đậu hũ ky thô: 100g
  • Cà rốt: 5 củ
  • Sả: 5 cây
  • Tương cà chua: 1 hộp
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Nước dùng chay được hầm từ các loại hoa quả: 1,5l
  • Rau quế, ngò gai
  • Bánh mỳ hoặc hủ tiếu ăn kèm

Các bước để nấu bò kho chay

  • Chuẩn bị thịt bò: Thịt bò khô chay bạn có thể mua từ các cửa hàng bán đồ ăn chay rất tiện lợi. Tiếp theo, bạn ngâm thịt bò khô chay vào nước nóng cho thịt nở mềm ra rồi đem rửa sạch với nước để loại bỏ hết bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, bạn để thịt bò ở rổ cho ráo nước và cắt thành từng miếng sao cho vừa ăn.
  • Ướp nguyên liệu: Tiếp theo, bạn ướp thịt bò chay với 2 thìa canh gia vị nấu bò kho, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh hạt nêm 1 thìa canh đường và cuối cùng thì thêm 1 chút dầu ăn. Sau đó, bạn trộn hỗn hợp lên đến khi thịt bò chay thấm đều gia vị.
  • Sơ chế nguyên liệu: Trong khi chờ thịt bò chay ngấm đều gia vị, bạn nên sơ chế các nguyên liệu khác. Đậu hũ ky bạn đem ngâm với nước ấm cho mềm rồi cắt khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay. Nấm đùi gà tươi thì nên ngâm qua nước muối pha loãng, rửa sạch rồi cắt đôi hay cắt miếng vừa ăn. Nếu khéo tay một chút thì cà rốt đem gọt vỏ, cắt khoanh tròn và tỉa hoa sao cho đẹp mắt. Sả đem đập dập, cắt khúc.
  • Nấu nước bò kho chay: Thay vì dùng chảo thì bạn có thể dùng nồi để tiện cho việc nấu bò kho hơn nhé! Đặt nồi lên bếp, khi nồi đã nóng thì cho dầu ăn vào, đun sôi lên rồi thả hành boa rô vào phi thơm lên, sau đó, bạn cho tương cà vào để món ăn có màu đẹp mắt, tiếp đó là sả đập dập. Sau đó, cho thêm cà rốt, nước dừa, nước dùng chay vào nấu cùng. Chú ý đun với lửa nhỏ liu riu cho các nguyên liệu chín mềm
  •  Xào thịt bò kho chay: Cùng thao tác trên nhưng trên một bếp khác, cũng vẫn phi hành thật thơm rồi đổ nấm và bò vào xào và nêm thêm một chút gia vị rồi đảo thật đều tay trên lửa lớn để thịt ngấm gia v
  • Nấu bò kho chay: Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nấm, thịt cùng đậu hũ ky vào nồi cà rốt và đun sôi. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và để sôi một lúc. Trong quá trình nấu, nếu nước bị cạn thì bạn châm thêm nước vào, chờ cho nước sôi và nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.