cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Việt Nam nổi tiếng với nhiều món chè được làm từ những nguyên liệu dân dã, quen thuộc nhưng lại mang đến những hương vị tuyệt vời. Trong đó món chè khoai môn đậu xanh rất được lòng nhiều người bởi cái vị bùi bùi của khoai môn kết hợp cùng hương thơm béo ngậy của nước cốt dừa và vị dẻo thơm của nếp. Chuyên mục cách nấu chè ngày hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè khoai môn đậu xanh thơm ngon, lạ miệng. Giờ thì cùng vào bếp với chúng tôi nhé!

cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Nguyên liệu nấu chè khoai môn đậu xanh

Các nguyên liệu để thực hiện món chè khoai môn đậu xanh cực kì đơn giản và dễ kiếm vì thế, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian vào công đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu được nồi chè khoai môn đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn:

cách nấu chè khoai môn đậu xanh

  • Khoai môn củ nhỏ: 500g hoặc khoai sọ (nên chọn loại ít dẻo nhiều bột).
  • 250g đậu xanh.
  • 350g đường.
  • 300g dừa nạo.
  • 10 lá dứa (nếu có).
  • Muối.
  • Bột năng.
  • Dụng cụ dùng để hấp.
  • 1 chút nước cốt lá dứa.
  • 100ml sữa tươi.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

Thành phần quan trọng nhất của chè khoai môn đậu xanh chính là khoai môn vì thế bạn cần lưu ý khi lựa chọn loại nguyên liệu này. Muốn chọn được loại khoai môn ngon để nấu chè, bạn cần chọn những củ có hình dáng tròn, kích thước nhỏ sẽ bùi, bở hơn những loại củ khác. Ngoài ra, cũng nên chọn những củ có màu tím sẽ thơm hơn. Nếu thấy những củ nổi trên mặt thì bạn loại chúng ra ngây vì đó là những củ bị sượng hoặc hư thối.

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Bước 1: Sơ chế khoai môn

cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Sau khi chọn được những củ khoai môn phù hợp nhất để nấu chè bạn gọt sạch vỏ, rửa lại bằng nước sạch rồi cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn. Lưu ý, trước khi cắt khoai môn, bạn chần chuẩn bị trước một chậu nước muối loãng để cắt tới đâu sẽ cho vào chậu nước muối ngâm tới đó như vậy, khoai sẽ không bị thâm mà sẽ giữ được màu vốn có. Bạn cứ ngâm khoai môn như vậy trong khoảng 2h để loại bỏ hết mũ rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Nếu bạn sử dụng khoai sọ để nấu thì bước này cần làm thật kĩ để chúng bớt nhớt và ngứa.

Bước 2: Hấp hoặc luộc khoai môn

Sau khi đã sơ chế khoai môn, bạn có thể thực hiện một trong hai cách là hấp hoặc luộc khoai môn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên hấp chín khoai môn để giúp khoai môn giữ được vị ngọt, ngon và các dưỡng chất thiết yếu.

Bước 3: Nấu khoai môn cùng với đường và sữa tươi

cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Bắc một nồi sạch lên bếp sau đó cho vào nồi 70g đường và 100ml sữa tươi nấu với nhau, tiếp đó cho khoai môn vào nồi nấu cùng. Bước này có tác dụng giúp miếng khoai môn thêm ngọt, béo và giúp khoai môn có vị tương đồng với nước cốt giúp món chè thêm dễ ăn và ngon hơn. Nhớ là nấu trên lửa vừa cho đến khi khoai vừa chín tới là được chứ không nên nấu quá lâu trên lửa già khiến khoai bị nát nhừ cả mất ngon.

Bước 4: Làm nước cốt dừa

cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Nước cốt dừa bạn có thể sử dụng loại nước cốt dừa đóng lon hoặc nước cốt dừa được làm từ cơm dừa tươi. Tuy nhiên, để hương vị món chè ngon nhất bạn nên thực hiện lấy nước cốt dừa từ cơm dừa tươi. Theo đó, bạn cho khoảng 300g dừa tươi vào 1 bát nước sôi rồi vắt lấy nước cốt để riêng ra bát.

Bước 5: Nấu chè khoai môn đậu xanh

Hòa tan bột năng cùng với nước lạnh (không dùng nước nóng vì nước nóng sẽ làm bột năng bị vón cục). Sau đó cho khoảng 1 lit nước vào nồi đun sôi cùng với bột năng vừa được hòa tan. Trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy thật đều tay, sau khi nước sôi thì cho lá dứa đã được rửa sạch vào để tăng vị.

cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Tiếp đó, bạn cho phần đậu xanh đã được làm sạch và ngâm mềm vào đêm trước vào nồi lá dứa bột năng, cho thêm ít nước cốt dừa vào nấu chung. Sau khi đậu xanh nở mềm, bạn thêm vào khoảng 100g đường cùng nước cốt lá dứa vào tạo nên mùi thơm đậm đà của đậu xanh. Bạn quan sát thấy đậu xanh đã nở mềm thì cho phần khoai môn vừa luộc ở trên vào. Cũng lúc này, bạn cho vào khoảng 1/4 muỗng cà phê muối và 300 ml nước cốt dừa vào nấu cùng. Lúc nấu, bạn khuấy đều tay nhưng phải nhẹ nhàng tránh khuây bị nát mất ngon. Đun cho đến khi khoai và đậu xanh đều thấm sâu vị ngọt thì tắt bếp.

Bước 6: Thưởng thức

Giờ thì bạn chỉ cần múc chè ra bát rồi phủ lên phía trên vài sợi dừa nạo nữa là được.

cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh không khó nhưng đòi hỏi bạn phải có tí khéo léo và nắm được các bước tiến hành nấu chè. Bạn lưu lại ngay công thức nấu chè khoai môn đậu xanh mà chúng tôi chia sẻ trên đây và thực hiện ngay khi có thời gian nhé! Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *