Bên cạnh các món chè bưởi, chè đậu đen thì chè khoai môn cũng đang rất được mọi người yêu thích. Với sự kết hợp của miếng khoai môn bùi bùi, dẻo dẻo thơm thơm và ngọt béo ngậy của nước dừa đã tạo nên một mùi vị hấp dẫn vô cùng. Những món chè nấu cùng với nếp lại hay ăn kèm với nước dừa, ngọt, béo luôn hấp dẫn vị giác của rất nhiều người. Cùng thử ngay cách làm chè khoai môn  đơn giản dưới đây để chiêu đãi gia đình trong những ngày hè nắng nóng nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 300gr khoai môn
– 70gr bột năng
– 50gr đường
– Nếu bạn muốn sử dụng màu thì dùng nước ép lá dứa hay nước hoa đậu biếc.
– 1 trái dừa non
–  Phần nước đường: 150gr đường; 400ml nước; 200ml nước cốt dừa.
– 50gr bột năng để riêng dành áo viên bột.

Cách chọn khoai môn ngon

– Để có được củ khoai môn ngon và nhiều bột, bạn hãy chọn mua những quả có kích thước vừa phải, đừng ham những quả lớn vì chúng có vỏ dày, khó cắt gọt.

– Những của khoai khi cắt ra sẽ có màu trắng đục, nhiều vân tím thì đó chính là củ khoai môn thơm ngon.

 

Cách chọn dừa non cho thêm vào chè

Để nhận biết dừa non thì lấy móng tay cào phần vỏ dừa gần cuống, nếu cào ra vỏ dễ dàng thì còn non. Dừa non ngon khi bổ ra sẽ có màu da xanh tươi, cùi dừa mềm. Bên cạnh đó bạn có thể tìm dừa non bằng cách bấm tay. Khi bấm móng tay vào cùi dừa thì dừa sẽ ra nước sữa có vị thơm ngậy đặc trưng.

Cách nấu chè khoai môn

Bước 1: Thái dừa
Dừa non mua về bổ ra làm đôi, dừa non sẽ mềm hơn dừa bánh tẻ nên bạn cẩn thận nhẹ tay nhé. Rửa dừa với nước sơ qua để loại bỏ các xơ dười, sau đó để ra nước rồi đem thái sợi vừa ăn, lưu ý không thái mỏng quá sẽ làm mất đi độ giòn của dừa.

Bước 2: Sơ chế khoai môn
Khoai môn mua về bạn rửa sạch vỏ, dùng dạy khoét vứt bỏ các phần bị hỏng, phải khoét bỏ vùng khoai có mầm vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc. Không nên gọt vỏ khoai môn quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất tốt tồn tại ở sát lớp vỏ của củ. Đem rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước rồi đem thái thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn, không thái mỏng vì khi nấu chè khoai môn sẽ dễ bị nát. Có 2 cách để làm khoai chín khoai là hấp và luộc, bạn có thể chọn cách nào tùy ý. Bạn nên chọn cách hấp như vậy sẽ không làm cho khoai mất nhiều chất và sẽ ngon hơn. Sau đó đem tán nhuyễn mịn.

Lưu ý:  Không nên rửa khoai trước khi cạo vỏ và thái xong rồi mới ngâm khoai vào nước để tránh bị ngứa tay. Đối với người có da nhạy cảm, khi gọt khoai nên đeo găng để không bị ngứa.Trong trường hợp bạn bị ngứa khi sơ chế khoai thì hãy pha 1 cốc nước đường đặc rồi rửa vùng da bị ngứa, mẩn đỏ.

 

Bước 3:

Khi khoai môn vẫn đang còn nóng, bạn cho phần bột khoai môn này vào âu cùng bột năng và đường, mang bao tay nhồi thật mịn, miết tay để không bỏ sốt phần cợn còn sót lại trong bột. Sau đó vê dài, tròn, rồi cắt khúc ngắn vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể viên tròn khoai môn thành những viên bi để tạo hình được đẹp mắt. Tuy nhiên, vê dài và cắt khúc sẽ đỡ tốn thời gian hơn.

 

 

Bước 4: Áo bột vào khoai môn

Nếu bạn muốn tạo màu từ nước ép thì cho nước ép màu vào khi khoai còn đang nóng và cũng tăng lượng bột năng nhằm bảo đảm bột mịn dẻo không bị nhão, bạn có thể dùng màu của hoa đậu biếc để tạo màu xanh, cho thêm chút nước vắt chanh vào đậu beiesc để tạo thành màu tím hồng, màu xanh lá thì bạn dùng bột trà xanh… Cho các miếng vuông khoai vào khay, rồi cho bột năng vào áo đều. Cuối cùng loại bỏ bột thừa. (Bước này giúp viên khoai dẻo của bạn sau khi luộc có 1 lớp mỏng bột trong nhìn hấp dẫn hơn).

Bước 5: Nấu khoai môn

Nấu 1 nồi nước sôi, khi nước sôi bùng lên thì bạn lần lượt cho các miếng khoai vào luộc lửa vừa. Khi khoai nổi lên thì luộc thêm vài phút nữa cho khoai mềm, bạn có thể vớt 1 miếng khoai ra ngoài và thử xem khoai đã mềm chưa, sau đó vớt khoai lang dẻo ra cho vào khay nước đá lạnh. Việc vớt khoai cho vào đá lạnh giúp khoai nhanh nguội và săn lại, không bị nát nhũn.

 

 

Bước 6: Nấu chè

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi nước và đường, sau đó bật bếp và đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ. Khi nước đường sôi khoảng 5-7 phút thì vớt khoai dẻo cho vào nấu 4-5 phút thì tắt bếp, để cho nồi chè nguội bớt.

Múc chè khoai môn ra chén, chan nước cốt dừa vào cùng ít dừa non bào là hoàn tất. Bạn có thể ăn nóng hay lạnh đều rất ngon.

Cách nấu chè khoai môn không hề kho phải không nào? Chè khoai môn có mùi thơm đặc trưng của khoai, lại dẻo dẻo bùi bùi hoà quyện cùng dừa non sần sật, ngọt thanh vô cùng hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *