Còn gì tuyệt vời hơn việc được ngồi quây quần bên nhau cùng chuyện trò, cùng nhau thưởng thức món lẩu gà hầm sả với hương thơm vô cùng hấp dẫn của mùi gà, mùi sả và rất rất nhiều các gia vị đi kèm nữa nhỉ?

Thịt gà là nguyên liệu rất phổ biến của người dân Việt từ biết bao đời nay. Thịt gà có thể được chế biến thành rất nhiều món ngon như: gà tần, gỏi gà, gà luộc, gà rang gừng, gà xào sả ớt,.., và nó được sử dụng vào các dịp lễ, tết, tiệc tùng. Theo các nhà dinh dưỡng đã nguyên cứu, thịt gà có lượng chất béo và albumin dồi dào, thêm vào đó là các loại vitamin nhóm A, B1, B2, C, E và các chất như canxi, sắt. Không chỉ vậy thịt gà còn giúp chữa được các bệnh như giảm đi triệu chứng ung thư dạ dày, kéo dài tuổi thọ giúp tim khỏe mạnh hơn, trống bệnh trầm cảm và có thể đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt.

Nguyên liệu cũng như công thức chế biến đơn giản hơn nhiều so với món bắp bò hầm sả hay lươn hầm sả, nhưng gà hầm sả vẫn thu hút người thưởng thức bởi hương vị vô cùng đặc biệt

Hôm nay, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món lẩu gà hầm sả ngon, đơn giản mà vô cùng bổ dưỡng.

Nguyên liệu để nấu lẩu gà hầm sả

  • Gà ta: khoảng 1/ 2 con: 700g (nếu có gà chọi là ngon nhất)
  • Sả: 4 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Gừng: 1 củ
  • Trái đu đủ
  • Trái dừa nạo
  • Hành lá: 100g
  • Rau ăn kèm: rau cần, ngải cứu, cải thảo, cải cúc, nấm kim,…
  • Bún, mì,..
  • Các loại gia vị thông thường: bột nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn, muối

Cách nấu món lẩu gà hầm nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu gà hầm sả

  • Thịt gà mua về, các bạn rửa thật sạch bằng nước muối, để ráo nước. Sau đó, đem chặt gà thành từng miếng cho vừa ăn.
  •  Thịt gà bỏ vào tô ướp với 1/2 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa cafe nước mắm và một chút ít tiêu khoảng 15 – 20 phút cho ngấm.
  • Gừng cạo sạch vỏ, cắt làm đôi, một nửa đập dập, băm nhỏ và một nửa đem thái thành từng sợi nhỏ.
  • Sả rửa sạch, 2 củ thái lát mỏng, 2 củ còn lại cắt thành khúc và đem chẻ làm tư để riêng.
  • Hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ
  • Đu đủ khía mủ, bào vỏ, rửa sạch, xắt khúc to hơn miếng gà một chút.
  • Rau ngâm nước muối loãng tầm 10 -15 phút rồi mới rửa sạch lại với nước, để ráo nước rồi cho vào đĩa to.

Bước 2: Cách nấu món lẩu gà hầm sả

  • Chuẩn bị một nồi lớn. Cho vào nồi khoảng 3 thìa cà phê dầu ăn, đợi cho dầu nóng thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho luôn sả đập dập vào cùng.
  • Tỏi và sả đã dậy mùi thì trút hết phần thịt đùi gà vào nồi, đảo đều tay.
  • Xào thịt gà cho đến khi thịt săn lại, lúc này bạn nên đổ vào nồi một tô nước khoảng 2l đủ để ngập gà. Đậy nắp, đun cho sôi nước.
  • Khi nước sôi, cho chỗ gừng thái sợi và sả đã cắt khúc, đu đủ vào chảo rồi đậy vung, vặn nhỏ lửa hầm gà trong khoảng 30 – 45 phút là được.
  • Khi hầm gà gần xong các bạn tiến hành nêm thêm gia vị vào món ăn sao cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp, cho hành lá vào là xong.