Một tuần làm việc mệt mỏi cuối cùng cũng trôi qua rồi, chúng ta hãy tự thưởng cho bản thân và các thành viên trong gia đình các món ăn ngon nào. Bún chả này, bún sườn này, nem rán này,v..v.. Vô vàn món ăn ngon được nghĩ ra đúng không nào? Nhưng theo tôi, món ăn phù hợp để cho tất cả mọi người quây quần bên nhau chỉ có thể là món lẩu.

Lẩu là một cái tên không hề xa lạ với mọi người dân trên khắp cả nước. Vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng lại dễ làm, dễ tìm kiếm nguyên liệu, chi phí lại không quá đắt đỏ mà mọi người lại có nhiều thời gian nói chuyện vui vẻ bên nhau. Tuyệt vời quá phải không nào? Lẩu thì có rất nhiều loại lẩu: như lẩu gà, lẩu ếch, lẩu cá,.., mỗi loại lẩu lại mang một hương vị đặc trưng riêng, không loại nào giống loại nào. Bên cạnh các loại lẩu mà các bạn đã biết thì bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một loại lẩu nữa đó là lẩu riêu cua sườn sụn.

Có lẽ sẽ là quen với nhiều người nhưng cũng có không ít người chưa từng nghe về loại lẩu này. Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết nhất cách để có một nồi lẩu riêu cua sườn sụn thơm ngon.

Nguyên liệu cho món lẩu riêu cua sườn sụn

  • Cua đồng: 1kg
  • Thịt bò: 800gr
  • Sườn sụn: 500-600gr
  • Đậu phụ : 10 miếng
  • Cà chua : 500gr
  • Sấu : 7 quả (có thể thay bằng me)
  • Giấm bỗng : 1 bát nhỏ
  • Hành khô : 2 củ
  • Hành lá : Vừa đủ
  • Mùi tàu : Vừa đủ
  • Rau sống : Vừa đủ (bao gồm xà lách xoăn, hoa chuối, thân chuối, tía tô, giá đỗ, rau thơm, rau mùi…)
  • Rau ăn lẩu : Tùy ý (có thể chọn rau muống, rau cải…)
  • Váng đậu : 2 lá

Cách nấu món lẩu riêu cua sườn sụn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu riêu cua sườn sụn

  • Làm sạch cua đồng, tách mai rồi lấy gạch cua để riêng ra một bát nhỏ. Sau đó cho cua vào cối hoặc máy xay cùng với chút muối để xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cho ra bát tô để riêng.
  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng rồi ướp trong bát tô với một ít gừng và dầu ăn để thịt bò thơm và mềm.
  • Rửa sạch sườn sụn, rồi chần sơ qua trong một nồi nước sôi, vớt hết phần bọt nổi lên sau đó đổ nước chần sườn đi, rửa lại sườn cho sạch hết bọt bẩn và hôi bám ở sườn
  • Bóc vỏ hành khô rồi băm nhỏ.
  • Cạo vỏ gưng, rửa sạch rồi thái sợi.
  • Rửa sạch cà chua, bổ múi cau.
  • Nhặt và rửa sạch hành lá, rau mùi rồi thái nhỏ. Chẻ nhỏ hoặc thái lát mỏng phần củ hành.
  • Nhặt và rửa sạch các loại rau sống, sau đó ngâm rau sống trong chậu nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
  • Thái nhỏ hoa chuối, rửa sạch rồi ngâm trong chậu nước pha chút giấm để hoa chuối không bị thâm đen. Sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.
  • Cắt nhỏ và rửa sạch đậu phụ, để ráo nước rồi cho vào chảo rán vàng, sau đó xếp ra đĩa.
  • Bạn cho mẻ vào bát con cho thêm nước vào rồi lọc lấy nước để cho vào nồi lẩu.

Bước 2: Cách nấu món lẩu riêu cua sườn sụn

  • Đặt nồi lên bếp cho dầu ăn vào làm nóng rồi phi ½ phần hành khô băm cho thơm sau đó cho sườn sụn vào xào, nêm thêm chút nước mắm, bật nhỏ lửa đậy vung rồi ninh đến khi sườn mềm. Còn nếu muốn nhanh thì bạn sử dụng nồi áp suất, chỉ mất khoảng 10 phút ninh là sườn đã chín mềm.Dùng một nồi khác, đổ nước lọc cua đồng vào cùng với một thìa gia vị và một ít mắm tôm, dùng đũa khuấy đều cho tan, bật lửa to đến khi phần riêu cua bắt đầu nổi lển thì bạn bật lửa nhỏ lại để riêu cua đóng thành từng tảng. Sau đó bạn dùng muôi hớt nhẹ nhàng các tảng riêu cua vào bát con để khi ăn lẩu thì thả vào nồi.
  • Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi phi thơm nốt ½ phần hành khô còn lại, sau đó cho gạch cua tách ra từ mai cua đồng ở trên vào xào cho chín cùng với một ít nước mắm rồi múc ra bát con.
  • Vẫn dùng chảo trên, bạn cho cà chua vào xào chín để tạo màu cho nước lẩu, lưu ý bạn không nên xào cà chua chín quá.
  • Cuối cùng, bạn cho sườn sụn đã ninh nhừ và cà chua xào vào nồi nước riêu cua. Cho thêm nước mẻ và giấm bỗng vào sau đó đặt nồi lên bếp từ, nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm cả sa tế nữa. Lúc nào ăn thì đun sôi nồi lẩu rồi cho gạch cua, riêu cua, một ít hoa chuối, hành, rau mùi và đậu rán vào. Bày ra bàn ăn với bún, thịt bò, và các loại rau sống, ăn đến đâu nhúng đến đó.

Một số lưu ý khi nấu lẩu riêu cua sườn sụn nhé

  • Khi nấu riêu cua lúc đầu nấu với lửa to, đảo nhẹ tay để cho gạch cua nổi lên, không bị dính vào đáy nồi. Khi gạch đã bắt đầu nổi lên và đóng bánh thì các bạn hạ nhỏ lửa và không khuấy nữa để cho gạch không bị vỡ. Nếu lúc đó đã chuẩn bị xong các nguyên liệu thì cứ tuần tự theo các bước ở trên nhé. Nếu chưa xong thì tắt bếp, không nên đun lâu quá, gạch cua sẽ bị bã, mất ngon.
  • Rán váng đậu lên ăn sẽ ngon và dai hơn. Khi rán đậu và váng đậu các bạn nên dùng khăn hoặc giấy thấm hết nước ở đậu cho khỏi bị bắn. (Váng đậu cứng và giòn nên bạn phải ngâm vào nước trước khi rán nhé).