Cách nấu chè đậu ván với nếp

Cách nấu chè đậu ván với nếp cực đơn giản mà lại không hề phức tạp, chỉ cần bạn hiểu rõ từng công đoạn, chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và nắm được một số mẹo nhỏ, chắc chắn có thể làm thành món chè xứ Huế này cực ngon và chuẩn vị. Vì thế đừng bỏ qua bài viết này nếu như bạn cũng đang tìm kiếm một công thức ngon để nấu món chè này. Hãy cùng với chúng tôi xem thêm bên dưới nhé.

Cách nấu chè đậu ván với nếp

Nguyên liệu chuẩn bị cho món chè đậu ván với nếp

Để hoàn thành đúng chuẩn hương vị xứ Huế của món chè đậu ván với nếp này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu theo tỷ lệ thành phần như sau:

  • 400g đậu ván
  • 200g đường
  • 100g bột nếp
  • 3 chiếc lá dứa (lá nếp)

Trên đây là công thức nấu ăn cho khẩu phần gia đình từ 3 đến 4 người, nếu như gia đình bạn có số lượng thành viên ít hoặc nhiều hơn, hãy điều chỉnh tăng giảm các nguyên liệu để thích hợp.

Chuẩn bị dụng cụ nấu chè đậu ván với nếp

Trước khi bắt tay vào nấu chè đậu ván với nếp, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ các dụng cụ rồi để sẵn trên bếp. Như thế khi nấu chè sẽ chỉ cần với tay lấy là xong, không phải tốn nhiều thời gian chạy đi tìm kiếm cũng như giúp cho căn bếp được gọn gàng và sạch sẽ hơn.

Một số dụng cụ bạn cần chuẩn bị khi trổ tài làm món chè đậu ván với nếp như sau:

  • Nồi hấp
  • Nồi nấu chè
  • Muôi khuấy
  • Bát sạch
  • Rổ

Cách nấu chè đậu ván với nếp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu ván sau khi mua về bạn cần rửa lại với nước thật sạch nhiều lần để loại bỏ chất bẩn, đặt biệt là nên đãi kỹ để lọc sạn và cát lẫn vào trong đậu. Sau đó ngâm đậu với nước lạnh ít nhất 10 tiếng để đậu nở to và mềm, như thế khi nấu sẽ nhanh chóng và tiết kiệm được nhiên liệu.

Với thời gian ngâm đến 10 tiếng, tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm để sáng hoặc trưa hôm sau nấu sẽ rất tiện.

Khi ngâm đủ giờ bạn lại rửa sạch với nước và vớt ra để ráo trong rổ. Một lưu ý nhỏ là khi ngâm đậu sẽ có những hạt lép, bị hư hoặc thối nổi lên, bạn chỉ cần vớt bỏ đi là được.

Bước 2: Hấp chín đậu ván

Bắt nồi hấp lên trên bếp, thêm nước vào rồi bật lửa đun sôi, bạn cho đậu ván đã ngâm vào trong nồi hấp, đậy nắp và bắt đùa hấp cách thủy với thời gian khoảng 30 phút là được. Với thời gian này đậu sẽ đủ chín mềm nhưng lại không quá nhừ và bị nát.

Nếu như không có nồi hấp, bạn có thể thay thế bằng nồi cơm điện, tuy nhiên thời gian nấu có thể lâu hơn một chút thì đậu mới mềm được và hình dáng đậu sẽ không được đẹp mắt bằng.

Cách nấu chè đậu ván với nếp

Bước 3: Pha bột nếp

Chuẩn bị một chiếc bát sạch, cho bột nếp vào cùng với một chén nước đun sôi rồi khuấy nhẹ đến khi bột tan hết và không bị vón cục.

Một lưu ý nhỏ là bạn không nên cho nước vào bột mà nên cho bột từ từ vào nước, cho đến đâu khuấy tan đến đấy, như thế bột sẽ không bị vón thành những cục nhỏ và bạn sẽ không mất thời gian khuấy quá lâu.

Bước 4: Nấu nước đường

Bắt một chiếc nồi lên bếp, cho vào từ 1 đến 2 lít nước và bật lửa vừa để đun sôi, bạn thêm đường và lá dứa rửa sạch đã được chuẩn bị sẵn vào trong nồi rồi khuấy tan.

Khi thấy nước đường đã sôi và bốc mùi thơm của lá dứa, bạn vớt lá ra ngoài bỏ đi rồi từ từ đổ bột năng vào trong nồi. Khi cho bột năng vào bạn nên vừa khuấy nhẹ và đổ để không bị vón cục.

Tùy theo từng khẩu vị ăn ngọt của mỗi gia đình, bạn có thể cho ít hoặc nhiều đường hơn công thức trên.

Cách nấu chè đậu ván với nếp

Bước 5: Nấu chè đậu ván

Khi cho bột năng vào bạn khuấy đến khi thấy nước bắt đầu sánh lại thì cho đậu ván đã hấp chín vào, đạo nhẹ nhàng để đậu không bị bể nát. Đun tiếp khoảng từ 2 đến 3 phút đến khi chè sôi lên thì tắt bếp và để nguội bớt.

Cách nấu chè đậu ván với nếp Cách nấu chè đậu ván với nếp

Khi ăn bạn chỉ cần múc chè ra chén, thêm một chút nước cốt dừa để tăng vị béo thơm và thưởng thức ngay khi chè còn nóng.

Cách nấu chè đậu ván với nếp

Vậy là chúng ta vừa xem xong các bước hướng dẫn chi tiết cách nấu chè đậu ván với nếp tại nhà vừa đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng. Tin rằng bạn đọc sẽ có thể hoàn thành xuất sắc món ăn này ngay từ lần nấu đầu tiên và nhận nhiều lời khen ngợi từ các thành viên trong gia đình. Cảm ơn bạn theo dõi bài viết và hãy ghé thăm homnaynaugi.com mỗi ngày để xem thêm nhiều bài viết hướng dẫn nấu ăn khác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *