Nam Bộ là vùng đất đa dạng về văn hóa ẩm thực do sự du nhập của nhiều người từ các vùng miền khác của Việt Nam. Thời tiết ở miền Nam vào dịp Tết không khí vẫn còn vương chút nắng, cộng thêm đặc thù nhiều sản vật trù phú, cây trái sum sê nên mâm cỗ ngày Tết miền Nam có phần phong phú và ít nặng về nghi thức. Chính vì điều ấy đã làm nên những nét đặc trưng riêng cho các món ngon ngày tết miền Nam mà chúng ta đừng vội vàng bỏ qua bài viết này, hãy cùng khám phá những món ăn ngày tết miền Nam ở phần sau đây.

Bánh tét

Bánh tét có ở khắp 3 miền Tổ quốc và đều mang những nét khác riêng của nó. Ở miền Nam, bánh tét cũng là sự kết hợp giữa phần nếp bên ngoài còn phần nhân là sự pha trộn giữa dừa nạo, đậu đen và được gói bằng lá cẩm, lá dứa… Có khi đòn bánh tét còn được người làm bánh tạo dáng để khi cắt ra có thể trưng bày thành hình hoa mai, chữ Thọ, chữ Phúc…

Canh khổ qua

món ăn ngày tết miền Nam rất tốt cho sức khỏe như giải nhiệt, giảm mỡ, chống ngán nên khá phù hợp với thời tiết ở miền Nam. Canh khổ qua có thể được chế biến theo kiểu khổ qua nhồi thịt hoặc khổ qua nấu với tôm khô. Thịt heo được xay hoặc bằm nhuyễn với các loại gia vị hành, tiêu, ớt và ít nước mắm và các gia vị đi kèm cho vừa miệng. Khổ qua lấy ruột để nguyên trái hoặc phân thành khúc (tùy sở thích mỗi người) rồi rửa sạch, để ráo nước. Bạn nhồi thịt heo vào trong ruột khổ qua, sau đó nấu canh như bình thường. Khi canh đã chín, bạn chuẩn bị ít hành lá để trang trí khi múc canh ra tô để dùng.

Canh khổ qua là món ăn ngày Tết miền Nam khá giản dị nhưng lại đong đầy ý nghĩa mong những khó khăn, vất vả, đắng cay sẽ qua đi để đón chào năm mới thật thuận buồm xuôi gió.

Xem thêm -> Món Ăn Ngày Tết Không Ngán Bạn Nên Bỏ Túi

 

Thịt kho tàu

Món thịt kho tàu trong mâm cỗ ngày Tết thể hiện ước mong luôn có nước lợ tẩy rửa nước mặn đồng chua để mùa màng được xanh tốt. Món này được chế biến cũng khá đơn giản nhưng không thể thiếu nước dừa xiêm tươi. Các nguyên liệu thịt, trứng vịt phải tươi thì độ ngon của món thịt kho mới hấp dẫn. Thịt kho tàu dùng ăn với cơm trắng cùng với gia đình trong những ngày đầu xuân thì khó lòng chối từ.

Canh măng

Canh măng sẽ mang lại cảm nhận mới về hương vị ngày Tết. Món ăn ngon này cung cấp khá nhiều chất xơ và các Vitamin cho cơ thể. Nguyên liệu chính là măng tươi và thịt sườn non hoặc tôm tươi. Măng non sắt lát vừa miệng, luộc bỏ nước đầu để giảm những độc tố có trong măng, tiếp theo nấu canh với sườn non hoặc tôm tươi giã nhuyễn. Canh măng sẽ có vị ngọt của thịt măng, sườn non hoặc tôm, pha chút nhân nhẫn, đăng đắng của măng tươi sẽ làm cho món ăn ngày tết không lẫn với món khác được. Có thể bạn sẽ không thể cưỡng lại được với món  này đấy nhé!

Chả giò

Và tất nhiên khi chúng ta điểm danh các món ngon ngày Tết miền Nam cũng giống như 2 miền còn lại của đất nước không thể thiếu sự góp mặt của chả giò. Những miếng chả giò thơm ngon, giòn rụm và đặc biệt ngoài những món chả giò nhân mặn còn có sự góp mặt của món chả giò nhân hoa quả.

Gỏi gà xé phay

Gỏi gà xé phay mang hương vị chua ngọt dịu mát, chế biến lại nhanh gọn, ngon và nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt, với những ai lo sợ tăng cân ngày tết thì không phải lo hay ngao ngán từ các món ăn từ thịt đâu nhé.

 

Xem thêm -> 7 Món Ngon Ngày Tết Miền Trung Đậm Đà Khó Quên

 

Củ kiệu trộn tôm khô

Có lẽ đây là một trong những món ăn thú vị nhất, được xem là món đưa cay thượng hạng dành cho “dân nhậu” ngày Tết. Sự chua ngọt của dưa kiệu với vị ngọt mềm thơm của tôm đất cỡ nhỏ càng nhai càng quyện càng ngọt rất thú vị. Hơn nữa, món ăn này kết hợp với bánh tét cũng rất ngon và tan trong miệng từ miếng ăn đâu tiên.

Xôi vò

Xôi vò mang vị ngọt và thơm nhẹ nhàng, khi ăn rất dẻo và ngậy. Món ăn này có cách thực hiện vô cùng đơn giản, mang hương vị truyền thống nên thường xuất hiện trong những ngày Tết của người miền Nam.

Mứt dừa

Thưởng thức xong các món ăn chính, khách nhà bạn cũng cần chút gì đó để tráng miệng nhỉ. Trong số rất nhiều món mứt dùng để đãi khách, món mứt nào không thể bỏ qua. Đó chính là món mứt dừa và chắc hẳn bạn không còn xa lạ với món mứt truyền thống này. Mứt dừa còn được biến tấu thành rất nhiều màu sắc khác nhau. Với hương vị và màu sắc hấp dẫn khiến ai cũng thêm yêu, thêm mê món mứt này, đặc biệt là các vị khách nhỏ tuổi.

 

Xem thêm -> 10 Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ

 

Các món ngon ngày Tết miền Nam được bày trí không chỉ hài hòa về màu sắc, hương vị mà còn cả sự cân bằng của yếu tố âm dương. Ngày nay, với tiện dụng hơn cũng như sự giao thoa rõ nét văn hóa vùng miền hay “Tây – Ta” mà mâm cỗ Tết có sự đa dạng và hình thức lễ nghi cũng được đơn giản hơn. Song những ước mong cho một năm mới với nhiều sung túc, phát đạt, sức khỏe và may mắn được gửi gắm qua những món ăn trong mâm cỗ ấy sẽ không bao giờ thay đổi. Những ngày giáp tết đã đến cận kề, bạn hãy lưu lại và bắt tay chuẩn bị, để cả gia đình cùng thưởng thức những món ăn ngày Tết miền Nam thêm thơm ngon, bổ dưỡng và vô cùng tinh túy.

About The Author