Có ai có chồng mê lẩu ếch măng cay như mình không. Trước kia mình thì không ăn lẩu ếch, nhắc đến đã thấy sợ rồi, nhưng do chồng thích ăn suốt ngày rủ ra hàng ăn, ăn nhiều thành nghiện luôn rồi.

Thật ra nhắc đến ếch có người sẽ có cảm giác hơi ghê một tí tẹo, nhưng ăn rồi mới biết, vừa dai dai, ngon ngon, lại còn vừa thơm, hơn cả thịt gà ý. Cứ nhắc đến món lẩu ếch thui là mình lại cảm thấy “thèm thuồng” ghê gớm. Thịt ếch bản chất rất là ngon và đậm đà sẵn rùi, nên chỉ cần mua được mẻ ếch ngon (thích nhất là mẻ ếch đồng), đừng mua phải ếch hàng Tàu, cộng thêm với những bí kíp nhỏ thì món lẩu ếch tưởng “khó nhằn” này sẽ thành công ngay thui.Thực ra, để làm một nồi lẩu ếch tại nhà thì cũng không quá khổ nhưng để nồi lẩu ếch ấy được đậm đà hương vị, chuẩn vị thì cũng cần đến những tuyệt chiêu nho nhỏ mà mình chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay.

Thêm nữa, món lẩu ếch tại nhà sẽ mua được nguyên liệu tươi ngon, an toàn, đảm bảo sức khỏe. Ăn ở ngoài hàng bây giờ nói thật là mình cũng không thấy yên tâm chút nào cả, nào là ếch Trung Quốc giá rẻ như cho khiến mình thấy bất an. Thôi thì, “muốn ăn thì lăn vào bếp”, tự làm lẩu ếch ở nhà vừa sạch sẽ lại thấy đầm ấm. Làm nhìu lần mình cũng rút ra những kinh nghiệm nhỏ cho món ăn này.

Thỉnh thoảng nhà có khách, mình cũng hay tự tay chế biến lẩu ếch tại nhà, theo mọi người nhận xét là cũng khá đậm đà, trọn vị,hihi. Nếu muốn đổi vị cho ngày cuối tuần bằng một nồi lẩu ếch thơm lừng, nghi ngút khói, các nàng đừng bỏ qua cách làm lẩu ếch măng chua ngon tuyệt mà mình chia sẻ ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu cho món lẩu ếch măng cay

  • Thịt ếch tươi: 1.5kg
  • Xương ống: 0.5kg
  • Măng chua: 0.5kg
  • Đậu phụ trắng: 2 bìa
  • Sả: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Nấm hương: 250gr
  • Me vắt: 50gr
  • Rau muống: 1 bó
  • Lá lốt: 1 bó
  • Hành lá và mùi tàu: 1 mớ
  • Váng đậu, bánh đa đỏ, bún, mì chính, muối, nước mắm, tiêu xay, ớt bột và dầu ăn.

Cách chế biến món lẩu ếch măng cay

Bước 1 : Sơ chế

  • Hành khô, sả và tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch và để ráo. Sau đó thì hành khô và tỏi bằm nhỏ còn sả thì đập dập rồi để riêng từng loại. Măng rửa sạch, thái mỏng rồi cho vào nồi để luộc thêm 2 hoặc 3 lần, sau đó lại mang xả lại với nước lạnh rồi để ráo.
  • Thịt ếch tươi mua về chặt đôi phần mình và chân, rửa sạch rồi để ráo. Xương ống mua về cũng đem rửa sạch rồi chần sơ qua với nước sôi cho hết mùi hôi và để ráo.Tiếp đó thì bạn cho xương ống, sả đập dập và 1 thìa mì chính cùng 1 thìa cà phê muối vào nồi để minh lấy nước dùng để nấu lẩu cho ngọt nước.
  • Me vắt cho vào bát ngâm với nước nóng khoảng 10 phút rồi dùng thìa dằm cho me tan ra để chắt lấy nước cốt me. Nấm hương cũng đem ngâm với nước nóng cho nở ra rồi rửa lại với nước cho sạch và để ráo.
  • Rau muống bỏ lá và phần thân già rồi đem rửa kỹ cho sạch và để ráo. Đậu phụ rửa sơ, cắt miếng vừa ăn và để riêng. Lá lốt lấy phần lá bánh tẻ và lá non rồi rửa sạch, để ráo và thái nhỏ rồi để riêng. Hành lá và mùi tàu làm sạch, rửa kỹ rồi thái nhỏ, để riêng. Váng đậu cắt nhỏ thành miếng vừa ăn rồi cho vào chảo dầu để chiên cho váng đậu phồng lên là được.

Bước 2 : Cách chế biến

  • Bạn cho dầu ăn và tỏi cùng hành khô bằm nhỏ vào chảo để phi thơm cho đến khi tỏi cũng như hành khô chuyển sang màu vàng thì vớt hết hành tỏi phi ra. Tận dụng dầu ăn cho thịt ếch vào chiên cho đến khi thịt ếch chuyển sang màu vàng là được rồi cho ra đĩa để riêng.
  • Tiếp đến thì bạn cho thêm chút dầu ăn rồi cho măng vào xào. Khi xào măng đảo đều tay rồi trút ngược phần thịt ếch chiên vàng vào để xào cùng. Bạn cần phải đảo đều tay và nêm thêm chút gia vị gồm mì chính, nước mắm, ớt bột và tiêu xay sao cho vừa ăn là được.
  • Sau đó, bạn chắt lấy phần nước dùng (ninh từ xương ống) cho vào một cái nồi khác để đun sôi lại thêm một lần nữa. Khi nước sôi thì cho nước cốt me vào nấu sôi cùng. Bạn chờ cho nước dùng sôi lại thì cho nấm hương và ớt thái mỏng vào nấu cùng. Khi thấy nấm hương vừa chín tới thì cho phần măng xào ếch vào nồi nấu lẩu, đun cho đến khi nước sôi lại thì nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Khi nào gần ăn thì cho lẩu ếch măng cay ra nồi nấu lẩu, cho đậu phụ, váng đậu, lá lốt thái nhỏ và hành lá cùng mùi tàu thái nhỏ vào cùng để đun sôi. Ăn cùng bún, rau muống, bánh đa đỏ và nước mắm chấm kèm sẽ rất ngon miệng.

Lưu ý khi nấu lẩu ếch măng cay

Để có món ăn ngon miệng mình sẽ chia sẻ 1 chút kinh nghiệm của mình khi đi chợ chọn nguyên liệu nhé: ếch nên chọn là loại ếch ta, phân biệt thì khá là đơn giản thui, ếch ta thường nhỏ con hơn so với ếch Tàu rất nhìu, và con ếch thì mua khi nó còn sống nhé. Ở trong siêu thị, toàn là thịt ếch sơ chế đông lạnh, mình cũng không thích lắm, mua được thịt ếch tươi bao giờ cũng ngon hơn nhìu. Ếch đồng có đầu thon, mắt sáng, đùi to và gân guốc, bụng thường ửng vàng.