Lẩu thái không còn là món ăn quá xa lạ với chúng ta rồi phải không nào? Ra hàng gọi chưa đầy 5 phút là chúng ta đã có ngay nồi nước lẩu thơm ngon hấp dẫn đặt trước mặt rồi. Nhưng để tiết kiệm chi phí mà lại đảm bảo vệ sinh, chúng ta hãy dành chút thời gian để chế biến tại nhà xem sao nhé.

Lẩu Thái là một trong những món nổi tiếng của Thái Lan và trở thành đặc sản và món truyền thống của con người nơi đây. Như tất cả món lẩu khác, lẩu Thái là một món ăn cay và nóng, khi ăn thì nhúng các thực phẩm đã được chuẩn bị bên ngoài (thịt bò, tôm, cua, rau,…) vào trong nước lẩu. Sau khi thịt, tôm, cua đã chín khi cho ra sẽ được chấm với một loại nước chấm riêng rất lạ miệng. Vì vậy khi ăn lẩu Thái bạn sẽ nhận ngay ra sự khác biệt về vị với các loại lẩu khác.

Hiện nay, lẩu Thái không chỉ được ưa chuộng ở Thái Lan mà món ăn này còn được truyền sang các nước khác trên thế giới. Rất nhiều nước đã học hỏi công thức nấu nước lẩu thơm ngon từ Thái để tạo ra món ăn khác có vị gần giống như vậy. Ví dụ như lẩu của Nhật Bản, lẩu của Trung Quốc. và Việt Nam của chúng ta cũng đã có rất nhiều cửa hàng lấy món lẩu Thái làm món chính trong thực đơn và được rất nhiều người yêu thích. Lẩu Thái được yêu thích đến vậy bởi vị chua chua cay cay của nước dùng, nếu ai không được “khéo”cho lắm, hoặc không thích sự cầu kỳ trong việc chọn nguyên liệu cho món lẩu thái thì đừng lo nha, hiện nay trên thị trường đã có bán sẵn gói gia vị dành cho lẩu thái,vừa rẻ, vừa dễ tìm, giờ đây chúng ta chỉ việc nấu lẩu thái bằng gói gia vị, đơn giản hơn nhiều phải không nào.


Nguyên liệu nấu lẩu thái bằng gói gia vị

  • Xương lợn (heo): 500 gr
  • Tôm: 500 gr
  • Mực: 500 gr
  • Ngao: 1,0 kg
  • Nấm: nấm hương tươi, nấm kim châ
  • Rau ăn kèm: rau muống, rau cần, cải thảo, ngô ngọt…
  • Rau thơm: mùi tàu (ngò gai), mùi ta (ngò rí), lá chanh, riềng, sả, cà chua, quả canh, ớt quả
  • Gia vị: 01 gói gia vị lẩu Thái, nước mắm, bột ngọt, muối, đường, hạt nêm,…
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Bún: 1,0 kg, hoặc có thể thay bằng mì tôm,..

Cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu thái được nấu bằng gói gia vị

  • Xương lợn (heo) rửa sạch, chần qua nước sôi cho hết mùi hôi, rửa lại và đổ ra rổ cho ráo nước.
  • Tôm: rửa sạch, cắt bỏ râu.
  • Mực: làm sạch, rửa và thái ngang thành miếng khoảng 2 ngón tay
  • Ngao: rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng có cắt thêm vài lát ớt để ngao nhả hết chất bẩn trong miệng, sau đó rửa lại và vớt ra rổ cho ráo nước
  • Các loại rau: nhặt sạch, rửa và ngâm bằng nước muối loãng sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Nấm: bỏ bớt chân, rửa sạch, để ráo nước.
  • Riềng: rửa sạch đất cát, cạo qua vỏ cắt thành miếng mỏng.
  • Sả: tách bớt vỏ, rửa sạch, cắt khúc đập dập.
  • Đậu phụ: rửa nhẹ nhành bằng nước sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Cách nấu món lẩu thái bằng gói gia vị

  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm một thìa dầu, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, cho cà chua, xả đập dập, sa tế, ngũ vị hương, dầu điều, xào đến khi dậy mùi.
  • Chuẩn bị một nồi nước, cho xương lợn (heo) đã sơ chế vào nồi, đun sôi trong lửa nhỏ khoảng 45 phút thì tắt bếp, vớt xương ra, chắt lấy phần nước ninh.
  • Cho hỗn hợp trong chảo vào nồi nước ninh, thêm riềng thái miếng cho nước dùng có mùi thơm đặc trưng

Sau đó nêm nếm gia vị: mắm, hạt nêm, đường, nước cốt chanh (hoặc giấm bỗng) và 01 gói gia vị lẩu Thái. Đun ở mức lửa vừa. Khi nước sôi cho thêm rau mùi, lá chanh vò nát, đợi khoảng 1 phút, nước lẩu có đầy đủ các mùi vị của món lẩu Thái.

Lưu ý với món lẩu thái nấu bằng gói gia vị: Nguyên liệu nấu lẩu thái phải tươi ngon, bạn có thể chuẩn bị thêm thịt bò (tùy khẩu vị của bạn và gia đình). Tùy vào số lượng người ăn bạn có thể ước lượng mức nguyên liệu cho phù hợp.