Cá bóp hay có tên gọi khác là cá bớp, loại cá này có thân hình trụ tròn với đầu ngắn, da nâu, mắt nhỏ, thịt cá trắng mềm nhưng dai chứ không hề bở. Không giống như các loại cá biển khác, cá bớp không chỉ ngon mà còn được đánh giá là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cao, rất lành tính, ai cũng có thể thưởng thức được. Cá bớp là nguồn hải sản giàu protein, ít cholesteron và đặc biệt cung cấp Omega 3, iot, canxi rất tốt cho sức khỏe.

Chế biến các món ăn từ cá bớp không có quá nhiều khác biệt so với các loại hải sản khác. Cá bớp được làm sạch giữ lại phần đầu vì đầu cá rất giòn, nhiều sụn. Cá bớp chế biến được rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: canh chua cá bớp, cá bớp nướng muối ớt, gỏi cá bớp, hay cá bớp chiên vàng, các bớp chiên nước mắm, cá bớp kho,..nếu bạn đã quá quen thuộc với món đó rồi thì hãy thay đổi khẩu vị với món lẩu cá bớp măng chua cực hấp dẫn đi nhé.

Việc kết hợp giữa cá bớp và măng chua để chế biến thành món lẩu rất ngon và lạ miệng này giúp chúng ta có thể đổi món cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Cách làm món lẩu cá bớp măng chua không phức tạp nhưng để có thể chế biến được hương vị ngon đặc trưng của món lẩu này thì không phải ai cũng có thể làm được. Cùng chuẩn bị nguyên liệu vào bếp theo sự hướng dẫn của bài viết dưới đây cho món lẩu cá bóp măng chua nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu cá bóp măng chua

  • Cá bớp: 1 con to, nặng khoảng 1kg
  • Xương ống heo: 500 – 700g
  • Bún tươi: 1kg
  • Măng chua: 200g
  • Ớt tươi: 2 – 3 trái
  • Cà chua: 3 trái
  • Hành lá: ½ bó nhỏ
  • Ngò: ½ bó nhỏ
  • Các loại rau nhúng lẩu: rau muống, rau cần, rau cải cúc… tùy ý
  • Chanh tươi: 2 trái
  • Tỏi: ½ củ
  • Sa tế

Các gia vị nêm nếm thường dùng: muối, bột ngọt, đường,…

Cách nấu món lẩu cá bóp măng chua

  • Bước 1

Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu cá bóp măng chua
Xương ống heo rửa sạch, đun nước sôi chần qua cho xương bớt mùi hôi. Sau đó cho xương vào xoong đổ nước hầm nhừ lấy nước dùng. Khi nấu nếu thấy nước nổi bọt dùng muôi hớt sạch để nước dùng trong. Ninh khoảng 1 giờ

Cá bớp mua về đánh vảy, bỏ mang và nội tạng, dùng muối xát khắp mình cá và rửa sạch lại với nước cho hết mùi tanh và nhớt.(Lưu ý là cá bóp sau khi đã được làm thật là sạch sẽ, cắt lát ra và có thể đem chiên sơ sơ qua để cá không bị tanh và không bể, có mùi thơm hơn).

Tiếp theo đến măng, bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc già đi, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn rửa sạch măng với nước và luộc măng để măng bớt đắng. Khi nồi măng đã sôi thì bạn đun thêm khoảng 3-5 phút và mở vung nồi ra, làm như vậy sẽ giúp măng không bị đắng và giảm tính độc.

Rửa sạch cà chua, thái múi cau.

Rửa sạch hành lá và rau ngò rồi thái nhỏ

Rửa sạch hành lá và rau ngò rồi thái nhỏ

  • Bước 2: Cách nấu lẩu cá bóp măng chua

Xào măng chua: Bắc nồi lên bếp, đun nóng nồi lên, cho ít dầu, phi thơm tỏi băm, cho phần măng chua vào và vào xào sơ qua, sau đó cho tiếp tục nước cốt me, nước cốt chanh vào cùng nước dùng heo.

Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm tỏi, cho cà chua vào xào chín mềm để tạo màu cho nồi lẩu. Tiếp đó, bạn đổ thêm 2 chén nước đun sôi để nguội, thêm măng chua, sa tế và hạt nêm vào, đun sôi. Sa tế bạn nêm ít hay nhiều tùy theo khẩu vị.

Múc nước hầm xương ống ra nồi lẩu, đổ nước lẩu vừa nấu vào chung, khuấy đều rồi đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Bạn có thể thêm ớt nếu thích ăn cay.

Cuối cùng, bạn cho nồi nước xương trên ra nồi lẩu, bày ra bàn ăn cùng với cá, bún và các loại rau nhúng ăn kèm. Ăn tới đâu nhúng tới đó cho nóng.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món lẩu cá bóp măng chua vô cùng đơn giản, không tốn thời gian mà thơm ngon, hấp dẫn vô cùng rồi nhé. Còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào làm để dành tặng cho gia đình điều bất ngờ này nào. Chúc các bạn thành công nha.