Nếu bạn hỏi tôi rằng Sài Gòn có đặc sản gì ? Tôi sẽ trả lời Sài Gòn cái gì cũng có, mà chẳng có gì là đặc sản riêng cả. Ẩm thực Sài Gòn cực kì đa dạng, với hàng trăm, hàng ngàn món ăn, tuy nhiên, có một món ăn mà bạn có thể bắt gặp bất cứ đâu tại Sài Gòn, đấy là món cơm tấm.

Món cơm được nấu từ hạt gạo bể này khi kết hợp với thịt heo nướng và bì chả hoặc trứng ốp la này thường được dùng trong bữa ăn sáng hoặc bữa tối của người miền Nam, đặc biệt là người Sài Gòn. Tuy nhiên, ngày nay, món ăn này đã được phổ biến ra các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Một đĩa cơm tấm ngon của người Sài Gòn có thể gồm cả sườn, thịt, bì, chả, trứng hoặc không gồm đầy đủ các món trên, nhưng phổ biến nhất vẫn là cơm tấm thịt nướng.

Cách ướp thịt nướng cơm tấm chính là linh hồn của món ăn, tạo nên sự khác biệt và hấp dẫn lạ kỳ của nó. Bất cứ ai đã từng nếm qua cũng không thể quên được cái mùi thơm ngậy của thịt nướng, vị thịt ngọt tự nhiên, ăn kèm với cơm tấm thì không gì ngon bằng.

Để tạo nên một món ăn ngon thì không thể thiếu sự chuẩn bị kỹ càng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách ướp thịt nướng cơm tấm rất đơn giản mà lại tạo được món ăn hấp dẫn. Các bạn cùng tham khảo nhé.


Nguyên liệu cho việc ướp thịt nướng cơm tấm

  • 500g thịt lợn
  • 1 lon coca
  •  2 thìa cà phê mật ong
  • 1 muỗng canh xì dầu
  • 5 thìa cà phê dầu ăn (có thể dùng mỡ gà sẽ giúp cho món ăn ngon hơn)
  •  2 thìa cà phê dầu hào
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Hành tím, tỏi băm nhỏ
  • 3 cây xả đập dập
  • 3 muỗng canh nước cốt dừa
  • Bột canh, hạt nêm, mì chính.

Các bước thực hiện cho công đoạn ướp thịt nướng cơm tấm

  • Việc đầu tiên và quan trọng nhất chính là lựa chọn được một miếng thịt ngon. Các bạn nên chọn một miếng thịt còn tươi, khi ấn vào thịt vẫn có độ đàn hồi. Nên chọn thịt có cả phần nạc và mỡ đều nhau thì khi nướng sẽ không bị khô quá (nếu nhiều nạc) hoặc béo quá (nếu nhiều mỡ).
  • Thịt sau khi mua về, rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cho thịt vào một chiếc bát lớn, đổ lon nước coca vào ngâm từ 15-20 phút cho ngấm. Vớt thịt ra để ráo nước và không được rửa lại bằng nước lạnh. Thái thịt thành miếng to bản trước khi mang đi ướp.
  • Cho thịt vào một tô lớn rồi trộn đều với những gia vị đã chuẩn bị ở trên bao gồm: Hành, tỏi băm nhỏ, mật ong, dầu hào, … Sau trộn đều thì cất thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị. Bạn có thể ướp với thời gian ít hơn, nhưng với cách ướp thịt nướng cơm tấm này thì càng ướp nhiều thời gian thì món ăn sẽ càng ngấm gia vị và ngon hơn.
  • Chuẩn bị nướng thịt thì trộn thêm một chút nước mắm vào sẽ làm miếng thịt thơm hơn. Các bạn có thể dùng than hoa để nướng thịt, hoặc dùng lò nướng (ở nhiệt độ khoảng từ 200 đến 250 độ C và nướng trong khoảng 10 phút là thịt chín)
  •  Khi thịt đã chín vàng đều và có màu đẹp mắt, bạn dọn ra đĩa và ăn kèm với cơm tấm rất ngon. Nếu bạn không thích dùng nguyên thịt để nướng, thì có thể dùng sườn heo nướng sẽ tạo thành món ăn đậm chất Sài Gòn.

Những lưu ý đối với cách ướp thịt nướng cơm tấm

  • Dù dùng sườn heo hay thịt lợn nguyên thì cũng đều nên chọn thịt tươi ngon, đây là yếu tố chính làm nên một món ăn ngon.
  • Cách ướp thịt nướng cơm tấm này tuy đơn giản nhưng phải đảm bảo đủ thời gian thì mới khiến món ăn đậm đà hơn.
  • Ăn kèm với cơm tấm, ngoài ra có thể kết hợp với dưa chua thì rất tuyệt vời. Món ăn ngon là nhờ tay người nấu, thịt ngon hay không là nhờ cách ướp thịt nướng cơm tấm.