Cách nấu chè hạt sen

Cách nấu chè hạt sen tuy không quá phức tạp và khó khăn nhưng thành phẩm lại rất ngon, thanh mát, giải nhiệt và tốt cho sức khỏe. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách chế biến món chè được mọi người yêu thích này để tráng miệng và chiêu đãi người thân. Mời các bạn theo dõi bên dưới.

Cách nấu chè hạt sen

Nguyên liệu nấu chè hạt sen

  • Hạt sen tươi: 300g
  • Đậu xanh: 200 – 300g
  • Bột sắn dây: 70g
  • Đường cát trắng: 300g
  • Vani
  • Nước cốt dừa
  • Dừa khô
  • Dừa nạo

Tùy theo khẩu vị ăn ngọt ít hay nhiều của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lại lượng đường cho thích hợp. Đồng thời công thức trên là chuẩn bị phần ăn cho gia đình từ 3 đến 4 người, nếu gia đình bạn đông hoặc ít hơn thhif hãy điều chỉnh lại nhé.

Các bước nấu chè hạt sen

Bước 1. Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh mua về bạn nhặt sạch hết các hạt sạn và đậu hư, sau đó vo sạch với nước nhiều lần rồi ngâm trong nước từ 1 đến 2 tiếng đến khi đậu mềm. Khi ngâm bạn nên thêm vào một chút muối để món chè được đậm đà hơn.

Cách nấu chè hạt sen

Bước 2. Sơ chế hạt sen

Hạt sen mua về bạn rửa thật sạch để loại bỏ chất bẩn, dùng một chiếc dao nhỏ lột bỏ hết những phần vỏ xanh bên ngoài hạt sen. Lột luôn cả lớp lụa mỏng để hạt sen không bị thâm đen khi để lâu các bạn nhé.

Dùng một chiếc tăm có độ nhọn đâm xuyên qua lỗ tròn ở trên đầu hạt sen để đẩy phần tim sen có màu xanh ở bên trong ra ngoài. Nếu không khi nấu chè và lúc ăn vào sẽ cảm thấy bị đắng vì không loại bỏ phần tim sen này.

Nhưng thật ra tim sen lại là một thực phẩm quý và đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu như nhà bạn ăn đắng được thì cũng có thể lựa chọn để lại tim sen mà không cần tốn công lấy ra trước khi chế biến.

Cách nấu chè hạt sen

Bước 3. Tiến hành nấu

Sau khi lấy hết tim sen bạn lại rửa sạch với nước và cho vào một chiếc nồi, đổ nước vào, thêm một chút muối rồi bắt lên bếp nấu trong thời gian khoảng 5 phút rồi tắt bếp đổ ra rổ, xả lại hạt sen trong nước lạnh để loại bớt mủ và giúp nước chè khi nấu sẽ được trong hơn.

Sau đó cho lại hạt sen vào nồi, đổ vào 1,5 lít nước lọc để tiến hành nấu chè. Khi nước bắt đầu sôi bạn hạ nhỏ lửa và ninh đến khi hạt sen hơi mềm thì cho đậu xanh vào nấu cùng. Thông thường thời gian ninh hạt sen sẽ là 15 phút để sen có thể mềm, nếu như bạn cho cả hai vào nồi và nấu cùng một lúc thì đến khi sen mềm thì đậu đã nhừ nát.

Cách nấu chè hạt sen

Bước 4: Pha bột sắn dây

Bột sắn dây bạn cho vào một chiếc bát sạch, thêm vào chút nước để hòa tan và khuấy đều tay đến khi bột không bị vón cục là được.

Khi đậu và sen đã mềm bạn cho bộ sắn dây đã pha vào trong nồi rồi khuấy liên tục đến khi tạo độ sánh là được. Sau đó thêm đường, bột vanila vào trong nồi cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.

Cách nấu chè hạt sen

Bước 5: Trình bày

Múc chè vào trong chén, thêm vào trên mặt một chút nước cốt dừa, dừa nạo và dừa khô lên trên mặt rồi thưởng thức khi còn nóng. Nếu bạn thích ăn lạnh thì có thể để nguội hẳn, cho vào trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức với một chút đá viên.

Yêu cầu thành phẩm

  • Chè có màu vàng trong nhàn nhạt hấp dẫn, nước chè phải trong suốt và hơi sánh đặc.
  • Có mùi thơm thoang thoảng và thanh mát của hạt sen, vani và đậu xanh.
  • Khi ăn vào hạt sen bùi bùi, đậu xanh chín mềm nhưng không nát và giữ được hình dáng vốn có.

Lưu ý khi nấu chè hạt sen

  • Nếu không có hạt sen tươi hoàn toàn bạn có thể mua hạt sen tươi đã được lột vỏ và lấy nhân sẵn, nhưng như thế sẽ hơi mất ngon vì hạt sen này đã để lâu và ít ngọt.
  • Bạn có thể thay thế hạt sen tươi bằng hạt sen khô, nhưng trước khi nấu phải ngâm trong nước trước 1 ngày để hạt sen mềm. Khi bắt nồi lên bếp bạn đợi nước sôi lên rồi mới cho hạt sen khô và ninh.
  • Trong khi ninh hạt sen bạn nhớ châm nước thường xuyên để tránh bị hụt nước chè, cùng với một số viên đá lạnh vào nồi để sen được nhanh mềm mà không bị sượng.
  • Tuyệt đối không cho hạt sen vào nấu khi nước lạnh.

Cách nấu chè hạt sen

Trên đây là các bước hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách nấu chè hạt sen tươi cùng với bột sắn dây và đậu xanh tại nhà cực đơn giản nhưng lại rất ngon. Chúc các bạn thành công và có một món ăn tráng miệng tuyệt vời. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi và đừng quên ghé thăm homnaynaugi.com mỗi ngày để xem thêm nhiều bài viết hướng dẫn nấu ăn khác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *