Cá trắm có lẽ là cái tên chẳng quá xa lạ với người dân ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Cá trắm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều chất đạm tốt cho sức khỏe. Với cá trắm người ta có thể chế biến ra rất nhiều loại món ăn khác nhau, như: cá trắm rán, cá trắm kho, rồi thì cá trắm hấp,..v…v.., những món ăn dân dã đó vốn đã rất quen thuộc trong bữa cơm sinh hoạt hằng ngày của mỗi người dân. Nhưng các bạn có thấy thiếu món gì nữa không ạ? Vâng, đó chính là lẩu cá trắm.

Nhiều người cho rằng lẩu cá sẽ tanh nên không thích lắm, nhưng nếu các bạn biết cách chế biến thì lẩu cá hoàn toàn sẽ không tanh, không những thế lại còn rất thơm ngon nữa đấy. Lẩu cá trắm với thịt cá dai dai, giòn giòn, sần sật rất lạ miệng và hấp dẫn, không giống với bất kì loại cá nào. Bên cạnh hương vị thơm ngon từ cá trắm thì món ăn này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể chúng ta , đặc biệt với cá trắm đen có thể ăn để chữa bệnh nữa đấy các bạn ạ. Trong không khí se se lạnh này nếu có nồi lẩu cá nóng hổi để cùng quây quần bên cả nhà thì quá tuyệt. Cùng chuẩn bị vào bếp và trổ tài làm món lẩu cá trắm theo sự hướng dẫn của bài viết hôm nay nha.

Nguyên liệu cho món lẩu cá trắm

  • Cá trắm: 2 kg (Bạn có thể chọn cá trắm đen hay cá trắm cỏ đều được. Nhưng ngon hơn cả vẫn là cá trắm đen, khi mua cá phải chọn cá tươi khi làm lẩu mới ngon nhé.)
  • Xương ống heo: 300 gr
  • Thịt bò: 500 gr (tùy khẩu vị vì có người không thích ăn thịt bò với lẩu cá).
  • Ngao: 1-2kg
  • Dạ dày: 300 gr
  • Lòng non: 500gr
  • Đậu phụ: 5 cái.
  • Cà chua: 500 gr
  • Me chua: 2 đến 3 quả.
  • Ớt :3 – 4 quả
  • Rau diếp, rau cải, rau cần… tùy khẩu vị người dùng.
  • Các loại rau ăn kèm với lẩu: rau muống, rau cần, cải thảo, cải cúc, nấm rơm, nấm kim châm, dọc mùng,…
  • Hành, dăm, thì là, gừng, ớt, chanh
  • Gia vị: sup (muối bột canh), mì chính

Cách nấu lẩu cá trắm

 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu cá trắm

  • Xương lợn chặt khúc vừa vừa đem rửa sạch. Bạn đun xương lợn với nước, khi nước vừa sôi thì đổ nước ấy đi, đổ nước mới vào đun tiếp để làm nước dùng. Khi nước xương đã sôi đều thì giảm lửa nhỏ để cho nước xương không bị tràn ra ngoài (đun được càng lâu thì nước xương sẽ càng ngọt), nếu thấy nước xương có bọt nổi lên thì vớt bọt đi để nước xương được ngọt và trong hơn nhé. Ninh xương ống trong nồi to khoảng 20-30 phút.
  • Cá : các bạn đem đánh vẩy sau đó mổ bụng, vứt toàn bộ ruột và các bộ phận trong bụng cá đi, móc chất bẩn bên trong mang cá ở phần đầu nữa rồi đem rửa sạch lại với nước. Lọc thịt cá thành miếng dài khoảng 5 cm, dày 2cm, sau đó ướp với gừng, ớt, tỏi, tiêu, mắm và đường cho tới khi ăn.
  • Thịt bò thái mỏng ướp vài lát gừng thái chỉ
  • Dạ dày, lòng non các bạn rửa thật sạch, tuốt phầ ruột để loại bỏ một số chất đắng( nếu bạn thích ăn phần ăn thì không nhất thiết phải tước bỏ), rồi các bạn đem bóp với muối kỹ, khâu này phải làm thật sạch nhé. Sau đó, các bạn thái dạ dày, lòng non thành miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
  • Ngao : các bạn ngâm qua nước muối loãng có quả ớt thái lát mỏng tầm 15 – 20 phút để ngao nhả hết bọt bẩn trong miệng ra rồi mới rửa sạch lại với nước nhé.
  • Đậu phụ trần qua nước nóng tầm 5 phút rồi cắt miếng đặt lên đĩa.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Dọc mùng các bạn tước vỏ, cắt khúc rồi đem bóp với muối, sau đó rửa sạch, để ráo.( Công đoạn bóp muối nhằm để rau mùng bớt ngứa nên các bạn đừng bỏ qua nhé).
  • Rau các loại các bạn nhặt bỏ rễ , rửa sạch lại với nước rồi để ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Cách nấu món lẩu cá trắm

  • Đặt 1 chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng phi thơm hành với cà chua để tạo nước có màu.
  • Sau đó cho cà chua vào nồi nước dùng xương. Để có một nồi nước dùng ngọt nước và có vị chua cay hợp với món lẩu cá, bạn nên ninh phần xương lợn với xương cá sau đó cho thêm me chua cùng vài cái nấm hương, cà chua xào sơ với chút gia vị vừa miệng.
  • Lẩu cá hay các loại lẩu khác chỉ hấp dẫn khi nồi nước dùng thơm ngon.

Khi nồi nước dùng đã chín bạn đổ vào nồi lẩu bày lên mâm cùng các món nhúng kèm. Giờ thì có thể mời bạn bè ngồi vào bàn thưởng thức món lẩu cá trắm nóng hổi trong ngày giá rét này rồi. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm sa tế vào lẩu cá trắm vào nhé!