Ngày nay, khi xã hội ngày một phát triển thì ngoài việc ăn ngon chúng ta còn đòi hỏi đến việc nó có tốt cho sức khỏe của mình hay không nữa?

Như chúng ta đã biết thì lẩu gà là một món ăn vốn dĩ đã quen thuộc với chúng ta từ rất lâu, không những dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, lẩu gà còn đem lại nguồn dinh dưỡng khá cao, giúp chúng ta xóa tan cơn mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng kéo dài, cải thiện trí nhớ,…Chính vì vậy mà hầu hết các dịp nghỉ hay kỉ niệm ngày gì đó người ta thường rủ nhau ra các nhà hàng, quán ăn rồi gọi lẩu gà.

Ngoài lẩu gà hầm sả, lẩu gà lá giang thì còn có lẩu gà thuốc bắc – một món ăn dễ làm vô cùng mà cũng không kém phần dinh dưỡng đâu nha. Khi tiết trời lạnh giá người ta thèm cảm giác được ngồi túm tụm bên nồi lẩu, được hít hà hương thơm nồng của gà, của thuốc bắc; xì xụp chan nước lẩu nóng hổi thưởng thức cái chất ngọt mà chỉ riêng thịt gà mới có, tuyệt vời đúng không nào? Lẩu gà thuốc bắc không chỉ có hương vị thơm ngon của thịt gà, mà còn là vị thơm của thuốc bắc. Nguyên liệu dễ tìm, cách nấu thì đơn giản, cùng vào bếp trổ tài ngay nào.

Nguyên liệu cho món lẩu gà thuốc bắc

  • Gà : 1 con khoảng 1.5kg
  • Một gói thuốc bắc nấu lẩu
  • Trứng vịt lộn: 10 quả
  • Trái dừa xiêm: 1 quả
  • Nấm bào ngư: 200 gr
  • Nấm hải sản: 200 gr
  • Nấm mỡ: 200 gr
  • Nấm kim chi: 200 gr
  • Nấm đông cô: 200 gr
  • Nấm rơm: 200 gr
  • Nấm đùi gà: 100 gr
  • Thịt bò: 300 gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bắp ngô ngọt: 2 bắp
  • Đậu hủ non: 200 gr
  • Sả: 3 cây
  •  Lá chanh: 5- 6 lá
  • Rau ăn kèm: ngải cứu, rau muống, rau cần, cải cúc,..
  • Bún: 500 gr
  • Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, mắm, ớt,..

Cách nấu món lẩu gà thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu gà thuốc bắc

  • Gà mua về rửa sạch với muối, luộc nguyên con với gừng cho chín rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh. Chặt thành từng miếng vừa ăn.( Để có cách làm lẩu gà ngon thì bước đầu tiên ta phải lựa gà thật ngon. Chọn gà ta là tốt nhất vì chất xương rất ngọt, thịt mềm và béo)
  • Thuốc bắc không phải là nguyên liệu bình thường, phải có thời gian cho thuốc bắc được ra chất thuốc. Vậy nên ta sẽ thả các vị thuốc bắc như nhân sâm, táo tàu, ý dĩ, kỳ tử, hạt sen cùng chân, cổ gà vào trong nồi nước luộc gà rồi ướp trong vòng 15 – 20 phút.
  • Rửa sạch thịt bò, để ráo. Xắt thịt bò thành những lát 3×5 cm.
  • Cắt bỏ phần cuống già của nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mỡ, nấm hải sản, nấm kim châm, nấm đùi gà. Ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Vớt ra, để ráo.
  • Rau ngải cứu, rau muống, cải cúc các bạn nhặt sạch sẽ cọng và lá úa già, ngâm với nước muối pha loãng rồi để riêng từng loại rau ra rổ cho ráo nước. Ngoài những loại rau trên các bạn có thể sử dụng loại rau mà mình thích, tuy nhiên không thể thiếu được rau ngải cứu đối với cách làm lẩu gà thuốc bắc nhé.
  • Đậu phụ: rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch, bày ra đĩa, dùng dao xắt thành miếng vừa ăn.
  • Trứng vịt lộn rửa sạch, để ra đĩa to.

Bước 2: Cách nấu lẩu gà thuốc bắc

  • Cho hỗn hợp gà và thuốc bắc vào nồi nước khoảng 1.5l để đun sôi tầm 45 – 50 phút.
  • Đến khi nước sôi đổ phần nước dừa, các loại nấm trừ nấm kim châm vào nấu cùng thêm khoảng 10 phút nữa, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp nha.
  • Ăn kèm với bún, đậu, các loại rau và thịt gà đã chặt trước đó nhé. Tùy vào sở thích của từng người mà có thể đổ trực tiếp thịt gà đã chặt miếng vào nồi lẩu để sôi và ăn nóng sốt. Nhớ chuẩn bị thêm một vài đĩa súp chanh ớt để món lẩu thêm đậm đà và se cay nhé.

Một số lưu ý khi nấu lẩu gà thuốc bắc

  • Bạn có thể tùy ý chọn các loại nấm khác nhau, không cần phải quá nhiều nấm không sẽ thành lẩu gà nấm mà mất đi vị thuốc bắc của lẩu gà thuốc bắc đó nha.
  • Nếu không tìm được gói thuốc Bắc nấu lẩu, bạn có thể tìm mua ý dĩ, táo tàu và nhân sâm ở tiệm thuốc Bắc.