cách nấu chè trôi nước nhân đậu phộng

Chè trôi nước là món chè truyền thống của Việt Nam. Món chè trôi nước khá đa dạng nhờ biến tấu phần nhân để món ăn thêm phần mới lạ và hấp dẫn hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè trôi nước nhân đậu phộng cực kì thơm ngon khiến bạn khó lòng quên được nếu đã được thưởng thức. Theo dõi bài viết để được hướng dẫn chi tiết cách nấu món chè này. 

Nguyên liệu nấu chè trôi nước nhân đậu phộng

cách nấu chè trôi nước nhân đậu phộng

Để nấu được nồi chè trôi nước nhân đậu phộng thơm ngon, chuẩn vị; bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu dưới đây. Các nguyên liệu này được bán phổ biến trong các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị nên bạn dễ dàng tìm mua được chúng.

  • 300g bột nếp
  • 30g bột năng
  • 300g đậu phộng
  • 100g dừa sấy khô
  • 200ml nước cốt dừa
  • 500g đường nâu hoặc đường mật
  • 100g dừa tươi nạo
  • 1 thìa café muối
  • 100ml giấm ăn
  • 1 củ gừng
  • 30g vừng

Tùy vào khẩu phần ăn của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp.

Các bước tiến hành nấu chè trôi nước nhân đậu phộng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hết phần nguyên liệu như trên, bạn tiến hành sơ chế một số loại nguyên liệu, cụ thể:

  • Đậu phộng bạn có thể mua loại rang sẵn hoặc mua đậu phộng về rang sau đó xát bỏ lớp vỏ và giã đậu sao cho đậu nát vừa. Tiếp đó cho phần đậu phộng vừa đập dập này xay nhuyễn cùng với nước cốt dừa.
  • Gừng bạn cạo sơ lớp vỏ ngoài, rửa sạch với nước rồi đập dập hoặc thái thành lát mỏng.
  • Nước cốt dừa bạn có thể mua loại được chế biến sẵn thành bột được bán trong siêu thị hoặc mua cơm dừa tươi về vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Trộn bột và nặn bánh

cách nấu chè trôi nước nhân đậu phộng

Trộn bột là vấn đề quan trọng và cần được chú trọng vì nó quyết định đến độ ngon của món chè trôi nước nhân đậu phộng. Nhiều bạn trộn bột theo cảm tính nên viên chè trôi nước được làm ra thường có lớp vỏ cứng dai hoặc quá nhão không ngon. Để dễ dàng hơn, bạn nên thực hiện theo đúng công thức sau đây: 300g bột nếp, 30g bột năng và 1 thìa café muối ăn. Bạn có thể áp dụng công thức này với lượng bột nhiều hoặc ít hơn chỉ cần đúng tỷ lệ là được. Sau khi đã trộn các loại bột với nhau thì bạn cho vào từ từ 200ml nước sôi và dùng tay trộn và nhào bột  tạo thành hỗn hợp bột mịn, dẻo và không bị dính tay là được. Tiếp đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc phần bột này lại cho chúng nghỉ trong khoảng 10 phút sau đó dùng tay chia bột thành nhiều phần nhỏ và nặn chúng thành hình tròn rồi đè bẹp chúng ra. Sau đó, cho phần nhân đậu phộng nước cốt dừa vào giữa và nặn lại cho tròn trịa, xinh xắn. Cứ làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu là được.

Bước 3: Nấu bánh trôi

cách nấu chè trôi nước nhân đậu phộng

Bạn cho khoảng 500ml nước vào nồi và bắt lên bếp; cho phần gừng đã được thái thành lát mỏng vào kèm theo khoảng 50ml giấm ăn (cho giấm ăn vào giúp món chè thêm đậm vị và bánh trôi không bị cứng), bạn có thể yên tâm vì vị chua của giấm sẽ không làm ảnh hưởng tới hương vị của món chè thậm chí còn giúp phần nước thêm đậm vị hơn. Sau khi nước trong nồi sôi lên, bạn lần lượt cho các viên bánh trôi nước vào, chờ đến khi các viên trôi nước nổi lên nghĩa là bánh trôi đã chín, bạn chỉ cần vớt bánh ra. Nhiều người sau khi vớt bánh ra sẽ cho ngay vào tô nước lạnh để bánh không bị nhão và ngon hơn, tuy nhiên, cách này không giúp bánh của bạn ngon hơn đâu. Vì thế, bạn đã bỏ qua bước này.

Bước 4: Nấu chè đường

cách nấu chè trôi nước nhân đậu phộng

Hòa tan một ít bột sẵn cùng với nước lạnh và ít đường. Tiếp đó, bạn bắt lên bếp nấu hỗn hợp này cùng với ít đỗ xanh để tạo thành chè đường ăn cùng với bánh trôi nước. Nếu bạn không kiếm được bột sắn thì thay bằng bột năng cũng được, chúng sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị chè của bạn đâu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chè trôi nước cùng với hỗn hợp gồm đường mật, nước và chút gừng tươi thái nhỏ. Khi ăn bạn chỉ chần cho các viên bánh trôi ra đĩa sau đó cho chè đường mật vào rồi phủ vừng và dừa nạo lên trên cùng là được.

Phần nước dùng kèm với bánh trôi nước sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn trộn cùng với hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa. Để làm loại nước dùng kèm này, bạn thực hiện bằng cách pha và khuấy đều nước cốt dừa với nước lạnh, sau đó thêm 1/5 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường và nước cốt lá dứa vào rồi đun sôi. Cuối cùng là cho vào ít bột năng hoặc bột sẵn vào để hỗn hợp sệt lại là được.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu phộng vừa đơn giản lại mang đến hương vị tuyệt vời hấp dẫn mọi thực khách. Vì thế, bạn hãy lưu ngay công thức nấu chè trên và áp dụng khi có thời gian. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *