cách nấu chè lam

Chè lam là một trong những món ăn truyền thống của người dân nước ta và thường được làm để thưởng thức vào những ngày lễ tết. Để làm được những miếng chè lam có hương vị ngọt dịu, dẻo mềm mà lại không làm dính tay, chắc chắn bạn cần phải nắm rõ công thức và cách làm chè lam chính xác. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn biết được cách nấu chè lam truyền thống một cách bài bản và chi tiết nhất. Bạn đọc đừng vội bỏ qua mà hãy xem thêm bên dưới nhé.

cách nấu chè lam

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè lam

Để làm chè lam cho khẩu phần gia đình có thành viên từ 3 đến 4 người, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu theo tỷ lệ thành phần như sau:

  • Gạo nếp: 300 gram
  • Đường mật: 100gram
  • Gừng tươi: 1 đến 2 củ gừng cỡ vừa (khoảng 30 gram)
  • Mạch nha: khoảng 30 gram
  • Đường vàng: 50 gram
  • Lạc nhân: 50 gram lạc rang
  • 1 – 2 thìa café muối
  • cách nấu chè lam

Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu

  • Gạo nếp bạn nên chọn gạo mới sản xuất, hạt gạo chắc và còn mùi thơm. Đây là phần nguyên liệu chính vì vậy đóng vai trò rất quan trọng nên phải lựa chọn gạo loại 1 và có chất lượng ngon.
  • Đường mật bạn có thể mua loại thô về làm hoặc mua sản phẩm đã làm sẵn. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian thì bạn hãy chọn đường mật là từ mật mía bán sẵn, vừa ngon mà lại tiện lợi.
  • Chọn gừng bánh tẻ, không nên chọn gừng quá non hoặc quá già.
  • Lạc rang bạn tốt nhất không nên mua loại rang sẵn mà hãy về nhà tự rang sẽ thơm, giòn, vệ sinh và ngon hơn.
  • Đường vàng nếu như không có vẫn có thể thay thế bằng đường trắng nhưng sẽ không tạo màu đẹp mắt bằng. Đồng thời bạn cũng không cần chuẩn bị quá nhiều bởi chính những nguyên liệu khác đã ngọt tự nhiên sẵn rồi.

Cách làm chè lam ngon như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm chè

Gạo nếp bạn vo sạch với nước từ 1 đến 2 lần để loại bỏ bụi bẩn, mọt và hạt sạn. Bắt chảo chống dính lên trên bếp, khi chảo nóng bạn cho gạo vào rang và đảo đều tay liên tục đến khi gạo có màu vàng thơm là được. Tắt bếp và đợi gạo nguội thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn. Lưu ý khi rang gạo bạn không nên rang quá chín là làm gạo bị giòn cháy và mất mùi vị.

Lạc bạn cũng rang chín trên chiếc chảo đó, sau đó chà sạch vỏ rồi đập giập nhưng không được quá nát.

cách nấu chè lam

Gừng tươi cạo sạch vỏ, rửa lại với nước cho sạch rồi thái thành những sợi mỏng. Nếu như có dụng cụ nạo thì bạn nạo thành sợi gừng nhỏ là được.

cách nấu chè lam

Bước 2: Nhào bột làm chè

Chuẩn bị một chiếc nồi khô và sạch, cho đường vào trong nồi. Tốt nhất nên chọn nồi chống dính để tránh bị cháy đường dưới đáy các bạn nhé.

Bắt nồi lên bếp và bật lửa liu riu, khuấy đường liên tục đến khi thấy đường bắt đầu tan ra bạn cho đường mật và mạch nha vào trong nồi. Khuấy đều tay đến khi đường tan hoàn toàn và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Thêm một nửa muỗng cà phê muối và gừng bào sợi vào trong nồi, khuấy nhanh tay để tránh bị cháy.

Múc ra một phần tư bột nếp sang vào chén sạch khác, phần còn lại bạn cho từ từ vào trong nồi đường đang đun nóng, vừa cho bột vào bạn vừa khuấy nhanh để bột tan đều mà không bị vón cục. Quấy đều liên tục đến khi đường và bột tạo thành hỗn hợp dẻo mịn, đặc quánh và có màu vàng nâu cánh gián là được.

cách nấu chè lam

Bước 3: Làm chè lam

Khi các nguyên liệu trong nồi đã đồng nhất, bạn cho lạc rang đã đập nhỏ vào trong nồi rồi khuấy đều để tránh tụ lại một chỗ.

Chuẩn bị một chiếc mâm sạch, cho bột để riêng ra trước đó vào trong mâm rồi xoa đều khắp mặt. Trút từ từ và nhẹ nhàng nồi chè vừa nấu chín ra mâ vừa thoa bột, khi bột nguội bớt bạn dùng tay sạch nhào kỹ nhiều lần để tăng độ dỏe quánh.

Chia chè thành những miếng hình khối vuông có kích thước dày khoảng 2 đến 3 cm. Khi chè nguội mà vẫn còn hơi ấm, bạn dùng dao cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn là được.

cách nấu chè lam

Để có thể thưởng thức được chuẩn vị của chè lam, bạn nên ăn cùng với một chén nước chè xanh. Bên cạnh đó nếu như thích chè lam có màu sắc đỏ hồng bắt mắt, ở công đoạn nấu chè bạn có thể thêm vào một chút dàu gấc có màu đỏ rồi khuấy tan đều là được.

cách nấu chè lam

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết bạn đọc cách nấu chè lam tại nhà vừa đơn giản, đảm bảo vệ sinh lại có hương vị cực kỳ ngon. Tin chắc rằng với những bước cụ thể này, sẽ không làm khó được các bạn đầu bếp tại gia. Chúc bạn thành công và nhận được thật nhiều lời khen!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *