【TOP 2018】Lá Tía Tô Là Lá Gì ?? Công Dụng Của Lá Tía Tô


Lá tía tô là lá gì và một một số công dụng của lá tía tô

Lá tía tô là lá gì ?

Từ lâu lá tía tô được dân gian ta biết đến nhưng là một trong những gia vị trong các ẩm thực món ăn Việt Nam, không những thế lá tía tô còn có nhiều công dụng khác như lá tía tô trị ho đờm, lá tía tô trị mụn, lá tía tô trị cảm cúm,… Vậy chúng ta hãy tìm hiểu lá tía tô là gì và một số công dụng khác của lá tía tô mà người đọc có thể chứa biết.

Lá tái tô với tên khoa học là Perilla frulescens (L.) Britton thuộc họ Hoa môi – Lamiaceae. Đây được cho là một loại cây thân thảo cao từ 0.3 tới 1m. Thân thì có rãnh dọc và có các lông, có cuông dài, lá mọc đối, mép khía rang, mặt dưới tím tía, hoặc có khi 2 mặt điều tím tía, màu nâu , xanh lục. Hoa nhỏ màu trắng hoặc tím thì thường mọc thành chùm ở đầu cành, mọc đối và 4 tiểu nhị không thò ra ngoài hoa. Tía tô có quả hình cầu, nhỏ, màu nâu nhạt và thời gian ra hoa thì thường từ 9 tới 10 tháng

Lá tía tô hay còn gọi là tử tô, xích tô vì có màu tím. Cây tía tô thường được mọc ở các vùng nông thôn Việt Nam. Tía tô là cây của phân vùng Ấn Độ, được phát hiện và trồng nhiều để làm gia vị và làm thuốc chữa bệnh hiệu quả . Đó là cây ứa ánh sáng và thích ẩm, thích hợp trồng ở những vùng đất đồng bằng phù sa bồi đắp. Cây được trồng hạt.

Thành phần hóa học có trong lá tía tô :

Tía tô chứa 0,3-0,5% tinh dầu (theo trọng lượng khô), citral 20%. Thành phần tinh dầu chủ yếu là perillaldehyd, L-perrilla alcohol, limonen, α-pinen, hydrocumin, còn có elsholtziaceton, β-cargophylen, bergamoten và linalool perillaldehyd. Hạt chứa nước 6,3%, protein 23,12%, dầu béo 45,07%, N 10,28%, tro 4,64%, acid nicotinic 3,98 mg/100 g. Thành phần dầu béo của hạt gồm acid béo chưa no 3,5-7,6%, oleic 3,9-13,8%, linoleic 33,6-59,4%, acid linolenic 23,3-49% (một số mẫu dầu còn chứa trên 70% acid linolenic).

Công dụng của lá tía tô mà nhiều người chưa biết

Lá tía tô trị dạ dày

Lá tía tô có thành phần hóa học như tannin và glucoside  có những tác dụng chống viêm hỗ trợ cho dạ dày rất tốt, giảm sự tăng axit có trong dạ dày. Chính vì thế mà ngoài việc dùng lá tía tô hạ sốt, lá tía tô trị ho thì lá tía tô còn có công dụng để điều trị dạ dày. Khuyến cáo bạn là nên sử dụng ở sắc và nên kiên trì sử dụng thì những người mắc bệnh dạ dày sẽ cảm thấy hiệu quả khôn lường. Ngoài ra lá tía tô còn có tác dụng giảm đau, giảm dịch ở dạ dày, giúp bệnh nhân ăn uống ngon miệng và ngủ tốt hơn.

Lá tía tô làm đẹp da

Lá tía tô làm đẹp da là một bài thuốc hữu hiệu dành cho các phái nữ có yêu cầu làm đẹp, có thể pha và uống hằng ngày để làm tăng độ ẩm cho da, chống lão hóa, chất nhờn cho da. Hoặc có thể xông lá tía tô, rửa mặt bằng lá tía tô để có thể thấy được sự hiệu quả. Nên dung khoảng từ 3 tới 4 lần một tuần

 

Xem thêm: Lá Tía Tô Trị Bệnh Gì

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *