cách nấu chè ngô đậu xanh

Chè ngô đậu xanh (chè bắp đậu xanh) là món chè mà bất cứ người Việt Nam nào cũng “biết mặt, nhớ tên”. Chè ngô đậu xanh có vị thơm ngọt đặc trưng của bắp kết hợp cùng với vị bùi bùi từ đậu xanh tạo nên món chè có hương vị tuyệt vời. Cách nấu chè ngô đậu xanh không khó, cũng không đòi hỏi quá nhiều thời gian và công sức của bạn nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để chiêu đãi người thân và bạn bè mình. Theo dõi bài viết để được hướng dẫn chi tiết cách nấu loại chè này nhé!

cách nấu chè ngô đậu xanh

Món chè bắp đậu xanh không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn có tác dụng giúp làm đẹp da, nhuận trường, giúp cơ thể sảng khoái và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì thế, bạn nên sử dụng thường xuyên để tăng cường sức khỏe của mình.

Nguyên liệu nấu chè ngô đậu xanh

cách nấu chè ngô đậu xanh

  • Bắp non: 2 trái (dùng bắp nếp hoặc bắp Mỹ đều được)
  • Đậu xanh đãi sạch vỏ: 300gr
  • Nước cốt dừa tươi: 200gr hoặc nước cốt dừa bán sẵn trong siêu thị: ½ lon
  • Sữa tươi có đường: 100ml
  • Sữa đặc: 50ml
  • Lá dứa: 1 bó nhỏ
  • Bột năng: 5 thìa, bạn cũng có thể dùng bột sắn dây
  • Đường phèn: 200gr, bạn có thể dùng đường cát trắng
  • Vani: 2 ống nhỏ
  • Đậu phộng rang giã nhỏ: 100gr
  • Muối: ½ thìa cà phê

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Khi mua bắp, bạn lưu ý phải chọn những quả còn tươi, vừa mới được bẻ xuống càng tốt như vậy bắp mới có vị ngọt ngon và thơm. Bắp tươi thường có lớp vỏ màu xanh tươi, cầm lên sẽ thấy chắc tay; bạn nên nhớ những đặc điểm này để chọn được bắp tươi khi mua. Đồng thời, bạn cũng nên chọn những quả bắp có hạt mẩy và đều; không quá già cũng không quá non; kích thước quả cũng chỉ nên vừa phải, hình thuôn dài.

Hạt đậu xanh bạn chọn đậu xanh ta. Đậu xanh ta sẽ có hạt nhỏ, chắc, bùi và cực kì thơm không giống những loại đậu khác tuy hạt to, đẹp nhưng lại không có độ bùi và thơm bằng đậu xanh ta.

Cách nấu chè ngô đậu xanh thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi bạn chọn mua được loại đậu xanh ngon nhất bạn rửa thật sạch, loại bỏ tạp chất, hạt lép đi rồi cho vào ngâm cùng với nước qua đêm càng tốt. Còn nếu không có thời gian, thì phải ngâm ít nhất khoảng 5 tiếng đồng hồ trước khi nấu. Như vậy, hạt đậu xanh sẽ mềm hơn khi nấu nhanh hơn và không bị sượng mà sẽ chín đều. Trong quá trình ngâm, những hạt lép, hạt sâu sẽ nổi lên trên, bạn phải loại bỏ chúng đi.

Lá dứa rửa thật sạch rồi bó lại thành bó. Để lá dứa ra hết bạn có thể cắt chúng thành khúc dài 5cm hoặc để nguyên lá đều được cả.

Bắp mua về bạn lột vỏ, loại bỏ hết râu rửa thật sạch với nước rồi dùng bào bào mỏng. Tuy nhiên, bạn bào bắp ở mức mỏng vừa thôi nhé, vì nếu mỏng quá bắp sẽ vỡ hết ra trong quá trình nấu, nồi chè bắp của bạn sẽ không đẹp mắt nữa. Sau khi bào xong, phần cùi bạn không nên bỏ đi mà giữ lại để nấu lấy nước nấu chè cho ngọt.

cách nấu chè ngô đậu xanh

Nếu có bột sắn thì nên dùng bột này sẽ tốt hơn còn nếu không có thì có thể thay bằng bột năng để giúp chè được sệt lại. Bạn dùng bột này hòa với khoảng một chén nước, nhớ khuấy đều tay để bột tan hết ra.

Bước 2: Nấu chè bắp đậu xanh

Bạn chọn một nồi sạch có kích thước vừa đủ để nấu chè rồi cho phần hạt bắp đã bào, cùi bắp, đậu xanh vào nồi. Sau đó cho nước vào nồi sao cho lượng nước vừa ngập các loại nguyên liệu trên là được. Đun trên lửa to cho đến khi nước sôi thì hạ lửa xuống để nước không bị trào ra ngoài. Tiếp đó, bạn cho lá dứa đã chuẩn bị vào cho thơm. Trong quá trình nước sôi, bạn dùng muôi vớt hết phần bọt nổi lên bề mặt nồi chè đi.

Cứ nấu như vậy cho đến khi đậu xanh và bắp chín mềm bạn vớt bỏ phần cùi bắp đi rồi cho đường phèn vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa đủ để đường phèn tan hết ra.

Cuối cùng, bạn cho phần bột năng hoặc bột sắn đã được hòa tan cùng với nước vào. Khi cho dung dịch bột này vào, bạn nhớ cho từ từ kết hợp với khuấy đều tay để chúng không bị vón cục hoặc lặng xuống đáy làm món chè mất ngon. Cứ như vậy cho đến khi chè sệt lại thì bạn tắt bếp.

cách nấu chè ngô đậu xanh

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Bắc nồi sạch lên bếp sau đó cho các nguyên liệu gồm: 200ml nước cốt dừa, sữa đặc, sữa tươi vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ. Trong lúc nấu, bạn phải liên tục khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp rồi cho ra chén riêng.

Bước 4 : Hoàn thành món chè bắp đậu xanh và thưởng thức

cách nấu chè ngô đậu xanh

Giờ thì bạn chỉ cần múc chè ra chén hoặc ly tùy thích sau đó phủ lên trên một lớp nước cốt dừa thơm ngon là được. Nếu thích dùng lạnh thì bạn cho thêm vào một ít đá bào và thưởng thức thôi.

Cách nấu chè ngô đậu xanh không khó, món chè này lại được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm nên bạn sẽ không quá khó khăn trong việc thực hiện món chè này. Vì thế hãy lưu lại ngay công thức và thực hiện khi có thời gian nhé! Chúc thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *