Lẩu gà nấm – nghe tên thôi chắc các bạn cũng đoán được các nguyên liệu chính để làm nên món ăn này rồi phải không nào? Lẩu gà nấu nấm có nước dùng thơm ngon, đậm đà bởi nước ngọt tiết ra từ thịt gà và các loại nấm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nguyên liệu nấu lẩu nấm gà tại các khu chợ, các khu trung tâm thương mại, nếu muốn bạn cũng có thể sáng tạo nên món lẩu nấm gà của riêng mình.

Vào những dịp tất niên, cuối tháng lĩnh lương hay cuối tuần,…, thì mọi người thường đưa nhau đến các nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên, ăn bên ngoài chi phí rất cao mà vấn đề vệ sinh thực phẩm cũng không được an toàn cho lắm. Cách nấu lẩu nấm gà tại nhà vô cùng đơn giản, không mất quá nhiều thời gian, thay vì việc đưa nhau đi ăn quán, các bà nội trợ hãy dành chút thời gian nấu bữa ăn cho gia đình để các thành viên thêm gần gũi, gắn kết nhau hơn. Bài viết này sẽ chỉ cho các bạn chi tiết các bước làm để có được món lẩu gà nấm ngon hấp dẫn.

Nguyên liệu cho món lẩu gà nấm

  • Gà ta: 1con khoảng 1,3 kg -1,5 kg
  • Xương lợn: 500 gr
  • Củ cải trắng: ½ kg
  • Nấm đùi gà: 200 gr
  • Nấm hương tươi: 200 gr
  • Nấm bào ngư: 200 gr
  • Nấm kim châ m: 200 gr
  • Nấm chân dài: 200 gr (bạn có thể mua các loại nấm tùy sở thích)
  • Cà chua: 100gr
  • Khoai môn: 100gr
  • Gừng, sả, ớt, ngô ngọt, kỷ tử, ý dĩ (mua ở hiệu thuốc Bắc)
  • Rau ăn lẩu: rau cần, ngải cứu, cải thảo, cải cúc, rau muống,…
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột nêm.

Cách nấu lẩu gà nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu gà nấm

  • Gà rửa qua với nước, chà xát muối quanh bề mặt rồi đem rửa lại lần nữa. Cách rút xương gà như sau: Dùng con dao nhỏ, mũi nhọn và sắc bén cũng cần có thêm kéo để dễ thực hiện việc cắt những lớp xương thừa. Dùng dao rạch bụng hay sóng lưng gà, rồi lần theo lóc đến các phần còn lại của gà, lóc đến đâu thì cắt gân, xương thừa đến đó. Ngoài ra bạn cũng có thể chia gà ra thành 4 phần, sau đó rút xương cũng được.
  • Phần thịt và da gà thì cắt thành những miếng vừa ăn. Ướp vào đó ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu xay, 1 muỗng hành tỏi băm. Trộn đều và để thịt thấm gia vị.
  • Phần xương gà đem đi nấu nước dùng cùng với xương lợn(Xương lợn rửa sạch với nước cho hết bụi bẩn bám trên đó).
  • Nấm đùi gà rửa sạch và chẻ đôi hoặc ba vừa ăn, tùy vào từng nấm sao cho vừa ăn không quá to sẽ khó khăn trong khi ăn. Nấm đùi gà khi ăn dai giòn rất ngon, vì vậy mà nhiều người thích ăn nấm này. Cho nấm đùi gà vào một đĩa to.
  • Nấm bào ngư sau khi cắt góc, rửa sạch để ráo và xé miếng vừa ăn, cho vào đĩa cùng với nấm đùi gà.
  • Nấm hương có mùi rất thơm nên bạn chỉ nên cắt bỏ gốc, ngâm nở chứ không nên luộc trước như vậy sẽ làm mất đi mùi thơm đó.
  • Rửa sạch rau ăn lẩu, để ráo nước, sau đó sắp theo từng loại rau bài trí ra 1 cái đĩa lớn.

Bước 2: Cách nấu lẩu gà nấm

  • Cho nồi nước lên bếp, thả gà và xương lợn vào nấu, bạn nên nhớ thả vào ngay khi còn nước lạnh nhé. Bật lửa và nấu với lửa lớn. Nêm vào nồi nước dùng 1 muỗng canh dấm gạo, 1 muỗng muối. Sau khi nước bắt đầu sôi bạn nhỏ lửa và nấu liu riu, ninh khoảng 30-45 phút. Khi ninh bạn nên cho một chút gừng và sả để loại bỏ mùi hôi của xương
  •  Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt làm hai, cho vào nồi nước dùng gà. Khi nào thấy có bọt thì bạn vớt bọt đi, trong quá trình nấu không nên đậy nắp.
  • Sau khi nước dùng sôi, cho nấm hương và ý dĩ, kỷ tử vào nấu trước để nồi lẩu có mùi thơm đặc trưng của nấm hương. Nêm các loại gia vị vừa ăn.
  • Múc nước dùng ra nồi nấu lẩu. Cho nồi lẩu lên bếp từ hay bếp điện, cho ngô ngọt, nấm rơm vào trước, đợi nước sôi cho thịt gà, nấm các loại vào. Các loại rau ăn tới đâu nhúng tới đó. Nước chấm là nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh.