Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục tuy không quá phức tạp nhưng hương vị mang lại của món chè này rất ngon. Đặc biệt chè hạt sen nhãn nhục rất tốt và có lợi cho sức khỏe, được xem là món ăn bổ dưỡng dành cho các em nhỏ và người già. Với hương vị ngọt thanh của đường phèn, kết hợp với vị hạt sen bùi bùi và nhãn nhục thanh mát hòa quyện cùng mùi thơm của hoa lài, chắc chắn sẽ khiến bạn thích ăn mãi món chè này. Để biết cách nấu chè hạt sen với nhãn nhục ngon chuẩn vị, mời bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Tác dụng của chè hạt sen nhãn nhục

Tốt cho hệ thần kinh

Nhãn nhục có tác dụng rất hiệu quả với những chứng bệnh liên quan tới trí não, đặc biệt nhất là với căn bệnh trầm cảm. Nhãn sẽ có tác dụng làm thư giãn các dây thần kinh và hỗ trợ tăng cường chức năng hoạt động. Nhờ đó mà những bệnh nhân bị bệnh mất ngủ cũng được cải thiện. Ngoài ra trong hạt sen còn có chất có tác dụng an thần nên khi kết hợp với nhãn nhục sẽ rất có ích cho hệ thần kinh.

Tăng tuổi thọ

Nhãn nhục còn có công dụng rất tốt với việc hỗ tăng tuổi thọ và hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng. Khi ăn nhãn vào, các phân tử gốc tự do trong cơ thể sẽ bị suy giảm, để từ đó bảo vệ các tế bào không bị tổn thương. Bên cạnh đó giảm còn được biết đến có tác dụng hạn chế tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư.

Cải thiện tuần hoàn máu:

Ăn nhiều nhãn sẽ giúp quá trình hấp thu sắt trong cơ thể được đẩy mạnh, hạn chế cơ thể bị thiếu máu và tạo cảm giác thoải mái đối với hệ thần kinh gần tim và lá lách. Nhãn còn được biết công dụng hỗ trợ phòng ngừa mắc các bệnh ở tuyến tụy.

Bổ sung năng lượng dồi dào

Không chỉ có tác dụng chữa trị các chứng bệnh mất ngủ và giảm trí nhớ mà nhãn còn cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể người.

Nguồn cung cấp vitamin C

Trong nhãn có hàm lượng vitamin C rất cao để từ đó giúp cơ thể ngăn ngừa được một số bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh và hỗ trợ cơ thể có làn da đẹp hơn.

Phòng ngừa bệnh dạ dày

Nhãn nhục còn là thực phẩm giúp bạn phòng ngừa bị bệnh dạ dày rất tốt, chỉ với một ly nước ép nhãn tươi mỗi ngày hoặc đơn giản là ăn chè hạt sen nhãn nhục.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen tươi: 500g, nếu dùng hạt sen khô chỉ cần khoảng 300g
  • Nhãn nhục: 120g
  • Đường phèn: 500g
  • Rau câu giòn: 150g
  • Hoa lài: vài bông

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Nếu bạn nấu chè từ hạt sen tươi, đầu tiên lột sạch lớp vỏ xanh bên ngoài và màng lụa trên hạt sen, sau đó dùng tăm nhọn tách bỏ tim sen rồi rửa lại với nước cho thật sạch.

Nếu như bạn nấu chè hạt sen khô thì đầu tiên nên ngâm với nước trước khi nấu từ 1 đến 2 tiếng để hạ sen mềm, sau đó loại bỏ tim sen và rửa lại với nước.

Nếu như bạn không loại bỏ tim sen thì khi ăn chè cắn phải sẽ rất đắng, mặc dù tim sen rất tốt cho sức khỏe nhưng ít có ai lại chịu được vị đắng từ nó.

Nhãn nhục sau khi mua về bạn rửa sạch rồi để ráo.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Hòa lài rửa với nước cho sạch.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Bước 1. Nấu chín hạt sen

Cho hạt sen vào trong nồi, đổ nước đến sâm sấp mặt hạt sen rồi bắt lên bếp ninh cho mềm. Khi thấy hạt sen đã chín và mềm thì bạn mới được cho đường phèn vào rồi khuấy đều. Nếu như hạt sen chưa chín mềm hẳn mà bạn cho đường vào thì sen sẽ bị sượng và ăn mất ngon. Khi đường tan hết bạn tắt bếp rồi vớt hạt sen ra ngoài.

Nếu như nấu hạt sen khô, bạn đun nước sôi rồi mới được cho hạt sen vào, tuyệt đối không được nấu hạt sen với nước lạnh bởi vì sen sẽ không chín bở mà lại sượng.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Bước 2. Ướp rau câu giòn với hoa lài

Chuẩn bị một tô lớn và cho hoa lài vào trong, rau câu giòn bạn cắt thành sợi vừa ăn rồi cho vào tô hòa lài ướp trong thời gian từ 15 đến 30 phút. Cách này sẽ giúp rau câu có mùi thơm ngát và càng ướp lâu sẽ càng thơm

Bước 3. Nấu nhãn nhục

Bắt một chiếc nồi khác lên bếp, cho nước và nhãn nhục vào trong nồi rồi đun sôi thì nêm vào một chút đường cho nhãn thấm vị ngọt. Không nên nấu nhãn quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn của nhãn.

Bước 4. Nấu hỗn hợp chè

Khi bạn thấy nhãn nhục vừa chín, cho nồi hạt sen vào trong rồi đun hỗn hợp thêm thời gian từ 10 đến 15 phút, cho lượng đường phèn còn lại vào trong nồi và khuấy đến khi tan hết rồi tắt bếp.

Đợi chè nguội bạn múc ra ly, thêm vài sợi rau câu giòn và thưởng thức. Nếu như thích ăn lạnh bạn có thể cho vài viên đá vào.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Trên đây là những bước hướng dẫn bạn đọc cách nấu chè hạt sen nhãn nhục tại nhà cực đơn giản và dễ làm. Chúc bạn thành công và có một món ăn tráng miệng thật ngon!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.