Hà Nội- cái tên gắn liền với rất nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và vô vàn những món ăn ngon. Quả đúng là như vậy, nếu như có dịp đến với Hà Nội, các bạn đừng bỏ lỡ chúng nhé. Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với Phở Hà Nội rồi nhỉ? Món ăn không những nổi tiếng trong nước mà còn được rất nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Và còn rất rất nhiều món ăn ngon tương tự vậy nữa. Bài viết này cũng sẽ giới thiệu tới các bạn một món ăn mang đậm hương vị của Hà Nội nữa, đó chính là món lẩu riêu cua bắp bò – Một sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu tươi ngon như cua đồng, bắp bò, chắc hẳn sẽ mang lại cho các bạn những cung bậc cảm xúc mới lạ khi thưởng thức món lẩu này.

Lẩu riêu cua bắp bò là một món ăn không những đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn kích thích người ăn ăn được nhiều hơn, nguyên liệu dễ tìm, chi phí không quá tốn kém, cách làm lại đơn giản, rất chi là phụ hợp với hầu hết mọi người. Cuối tuần được cùng nhau hàn huyền và cùng nhau thưởng thức nồi lẩu nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Cùng nhau tham khảo cách nấu món lẩu riêu cua bắp bò ngay dưới bài viết này nhé.


Nguyên liệu cho món lẩu riêu cua bắp bò

  • Cua đồng: 1kg
  • Sườn non: 500gr
  • Bắp bò: 500gr
  • Đậu hũ: 5 miếng
  • Bún sợi nhỏ: 1.5kg
  • Cà chua: 3 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Rau sống: rau muống bào, hoa chuối, xà lách, tía tô, kinh giới, giá và ngò tàu.
  •  Mẻ, dấm bỗng, mắm tôm: mỗi thứ 1 chén nhỏ.
  •  Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua đồng làm sạch, tách mình cua để khều lấy gạch cua để riêng ra chén nhỏ. Tiếp theo, bạn đem cua rửa sạch rồi cho vào cối, cho thêm chút muối và giã nát (hoặc bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay cua). Sau khi giã xong, bạn hãy lọc lấy nước và bỏ phần xác cua.
  • Bắp bò rửa sạch với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, xắt bắp bò thành những miếng mỏng vừa ăn. Sau khi xắt xong, bạn ướp bắp bò với 1 muỗng cafe hạt nêm và để khoảng 30 phút cho bắp bò thấm gia vị rồi xếp bắp bò ra đĩa, để riêng.
  • Sườn non rửa sạch, để ráo. Sau đó ướp với sườn non với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tỏi băm nhỏ. Bạn trộn đều và để 30 phút cho sườn thấm gia vị
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ, để riêng. Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem xắt múi cau. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi xắt lát nhỏ, để riêng.
  • Rau sống gồm rau muống bào, hoa chuối, xà lách, tía tô, kinh giới, giá và ngò tàu đem lặt sạch, rửa kỹ rồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi xả lại với nước sạch, vẩy khô và để ráo.
  • Đậu hũ rửa sạch và cắt miếng vừa ăn rồi để riêng.

Bước 2: Cách nấu

  • Bật bếp, cho sườn non vào nồi áp suất đem ninh khoảng 15 – 20 phút cho sườn chín mềm.
  • Tiếp theo, phi thơm tỏi băm nhỏ và cho phần gạch cua đã tách riêng lúc nãy vào xào chín, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi trút ra chén, để riêng.
  • Tiếp nữa, bạn cho thêm dầu ăn vào sao cho ngập mặt chảo, chờ cho dầu sôi thì cho đậu hũ đã xắt miếng vào chiên chín vàng các mặt. Khi đậu hũ chín vàng, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo
  • Sau khi chiên đậu hũ xong, bạn cho nồi nấu lẩu lên bếp, cho 1 chút dầu chiên đậu hũ vào nồi, cho thêm 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm, bạn cho hết tô nước lọc cua vào, cho thêm 1 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cafe muối vào, khuấy nhẹ tay rồi đun sôi. Khi gạch cua nổi lên thì bạn cho nhỏ lửa, dùng vá (muôi) vớt hết gạch cua cho vào cái chén riêng để khi ăn lẩu thì dùng.
  • Tiếp theo, cho cà chua vào nồi nước lẩu, cho hết phần nước và sườn non đã ninh chín mềm vào, cho thêm 3 muỗng mẻ, 2 muỗng dấm bỗng vào và đun cho sôi lại thì nêm nếm cho vừa miệng.

Một số lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò

  • Cách làm lẩu riêu cua bắp bò cho ngon thì bạn nên dùng bắp rùa. Bắp rùa là phần bắp ngon nhất của con bò, phần bắp rùa rất nhỏ, nằm giữa lõi bắp đùi to ở chân sau. Bắp hoa to hơn bắp rùa một chút và nằm ở phía chân trước của con bò nhé. Bắp rùa ăn sẽ mềm thịt hơn bắp hoa và giá thì cũng mắc hơn bắp hoa nên tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp.
  • Cách chọn cua đồng ngon: Bạn nên chọn những con cua khỏe, di chuyển nhanh, thân mình chân còn đầy đủ và cua còn sủi bọt khí liên tục. Khi lật ngửa con cua, sờ vào yếm thấy cứng và chắc tay thì đó là những con cua còn khỏe, tươi, nhiều thịt và dùng để nấu riêu rất ngon
  •  Khi nấu riêu cua lúc đầu nấu với lửa to, đảo nhẹ tay để cho gạch cua nổi lên, không bị dính vào đáy nồi. Khi gạch đã bắt đầu nổi lên và đóng bánh thì các bạn hạ nhỏ lửa và không khuấy nữa để cho gạch không bị vỡ. Nếu lúc đó đã chuẩn bị xong các nguyên liệu thì cứ tuần tự theo các bước ở trên nhé. Nếu chưa xong thì tắt bếp, không nên đun lâu quá, gạch cua sẽ bị bã, mất ngon.
  • Rán váng đậu lên ăn sẽ ngon và dai hơn. Khi rán đậu và váng đậu các bạn nên dùng khăn hoặc giấy thấm hết nước ở đậu cho khỏi bị bắn. (Váng đậu cứng và giòn nên bạn phải ngâm vào nước trước khi rán nhé).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *