Trong những ngày đông gió lạnh thì có lẽ lẩu là món ăn được ưu tiên nghĩ đến nhiều nhất. Tất niên cùng bạn bè, đồng nghiệp, sinh nhật của đứa bạn thân, kỉ niệm ngày yêu nhau,…, cùng nhau trò chuyện và cùng nhau thưởng thức vị ngon ngọt, nóng hổi của nồi lẩu, thật tuyệt vời đúng không nào? Trên khắp mọi miền đất nước, ta có thể bắt gặp hàng chục món lẩu khác nhau với nguyên liệu, hương vị đều rất đặc trưng của mỗi vùng. Cộng thêm các món như lẩu kim chi từ Hàn Quốc, Lẩu Thái từ Thái Lan… món ăn này lại càng ngày càng phong phú thêm. Chính vì thế, mỗi người đều có cho mình vài loại lẩu khoái khẩu khác nhau. Khi sum họp, đôi khi ta lại khó chọn được một loại thích hợp cho tất cả mọi người. Nhưng không sao, bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn một món lẩu mà hầu hết hợp mọi người đều thích ăn đó là lẩu gà thập cẩm – đây là món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa tất cả các loại nguyên liệu lại với nhau, chủ đạo là nồi nước gà tạo cho món ăn có một mùi vị thơm lừng chua cay ngất ngây.

Tuy đơn giản vậy thôi nhưng món ăn này sẽ giúp bạn bớt mệt mỏi và thấy được nạp thêm nhiều năng lượng hơn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Cùng tham khảo cách nấu lẩu gà thập cẩm dưới đây nhé.

Nguyên liệu cho món lẩu gà thập cẩm

  • Xương lợn: 300g
  • Gà ta: 2kg
  • Tôm sú: 500g
  • Thịt bò: 500g
  • Nghêu: 500g
  • Khoai tây: 400g
  • Cà rốt: 300g
  • Dừa nạo: 0.5kg
  • Quả dừa xiêm: 1
  • Bìa đậu phụ: 5 chiếc
  • Đậu phụ tươi: 1 đĩa to
  • Cà chua: 3 – 5 quả
  • Nấm tươi: 200g
  •  Ớt, sả, gừng.
  • Rau ăn lẩu: rau cải, rau muống, rau cần, cải thảo, nấm kim,..
  • Bún: 1kg (có thể thay bằng mì tôm)
  • Gia vị: Sa tế, muối, đường.

Cách nấu món lẩu gà thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu gà thập cẩm

  • Gà rửa qua với nước, chà xát muối quanh bề mặt rồi đem rửa lại lần nữa. Chặt gà thành miếng vừa ăn. Phần lườn, nạnh đùi và đùi ướp cùng sả bào, ớt và các loại gia vị. Còn xương sống, xương bụng, chân, cổ, cánh đem ninh kỹ để lấy chất ngọt làm nước dùng.
  • Xương lợn rửa sạch với nước cho hết bụi bẩn bám trên đó.
  • Cho xương gà và xương lợn vào ninh khoảng 30-45 phút để lấy nước dùng làm nước lẩu. Khi ninh bạn nên cho một chút gừng và sả để loại bỏ mùi hôi của xương.
  • Khoai, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, luộc sơ, xào sơ, gia vị.
  • Dừa vắt lấy 1 chén nước cốt, 3 tô nước gião.
  • Sả bào bằm nhuyễn, sả cây cắt khúc, đập giập
  • Nấm gọt sạch chân, ngâm nước lạnh pha bột năng 10 phút, xả sạch, xào sơ.
  • Rửa sạch rau ăn lẩu, để ráo nước, sau đó sắp theo từng loại rau bài trí ra 1 cái đĩa lớn.

Bước 2: Cách nấu lẩu gà thập cẩm

  • Chảo nóng cho 4 muỗng súp dầu, tỏi bằm phi vàng, gà xào thật thấm, sả khúc, nước dừa xiêm, nước dừa gião.
  • Trong lúc chờ đợi phần nước dùng, bạn lấy thịt bò rửa cho sạch thái thành từng lát thật mỏng để ra một bát riêng, tôm bạn đem rửa sạch để ráo nước. Nghêu bạn đem rửa thật sạch cũng để ráo nước. Sau khi đã ráo nước hoàn toàn, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào chung 1 cái đĩa, để sẵn chuẩn bị ăn lẩu.
  • Quay lại với nồi nước dùng, khi đã ninh được khoảng 30 đến 45 phút rồi, bạn nêm nếm cho nồi nước dùng vừa ăn. Tiếp đến, bạn bắt một cái chảo lên, phi hành, tỏi xả, ớt băm nhuyễn cho thơm và vàng đều, tiếp đến bạn cho cà chua vào xào cho mềm ra, tiếp đến cho hết hỗn hợp này vào nước dùng.
  • Cho nấm, khoai, cà rốt. Khi tất cả chín, nêm lại, cho nước dừa, nấu thêm 5 phút.

Một số lưu ý với món lẩu gà thập cẩm

  • Vì đây là “lẩu thập cẩm” nên các nguyên liệu sử dụng không có ràng buộc gì cả. Bạn cứ thỏa thích cho vào những thứ mình muốn ăn nhé.
  • Nên chọn gà mái đẻ vì khi nấu thịt gà sẽ giòn và dai rất ngon.
  • Rau trước khi rửa bạn nên ngâm với nước muối loãng khoảng 10 -15 phút để khử những chất không tốt cho sức khỏe .
  • Phần nghêu khi mua về bạn phải ngâm với nước cho thêm ớt vào khoảng 1 tiếng cho nghêu nhả hết cát và chất bẩn ra.