bap bo ngam mam

Ngày tết, là khoảng thời gian bạn dành cho gia đình, bạn bè và hơn hết là chính mình. Dường như, đây là dịp để những người con xa quê được về nhà quầy quần bên mâm cơm gia đình và thưởng thức những món ăn ngon hấp dẫn do mẹ nấu. Nhưng việc ăn quá nhiều có thể làm bạn ngán ngẩm mỗi khi thấy thức ăn. Vậy bạn làm thế nào để giải quyết tình trạng đó? Là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn vài món ăn ngày tết không ngán và các món ăn vặt ngày tết để bạn có thể nhâm nhi thay cho bữa ăn chính. Đặc biệt, những cô gái không muốn tăng cân ngày tết thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích này nhé.

mon an ngay tet khong ngan

Khô bò xé sợi

kho bo xe soi

Đây là món ăn vặt ngày tết, có thể dùng để nhắm rượu xuân mời khách và luôn hiện hữu trong ngày Tết ở các gia đình Việt Nam. Những sợi khô bò trông thật hấp dẫn và lôi cuốn khiến người ăn không kìm được cảm giác muốn thưởng thức ngay. Hương vị khô bò dường như đặc biệt hơn khi được kết hợp với một số loại gia vị như ớt, gừng, bột ngũ vị hương, … Tùy từng khẩu vị mà người làm có thể chế biến theo sở thích của mình.

Chế biến khô bò cũng đòi hỏi lắm công phu từ khâu chọn nguyên vật liệu cho đến sơ chế biến. Thịt bò vai tươi ngon, các loại gia vị tươi ngon tự nhiên và giai đoạn chế biến sẽ là các yếu tố quyết định sự khác biệt của món nhâm nhi này.

Xem thêm –> 7 Món Ngon Ngày Tết Miền Trung Đậm Đà Khó Quên

Cóc non ngâm chua ngọt, món ăn ngày tết không ngán

coc non ngam chua ngot

Chọn cóc non, tươi giòn và gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước. Tiếp theo, nấu nước với đường và nước mắm theo tỉ lệ nhất định cho vừa khẩu vị rồi để nguội hẳn; cuối cùng cho thêm vài trái ớt tươi. Ngâm cóc non với nước mắm đường, đựng trong lọ thủy tinh hoặc hủ nhựa để từ 1-2 ngày là có thể dùng được. Nhớ đậy kín sau khi mở hũ và dùng muỗng hoặc đũa sạch để lấy cóc ra ăn nhiều lần.

coc non ngam chua ngot 1

Món này có thể làm các chị em phải thích thú vì độ giòn, vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn pha lẫn chút cay cay của ớt. Hãy chiêu đãi bạn bè và người thân thiết bằng món này vào ngày đầu Xuân để câu chuyện đầu năm thêm rôm rả bạn nhé!

Cá chép om dưa

ca chep om dua

Cá chép om dưa là món ăn ngày Tết khá phổ biến, nhất là trong các gia đình người Việt ở miền Bắc. Đây là món ăn ngon và đem lại nhiều may mắn cho gia chủ trong những ngày đầu năm mới.

ca chep om dua 1

Để làm món này, trước Tết bạn nhớ mua sẵn một con cá chép thật ngon và ít dưa cải muối chua nhé! Khi làm trước tiên bạn rán cá, dưa thì xào với cà chua cho thấm gia vị rồi đổ nước đun một lúc đến khi dưa đủ độ mềm vừa ăn thì cho cá vào đun thêm khoảng 10 phút là có thể nêm nếm lại, thả rau thì là rồi tắt bếp, ăn nóng với bún sẽ rất ngon.

Bắp bò ngâm mắm, ăn hoài mà không ngán

bap bo ngam mam

Chuẩn bị

bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân, nước mắm ngon, dấm gạo, đường trắng, nước lọc, một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên và 1 lọ ngâm bằng thủy tinh có dung tích phù hợp với lượng thịt bò và nước mắm bạn đã chọn mua.

bap bo ngam mam 1

Công thức làm bắp bò ngâm mắm

Bước 1: Bạn nên dùng nước mắm ngon để hương vị thơm ngon hơn. Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½. Khi nấu nước mắm, bạn nhớ cho tỏi sắt lát và ớt trái đập dập vào để tạo hương và độ cay cho dung dịch nước mắm. Trong quá trình đun sôi, nên vớt bọt ra, vì bọt là các tạp chất không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.

Bước 2: Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2 – 3 nhánh hoa hồi, thảo quả đập dập, miếng quế, một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.

Bước 3: Luộc bắp bò khoảng 30 phút. Bạn dùng đũa châm vào miếng thịt bò, nếu không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Cho bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.

Bước 4: Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng. Ngâm bò từ 5 – 7 ngày là có thể dùng được.

Xem thêm -> 10 Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ

Thịt ba chỉ cuộn rau củ

thit ba chi cuon rau cu

Món ăn ngày được chuẩn bị khá đơn giản để thay đổi khẩu vị khi bạn đã thấy “ghét” các món nhiều dầu mỡ. Thịt ba chỉ luộc chín, cắt lát mỏng. Cà rốt, su hào luộc chín, cắt sợi; dưa leo cắt thanh dài, hành lá trụng nước sôi cho mềm. Quấn miếng thịt ba chỉ quanh cà rốt, su hào, dưa leo, sau đó dùng cọng hành buộc chặt lại.

Cuốn thịt cuộn rau củ nên được dùng kèm với nước chấm pha từ nước mắm chua ngọt pha sệt. Hương vị độc đáo của món ăn sẽ giúp bạn và gia đình thấy nhẹ bụng nhưng khá ngon miệng.

Bạn có thể tham khảo cách làm bên dưới

Thịt ba chỉ luộc chín, xắt lát mỏng.

Cà rốt, su hào luộc chín, cắt sợi, dưa leo cắt thanh dài

Cuộn miếng thịt ba chỉ quanh cà rốt, su hào, dưa leo, sau đó dùng cọng hành luộc chín buộc chặt lại.

Hãy cùng chuẩn bị và thưởng thức món ăn này cùng bạn bè và gia đình bạn nhé!

Thịt đông đúng vị ngày Tết

Món thịt đông là một lựa chọn để làm phong phú hơn thực đơn món ăn ngày Tết của bạn. Để làm món thịt đông ngày Tết bạn cần chuẩn bị nguyên liệu: 500gr thịt chân giò, 100gr da lợn, 200gr phi-lê thịt gà, 300gr chân gà, 10 tai nấm đông cô loại nhỏ, 10gr mộc nhĩ, 1 củ cà-rốt, tiêu xay, muối, nước mắm.

thit dong dung vi ngay tet

Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Với cách làm thịt đông này, đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon miệng.

Lưu ý: Thịt đông không nên nấu quá mặn, vì thịt nấu đông khi ăn bạn chấm với nước mắm ngon rắc hạt tiêu ấm nóng kèm với đồ ăn chua sẽ rất hấp dẫn.

Dường như, để nói đến món ăn ngày tết không ngán có kể đến ngày mai cũng không hết; vì ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng trong cách chế biến. Hy vọng, một vài gợi ý trên đây sẽ giúp các bạn có thêm vài món ăn chống ngán trong ngày tết mà không kém phần thơm ngon.

thit dong dung vi ngay tet 1

Xem thêm -> 9 Món Ngon Ngày Tết Miền Nam Bạn Không Nên Làm Ngơ

Gỏi xoài thịt bò

Chuẩn bị:

goi xoai thit bo 1

– 1 quả xoài xanh

– 2 quả dưa leo

– 200 gram thịt bắp bò

– Rau thơm, đậu phộng rang chín, tỏi, ớt

– 1 chén nước đun sôi để nguội, đường, giấm ăn, đường, nước cốt chanh, nước mắm ngon.

Thực hiện:

Xoài xanh và dưa leo các bạn đem rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi. Rau thơm rửa sạch, để ráo.

Thịt bò thái lát mỏng, ướp với muối, tiêu và tỏi băm trong khoảng 30 phút. Bọc màng thực phẩm kín và cho vào tủ lạnh để thịt ngấm đều gia bị bạn nhé.

Làm nước trộn gỏi: Lấy 3 nhánh tỏi đập dập, băm nhỏ cùng ớt. Trộn hỗn hợp tỏi ớt với 2 thìa đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 thìa giấm ăn, nước cốt nửa quả chanh, 1 chén nước sôi để nguội. Khuấy đều hỗn hợp này lên.

Sau 30 phút lấy thịt bò ra khỏi tủ lạnh. Bắc chảo lên bếp chờ dầu ăn sôi lăn tăn thì cho thịt bò vào chảo xào. Đảo đều thịt cho đến khi thịt săn lại, có mùi thơm thì nhanh tay tắt bếp, hãy xào thịt bò vừa chín tới thôi các bạn nhé.

Trong một tô lớn cho xoài và dưa leo đã bào sợi vào. Cho thịt bò và nước trộn gỏi vào chung đảo đều cho ngấm gia vị. Gạt bớt nước thừa và gắp phần gỏi ra dĩa lớn. Rải đậu phộng đã rang chín và rau thơm lên trên để hoàn thành món ăn chống ngán ngày Tết gỏi xoài thịt bò này nhé.

Tai heo ngâm dấm

Chuẩn bị nguyên liệu

tai heo ngam giam

– 1-2 cái tai heo, rửa sạch với giấm và muối rồi cạo sạch lông, cắt bỏ phần lỗ trong tai để loại bỏ mùi hôi

– 350ml giấm

– 200gr đường

– 1 xíu muối

– Vài quả ớt; 2 củ hành khô; 1 củ tỏi to; 1 ít hạt tiêu; 1 xíu nước mắm

Cách làm tai heo ngâm dấm

Bước 1: Đun 1 nồi nước sôi sau đó cho 1 củ hành khô đập dập, 1 miếng gừng đập dập, 1 xíu tiêu, 1 thìa giấm, 1 xíu nước mắm rồi cho tai heo vào luộc đến khi tai heo vừa chín. Vớt tai heo ra, thả ngay vào chậu nước lạnh (nước lọc) có ít đá, ngâm cho đến khi nguội hẳn mới lấy tai heo ra.

cach lam tai heo ngam dam 1

Bước 2: Cho giấm, đường, xíu muối vào nồi khuấy cho tan đường, bật bếp đun cho giấm sôi lên là tắt bếp. Đổ giấm ra bát cho nguội.

cach lam tai heo ngam dam 2

Bước 3: Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng, hành khô cũng thái lát mỏng. Ớt tươi cắt miếng nhỏ hoặc để nguyên quả tùy ý thích.

cach lam tai heo ngam dam 3

Bước 4: Lấy tai heo ra, cắt thành các miếng mỏng rồi xếp vào hũ thủy tinh xen lẫn hành thái lát, tỏi thái lát, ớt tươi và tiêu. Sau cùng, bạn đổ nước giấm đường vào hũ sao cho tai heo ngập trong giấm, đậy nắp kín ngâm 2-3 ngày là có thể mang ra thưởng thức được rồi.

cach lam tai heo ngam dam 4

About The Author