Chè đậu đỏ là một trong những món chè dân dã nhưng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng của người Việt, món chè sẽ trở nên đặc biệt hơn nếu thêm chút nước cốt dừa béo thơm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa mát lạnh, thơm ngon với các bước thực hiện siêu đơn giản. Thay vì bạn mua ngoài nên tự nấu chè đậu đỏ tại nhà đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh hơn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

– Đậu đỏ: 300 gr (Nên chọn những hạt tròn, mập, to và không bị mốc, lép. Chọn mua đậu đỏ có nguồn gốc rõ ràng để được đảm bảo về chất lượng)

– Đường cát trắng: 250 gr

– Bột sắn: 10 gr

– Nước cốt dừa: 1 lon

Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nên chọn những hạt tròn, mập, to và không bị mốc, lép. Chọn mua đậu đỏ có nguồn gốc rõ ràng để được đảm bảo về chất lượng. Đậu đỏ sau khi mua về rửa sạch thì bạn ngâm với nước ấm vừa phải cho đến khi hạt đậu nở mềm. Nếu không có thời gian thì bạn có thể ngâm qua đêm cũng được, cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi nấu chè và hạt đậu cùng sẽ mềm ngon hơn.

Bước 2. Bạn cho nguyên phần đậu và cả nước ngâm vào nồi lớn, nên chọn nồi inox khi nấu chè nhé, sau đó cho thêm lượng nước vừa phải sâm sâm mặt đậu rồi đun sôi với lửa lớn. Khi nồi nước vừa sôi bùng lên thì bạn nhanh chóng dùng vá vớt bọt ra rồi hạ lửa để liu riu, hầm cho đến khi đậu mềm hẳn. Đun sôi, lửa nhỏ để đậu thấm đường. Trong khi đun các bạn dùng muôi khuấy thật đều tay để tránh chè đậu đen bị khê và vón cục ở phía dưới nồi. Cho tiếp phần đường cát trắng vào khuấy cho đều cho đường hòa tan hoàn toàn. Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp.

– Bạn khuấy tan phần bột sắn với ½ chén nước hoặc rót nhẹ phần bột sắn cho từ từ vào nồi chè và khuấy đều lên. Sau đó để lửa lớn hơn một chút cho đến khi nồi chè sôi lần nữa thì tắt bếp. Lúc này, bạn cho một ống vani vào và khuấy nhẹ. Tiếp tục đổ nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê muối, vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa đặc lại. Ngoài cách sử dụng nồi áp suất thì bạn có thể nấu chè đậu đỏ với nồi cơm điện nhưng sẽ mất thời gian hơn một chút.

 

Lưu ý: Bạn có thể thay thế bột sắn bằng bột báng nếu thích. Bột báng ngâm vào thố nước lạnh, ngâm từ 15-20 phút đến khi bột báng nở hết. Sau khi đậu đã thấm đường, đổ từ từ bột báng vào nồi chè. Dùng muôi khuấy nhẹ tay để hạt đậu không bị vỡ, đun đến khi bột báng nổi trong là chín. Nêm nếm lại vị ngọt tùy theo khẩu vị.

Thành phẩm

Khi ăn bạn múc chè ra cốc hay ly, chan thêm nước cốt dừa lên trên, thêm đá lạnh hoặc có thể ăn nóng đều rất ngon, rắc ít đậu phộng rang đập nhỏ lên bề mặt. Trộn đều là bạn đã có ly chè đậu đỏ ngọt mát, bùi bùi của đậu và của đậu phộng. Nếu bạn ăn chè nóng thì có thể đun phần nước cốt dừa cho sôi vừa tới rồi chan lên chè là hoàn tất món chè.

Tác dụng của đậu đỏ và những điều lưu ý

– Theo Đông y thì trong thành phần của đậu đỏ chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là sắt và vitamin B12, giúp bổ máu và có chức năng thúc đẩy vòng tuần hoàn của máu.

– Đậu đỏ khi nấu chè sẽ rất tốt cho hệ tim mạch và tiêu hóa; điều chỉnh và kiểm soát huyết áp; bổ sung các loại vitamin cho cơ thể… Ngoài ra trong đậu đỏ còn có các chất dinh dưỡng giúp cơ thể khử độc, giúp làn da khỏe mạnh, chống mụn hiệu quả cũng như trong nó chứa ít calo nên hiệu quả trong việc giảm cân.

– Đậu đỏ có chứa hàm lượng lớn khoáng chất, với 7 loại vitamin như E, C đây được xem là 2 nhân chố chính giúp trắng da và chống lão hóa.

Trên đây là cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể thử làm ngay tại nhà. Với các bước thực hiện dễ dàng thì bạn có thể làm món chè đậu đỏ này cho cả nhà dùng để tráng miệng sau bữa ăn hoặc để nhâm nhi vào những cuối tuần thì còn gì tuyệt vời bằng. Không những là món chè thơm ngon mà lại còn vô cùng tốt cho sức khỏe, đây chắc hẳn là một trong những món chè ngon không nên bỏ qua trong sổ tay nấu ăn của các bà nội trợ rồi. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *