Thịt xiên nướng Hà Nội là món thịt xiên bạn có thể tìm thấy ở bất cứ những quán ăn vặt, quán ven đường hay trong nhà hàng sang trọng nào. Nhưng phải nói rằng, thú nhất là được ăn thịt xiên nướng vỉa hè, dựng tạm chiếc xe ở lề đường, nhâm nhi xiên thịt nướng thơm nức mũi và cảm nhận vị cay cay của tương ớt rưới đều lên xiên thịt, ngon quá xá là ngon.

Tuy nhiên, vì lo ngại vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm, nhiều chị em cũng mày mò tìm công thức để làm cho cả nhà thưởng thức.

Với món thịt xiên nướng, có lẽ quan trọng nhất là ướp thế nào. Mình học được khá nhiều và cũng đã thử khá nhiều cách khác nhau. Cuối cùng chốt lại ở cách mình sẽ giới thiệu phía dưới đây. Cá nhân mình đánh giá thì thành phẩm rất giống với thịt nướng ở đối diện nhà mình. Còn theo các bạn mình đánh giá thì là “ngon” và “rất ngon”. Thịt mềm, nạc lẫn mỡ nên không bị khô và không bị ngấy, vị đậm đà mặn ngọt vừa ăn, rất thơm nhờ hành tỏi, và đặc biệt là dậy mùi sả và vừng.

Có bạn nào muốn thử sức nướng thịt xiên dành tặng cho cả nhà thì cùng nhau tham khảo bài viết mình chia sẻ dưới đây nha. Chúc các bạn ướp thịt xiên nướng thành công nhé.


Nguyên liệu để ướp thịt xiên nướng

  • 400 gram thịt nạc vai
  • 1 củ hành tím (hoặc 2 củ hành khô)
  • 3 tép tỏi
  • 1 nhánh sả
  • 2-3 thìa nước hàng
  • 1 thìa mật ong -nước mắm ngon, dầu hào, đường, 1/2 thìa cà phê dầu vừng, hạt tiêu, vừng trắng, que tre (que tre có thể tìm mua trong siêu thị có bán rất nhiều nhá.

Các bước thực hiện để ướp thịt xiên nướng

  • Que tre mua về, trần qua nước sôi, rửa sạch. Nếu các nàng nướng bằng bếp than hoa thì ngâm vào que tre vào nước lạnh khoảng nửa tiếng để khi nướng que không bị cháy nhé.
  • Thịt thái miếng mỏng vừa ăn, hành, sả, tỏi băm nhỏ
  •  Ướp thịt cùng với 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước hàng, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mật ong, hành, tỏi, sả, dầu vừng, 1 thìa hạt thiêu, 1 thìa mỳ chính. Mình thường ướp thịt từ tối hôm trước để hôm sau làm thì thịt sẽ ngấm gia vị cực thơm ngon, còn nếu không kịp thì các nàng ướp ít nhất khoảng từ 2 đến 3 tiếng cho thịt ngấm nha.
cach uop thi xien nuong
cach uop thi xien nuong

Xiên thịt vào que tre, khi cuốn xong các nàng lấy tay nắn nắn nhẹ xiên thịt cho đều. Các nàng lưu ý khi cuốn đừng cuốn thịt chặt quá khi nướng sẽ mất ngon, không chín.

Sau đó, xếp thịt vào vỉ nướng (chú ý phết nhẹ 1 lớp dầu ăn mỏng lên vỉ để thịt không bị dính vào vỉ khi nướng) và nướng trên bếp than hồng nha. Chúng mình cũng có thể nướng thịt bằng chảo chống dính bằng cách phết nhẹ 1 lớp dầu ăn mỏng lên và cho xiên thịt nướng vào áp chảo.

Nhưng quả thật theo mình đánh giá thì món thịt xiên nướng thực sự ngon nhất khi được nướng trên bếp than hồng thui ý. Trong quá trình nướng, nếu thấy thịt bị khô, chúng mình sẽ quết 1 lớp dầu ăn mỏng lên thịt và đảo xiên thịt liên tục để thịt không bị cháy nhá.

Thành phẩm thịt xiên nướng

Khi thịt nướng chín vàng và có mùi thơm nức mũi thì bạn lấy xiên thịt ra, dùng kéo cắt đi những phần thịt bị cháy đen, cắt đầu nhọn của que tre và lăn cả xiên thịt qua một lớp vừng trắng đã rang vàng là có thể mời mọi người thưởng thức rồi. Món thịt xiên nướng than hoa mà chấm cùng tương ớt thì ngon không tả xiết. Từng xiên thịt nóng hổi, xèo xèo chút mỡ, được thấm đẫm vị gừng, sả, riềng làm nức lòng bất cứ ai.

Bạn có thể thực hiện cách làm thịt xiên nướng ngon này để ăn với bún và nước chấm chua ngọt sẽ rất tuyệt đấy. Món bún thịt xiên mà ăn vào buổi tối mát trời thì chẳng còn gì bằng.