Như chúng ta đã biết thì cá bớp là một loại cá sống ở ven biển vùng nước mặn lẫn nước lợ. Cũng là loại cá sống ở biển, nhưng không giống như các loại cá biển khác, cá bớp không chỉ ngon mà còn được đánh giá là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cao, rất lành tính, ai cũng có thể thưởng thức được. Cá bớp là nguồn hải sản giàu protein, ít cholesteron và đặc biệt cung cấp Omega 3, iot, canxi rất tốt cho sức khỏe.

Chế biến các món ăn từ cá bớp không có quá nhiều khác biệt so với các loại hải sản khác. Cá bớp được làm sạch giữ lại phần đầu vì đầu cá rất giòn, nhiều sụn. Cá bớp chế biến được rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: canh chua cá bớp, cá bớp nướng muối ớt, gỏi cá bớp, hay cá bớp chiên vàng, các bớp chiên nước mắm, cá bớp kho,..nếu bạn đã quá quen thuộc với món đó rồi thì hãy thay đổi khẩu vị với món lẩu cá bớp cực hấp dẫn đi nhé.

Lẩu cá bớp là sự kết hợp độc đáo giữa nước dùng xương, cá bớp, măng chua và các thức rau xanh ăn kèm. Thịt cá bớp có vị mềm ngọt đặc trưng, thịt chín mềm, lớp da dày, dẻo, béo ăn cùng măng chua giòn giòn với nồi nước dùng đậm đà được ninh từ xương ống sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào. Thay vì đến quán ăn, bạn có thể mua nguyên liệu về nấu lẩu cá bớp tại nhà theo sự hướng dẫn của bài viết này nhé.

 

Nguyên liệu cho món lẩu cá bớp

  • Cá bớp: 1 con to, nặng khoảng 1kg
  • Xương ống heo: 500 – 700g
  • Bún tươi: 1kg
  • Măng chua: 200g ( không có cũng không sao)
  • Ớt tươi: 2 – 3 trái
  • Cà chua: 3 trái
  • Hành lá: ½ bó nhỏ
  • Ngò: ½ bó nhỏ
  • Các loại rau nhúng lẩu: rau muống, rau cần, rau cải cúc… tùy ý
  • Chanh tươi: 2 trái
  • Tỏi: ½ củ
  • Sa tế
  • Các gia vị nêm nếm thường dùng: muối, bột ngọt, đường,…

Cách nấu món lẩu cá bớp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu cá bớp

  • Xương ống heo rửa sạch, đun nước sôi chần qua cho xương bớt mùi hôi. Sau đó cho xương vào xoong đổ nước hầm nhừ lấy nước dùng. Khi nấu nếu thấy nước nổi bọt dùng muôi hớt sạch để nước dùng trong. Ninh khoảng 1 giờ.
  • Cá bớp mua về đánh vảy, bỏ mang và nội tạng, dùng muối xát khắp mình cá và rửa sạch lại với nước cho hết mùi tanh và nhớt.(Lưu ý là cá bóp sau khi đã được làm thật là sạch sẽ, cắt lát ra và có thể đem chiên sơ sơ qua để cá không bị tanh và không bể, có mùi thơm hơn).
  • Tiếp theo đến măng, bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc già đi, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn rửa sạch măng với nước và luộc măng để măng bớt đắng. Khi nồi măng đã sôi thì bạn đun thêm khoảng 3-5 phút và mở vung nồi ra, làm như vậy sẽ giúp măng không bị đắng và giảm tính độc.
  • Rửa sạch cà chua, thái múi cau
  •  Rửa sạch hành lá và rau ngò rồi thái nhỏ
  • Rửa sạch hành lá và rau ngò rồi thái nhỏ

Bước 2: Cách nấu lẩu cá bớp

  • Xào măng chua: Bắc nồi lên bếp, đun nóng nồi lên, cho ít dầu, phi thơm tỏi băm, cho phần măng chua vào và vào xào sơ qua, sau đó cho tiếp tục nước cốt me, nước cốt chanh vào cùng nước dùng heo.
  • Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm tỏi, cho cà chua vào xào chín mềm để tạo màu cho nồi lẩu. Tiếp đó, bạn đổ thêm 2 chén nước đun sôi để nguội, thêm măng chua, sa tế và hạt nêm vào, đun sôi. Sa tế bạn nêm ít hay nhiều tùy theo khẩu vị.
  • Múc nước hầm xương ống ra nồi lẩu, đổ nước lẩu vừa nấu vào chung, khuấy đều rồi đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Bạn có thể thêm ớt nếu thích ăn cay.
    Cách bày ra đĩa để thưởng thức món lẩu cá bớp thơm ngon
  • Xếp các loại rau ăn kèm vào đĩa.
  • Bún tươi lấy ra đĩa.
  • Cá bớp xếp vào đĩa đẹp mắt.
  • Đặt nồi lẩu bên cạnh đĩa cá bớp, rau và bún. Khi nước lẩu sôi, bạn có cá bớp vào trước cho cá chín, sau đó nhúng rau ăn kèm với bún. Bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước mắm để chấm.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món lẩu cá bớp thơm ngon rồi đó, việc bây giờ là chỉ ngồi nhâm nhi thôi…không hề cầu kì mà thời gian cũng chẳng mất nhiều chút nào đúng không nhỉ. Chúc các bạn vào bếp trổ tài thành công nha.