Cách làm bánh giò truyền thống

Bánh giò là một trong những thức quà ăn vặt của người Hà Thành từ xa xưa đến nay, và là một món ăn đặc trưng của mảnh đất này. Những chiếc bánh giò nóng hổi đã là sự lựa chọn quen thuộc dành cho bữa sáng của nhiều người. Tuy nhiên thay vì phải chen chúc ngoài hàng quán để mua được những phần bánh giò thì tại sao bạn không tự tay mình làm bánh giò chiêu đãi cả gia đình phải không nào! Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm bánh giò truyền thống chuẩn vị, thơm ngon trong những cập nhật bên dưới. Mời quý độc giả cùng theo dõi!

Cách làm bánh giò truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần vỏ bánh:

– 400gr bột tẻ.

– 250gr bột năng.

– 780ml nước.

– ½ tbsp hạt nêm.

– 3 tbsp dầu ăn.

Phần nhân bánh:

– 2 củ hành băm.

– 500gr thịt heo xay.

– 2 cây mộc nhĩ băm.

– Gia vị: nước mắm, hạt nêm.

Dụng cụ làm bánh giò truyền thống

– Tô.

– Nồi.

– Phới lồng.

– Lá chuối.

– Màng bọc thực phẩm.

Cách làm bánh giò truyền thống

Bánh giò là món ăn khá quen thuộc của người miền Bắc. Có khá nhiều người nhầm tưởng rằng không dễ dàng để làm được loại bánh này. Tuy nhiên, cách làm bánh giò truyền thống rất đơn giản, chỉ với vài thao tác là bạn đã có thể cho ra lò ngay những chiếc bánh giò nóng hổi, thơm ngon.

Quy trình làm bánh giò truyền thống được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Làm vỏ bánh

Bước đầu tiên trong công đoạn này là bạn phải bắt tay vào khâu xử lý lá chuối. Lá chuối sau khi mua từ chợ về bạn rửa sạch, lau đi lau lại với nước để đảm bảo vệ sinh, sau đó mang phơi để lá chuối hơi héo. Nếu không được sự ủng hộ của thời tiết thì bạn có thể cho lá chuối luộc qua nước sôi. Điều này giúp lá chuối mềm, dễ gói, ít bị gãy rách,…

Cách làm bánh giò truyền thống

Để làm phần vỏ bánh, bạn cho bột tẻ, bột năng và nếp lại với nhau trong 1 cái tô lớn rồi dùng phới lồng để hòa đều. Sau đó để tô hỗn hợp bột nghỉ trong 45 phút.

Sau 45 phút, cho hỗn hợp bột vào bếp rồi dùng phới lồng đánh đều hỗn hợp một lúc rồi nêm thêm hạt nêm và dầu ăn vào nồi. Bạn thực hiện thao tác cho đến khi nhận được một khối bột dẻo, không dính đáy nồi là được.

Cách làm bánh giò truyền thốngCách làm bánh giò truyền thống

Bước 2: Làm phần nhân bánh

Với phần nhân bánh, bạn đặt 1 cái chảo lên bếp, cho vào chảo 1 ít dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho tiếp hành băm vào xào thơm.

Sau đó cho tiếp thịt heo xay vào xào cùng cho đến khi thấy thịt heo chín tới thì cho nốt mộc nhĩ băm vào và xào đến khi các nguyên liệu chín hẳn.

Tiếp theo, bạn tiến hành nêm thêm nước mắm và hạt nêm vào hỗn hợp nhân. Tùy vào khẩu vị của từng người mà hàm lượng gia vị không giống nhau.

Cách làm bánh giò truyền thống

Bước 3: Gói bánh

Trải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên mặt bàn rồi đặt lá chuối lên trên và gấp lại thành hình phễu.

Múc 1 muỗng bột cho vào trong “phễu” rồi dàn đều. Sau đó cho hỗn hợp nhân vào giữa và cuối là múc thêm 1 muỗng bột nữa phủ lên phía trên phần nhân, dàn đều.

Cuối cùng, bạn chỉ cần gói chiếc bánh lại rồi cho vào trong xửng, hấp khoảng 30 phút là bánh chín!

Cách làm bánh giò truyền thống

Đây là công đoạn khó nhất trong quy trình làm bánh, đòi hỏi bạn cần có sự khéo léo, tỉ mỉ và tinh tế trong từng chi tiết nhỏ nhất.  Độ dẻo mềm của bột, vị béo ngậy hấp dẫn của nhân,… tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn thần thánh làm hài lòng nhiều thực khách khó tính nhất.

Cách làm bánh giò truyền thống

Từ giờ bạn sẽ không phải e ngại về việc bánh giò bán ở ngoài không đảm bảo nữa vì bạn cũng đã có thể tự làm. Cách làm bánh giò truyền thống không quá khó để bạn thực hiện. Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay bỏ túi công thức làm bánh giò để cuối tuần trổ tài nấu ăn chiêu đãi gia đình nào!

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *