Nói đến cá điêu hồng chắc hẳn trong chúng ta không phải ai cũng biết. Cá điêu hồng hay cá diêu hồng hay còn có tên gọi khác là cá rô phi đỏ – là một loại cá nước ngọt thuộc họ cá rô phi. Cá điêu hồng thực chất là “con lai” của cá rô phi đen. Cá điêu hồng là một loại cá có chất lượng thịt thơm ngon, thịt cá điêu hồng có màu trắng, trong sạch, các thớ thịt được cấu trúc chắc và đặc biệt là thịt không quá nhiều xương. Đặc biệt là cá có hàm lượng mỡ cao nên ăn rất béo. Cá điêu hồng thường được chế biến thành các món ăn ngon và hấp dẫn như: Cá diêu hồng hấp tương, cá diêu hồng nấu riêu, cá diêu hồng nướng lá sen, bên cạnh đó thì cá điêu hồng được sử dụng để làm các món ăn thông dụng khác như các món luộc, chiên, rán, kho,..

Ngoài các món thông thường đó ra thì cá điêu hồng còn được chế biến thành món lẩu với cái tên “lẩu cá điêu hồng” – một cái tên khá quen thuộc với người dân Nam Bộ.

Lẩu cá điêu hồng có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt được tạo ra từ rất nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên mùi vị đặc trưng. Những ngày se lạnh, có một nồi lẩu cá vừa nóng hổi, vừa thơm ngon để bạn bè, các thành viên trong gia đình nhâm nhi với đôi ba câu chuyện thì còn gì tuyệt vời hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách để tự tay mình nấu ra được nồi lẩu cá điêu hồng thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu cho món lẩu cá điêu hồng

  • Cá diêu hồng: 1.5kg (Tùy vào số người ăn mà các bạn điều chỉnh lượng cá cho phù hợp)
  • Xương ống: 600g
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: ½ quả
  • Quả dọc: 1-2 quả (không có cũng không sao)
  • Sả: 2 nhánh
  • Me: 4 quả
  • Dọc mùng: 3 – 4 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 2 – 3 quả
  • Hành khô + tỏi
  • Bún tươi: 1kg( có thể thay bằng mì tôm
  • Hành tươi + thì là
  • Rau sống: Xà lách, rau cần, tía tô, kinh giới, rau mùi, rau ngổ
  • Rau ăn kèm lẩu: rau muống, rau cần, tía tô, kinh giới,…
  • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt tiêu,…

Cách chế biến món lẩu cá điêu hồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món lẩu cá điêu hồng

  • Xương ống: Rửa sạch, chần qua với nước sôi cho bớt mùi hôi, sau đó rửa lại với nước muối loãng và nước sạch nhiều lần. Rồi đem hầm trong nồi lớn. Trong quá trình hầm để nước không có mùi hôi, trong nên lượt bỏ nước đầu và vớt bọt thường xuyên. Hầm trong khoảng 2 giờ sau đó lượt lấy nước để dùng nấu lẩu.
  • Cá diêu hồng sau khi mua về sơ chế sạch sẽ, sau đỏ rửa bằng nước muối, bỏ xương và lọc lấy phần thịt. Rồi thái thịt cá thành từng lát mỏng, xếp riêng ra đĩa ( hoặc có thể cắt khúc với cá to và rửa lại bằng muối, chanh cho sạch. Tiếp đó khía những đường chéo trên thân cá để cho dễ ngấm gia vị và nhìn đẹp mắt).
  • Rau muống, rau cần, xà lách, tía tô, kinh giới, húng quế, rau mùi, tất cả nhặt và rửa sạch, để riêng mỗi loại. Thì là, hành lá, rau ngổ nhặt, sửa sạch và thái khúc vừa phải.
  • Cà chua rửa sạch thái múi cau.
  • Dứa thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Me cạo vỏ rửa sạch.
  • Dọc mùng tước vỏ, cắt chéo thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi bóp chút muối sau đó rửa sạch cho bớt ngứa.
  •  Quả dọc cho vào nước lạnh ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch.
  •  Gừng, riềng, sả, hành tím làm sạch rồi băm nghuyễn

Bước 2: Cách nấu lẩu cá điêu hồng

  •  Bắc một chiếc nồi lên bếp cho nóng rồi phi thơm hành tím, tỏi sau đó cho gừng, me, riềng, sả vào xào đều cho đến khi dậy mùi thơm thì tiếp tục cho cà chua vào xào chung. Khi cà chua đã chín, tiến hành đổ nước hầm xương vào và hầm chung đến khi nào nước xôi thì lọc me vào nồi lẩu.
  • Để lửa nhỏ và đun sôi khoang 15 phút sau đó dùng vá thưa lượt bỏ xác gừng, xả, riềng, vỏ cà chua…ra rồi cho cá điêu hồng vào nồi lẩu. Tiếp tục cho hành ngò, chanh đã cắt nhỏ, hành tây cắt miếng vào nồi.
  • Thả những miếng cá đã ướp gia vị vào nồi nước lẩu, đun sôi khoảng 5 phút thì cho dứa, dọc mùng vào đun sôi trở lại thì cho rau ngổ, thì là, hành lá thái khúc nhỏ vào. Cho thêm chút sa tế vào nồi lẩu và nêm nếm gia vị vừa miệng là được.
  • Nêm đường, ớt bột, nước mắm, bột ngọt vào theo khẩu vị của gia đình, nếu khẩu vị nhẹ thì có thể giảm bớt độ chua, cay, mặn, ngọt xuống và ngược lại

Lẩu cá điêu hồng chua cay kiểu miền Nam hoàn chỉnh phải có màu vàng đẹp mắt của cà chua phi nhừ, mùi thơm của các nguyên liệu, gia vị đi kèm hòa quện với vị chua cay ngòn ngọt hấp dẫn. Cách làm lẩu cá diêu hồng ngon, đơn giản này sẽ giúp ngày cuối tuần của gia đình bạn thêm hương sắc. Món ngon này được nhúng rau muống, rau cần và các loại rau thơm, ăn kèm với bún trong tiết trời lành lạnh là ngon hết ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *