cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Món chè là một trong những món chè ăn truyền thống nổi tiếng trong nền ẩm thực Việt Nam. Nhắc đến các món chè Việt Nam, không thể không nhắc đến món chè đậu đen nước cốt dừa. Món chè thân quen, được làm từ những nguyên liệu quen thuộc, dân dã nhưng chưa bao giờ khiến các thực khách phải nhàm chán khi thưởng thức. Để làm được món chè này không khó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa chuẩn vị nhất.

cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Cách nấu chè đậu đen không khó và đã được nhiều người thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu để tạo ra món chè đậm đà hương vị nhất. Nhiều người nấu chè bằng cách ngâm đậu trong nước cho mềm, đổ vào nồi ninh chín rồi thêm đường vừa ăn là được. Cách này đơn giản, thực hiện nhanh chóng nhưng không thể mang đến cho bạn ly chè đậu đen đậm vị được. Dưới đây là quy trình nấu chè đậu đen nước cốt dừa chuẩn vị nhất mà bạn nên lưu lại và áp dụng:

Nguyên liệu nấu chè đậu đen

  • Đậu đen: 300 – 400g
  • Đường cát trắng: 200g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Dừa khô: 30g
  • Dừa tươi nạo sợi: 50g
  • Dầu chuối: 10ml
  • Đậu phộng rang giã nhỏ: 30g

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

Thành phần chính để nấu chè đậu đen nước cốt dừa là đậu đen vì thế việc chọn loại đậu đen ngon cực kì quan trọng. Bạn nên chọn đậu đen xanh lòng là ngon nhất, khi mua cần lựa hạt đều, mẩy, vỏ mỏng và có màu đen óng. Chú ý đậu ngon phải lành lặn, không bị sâu hay lẫn quá nhiều tạp chất. Bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, chất lượng để mua được loại đậu mới chứ không nên mua đậu đã được để quá lâu.

Việc sử dụng loại đường nào đều không ảnh hưởng nhiều đến hương vị cuối cùng của món chè nên nếu bạn không có đường cát trắng thì dùng đường kính trắng hay đường nâu đều được cả. Lượng đường chúng tôi ghi trên là lượng đường chuẩn để nấu khẩu phần chè đậu đen này, tuy nhiên, tùy khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể điều chỉnh nhiều hơn hoặc ít hơn đều được.

Nước cốt dừa bạn có thể mua loại làm sẵn có bán tại các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa. Bạn cũng có thể mua cơm dừa về để tự làm nước cốt dừa sẽ ngon và thơm hơn nhưng sẽ mất thời gian và công sức.

Các bước nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Bước 1. Sơ chế đậu đen

cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Sau khi lựa chọn được loại đậu đen ngon, bạn rửa sạch lại với nước sau đó loại bỏ lại lần nữa tạp chất và những hạt đậu bị hỏng. Tiếp đó, cho đậu vào bát rồi cho nước vào ngâm trước khi nấu khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Làm như vậy, đậu sẽ mềm ra, khi nấu sẽ nhanh hơn tiết kiệm được thời gian, đậu nấu xong cũng sẽ không bị sượng hoặc nát. Khi ngâm đậu, bạn đừng quên dùng vung đậy kín tô đậu ngâm lại để đảm bảo vệ sinh vì phần đậu sau khi ngâm bạn sẽ trực tiếp đưa đi ninh luôn chứ không rửa lại lần nữa.

Bước 2. Ninh chè đậu đen

Sau thời gian ngâm đậu, bạn bắc nồi sạch có kích thước vừa phải lên bếp rồi cho đậu vào ninh với nước (lượng nước vừa ngập đậu là được) trên lửa lớn. Khi nước sôi lên, bạn mở vung để nước khỏi trào ra ngoài nồi, hạ lửa nhỏ lại và dùng muôi vớt hết phần bọt nổi lên trên. Tiếp tục ninh đậu đen cho đến khi hạt đậu chín mềm (không nát) thì tắt bếp.

Bước 3. Múc đậu ra ngoài và ướp đường

cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Để món chè đậu đen được đậm đà nhất bạn tiến hành ướp đậu đen cùng với đường. Sử dụng muôi thủng lần lượt múc hết phần đậu trong nồi rồi cho vào một tô lớn. Tiếp đó, bạn cho đường vào ướp cùng với đậu, dùng muỗng đảo đều để đường ngấm sâu vào từng hạt đậu. Bạn nhớ đảo nhẹ nhàng để không làm đậu bị nát nhé. Giờ thì bạn cho phần đậu ướp này sang một bên chờ khoảng 10 – 15 phút cho đậu thấm ngọt.

Bước 4: Rim đậu

cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Bạn bắc một chảo sạch lên bếp sau đó cho phần đậu đã được ướp kĩ ở bước trên vào rim cho đến khi hạt đậu được bện đường, se lại. Trong quá trình rim, bạn phải đảo đều tay và liên tục để đậu không bị cháy khét. Thời gian thực hiện khoảng 10 phút, nước đường sẽ rút hết vào trong đậu giúp từng hạt đậu có vị ngọt, không hắt mà cực kì bở và thơm ngon.

Bước 5: Hoàn thiện món chè đậu đen

Sau khi đã hoàn thành bước rim đậu, bạn nhanh chóng trút phần đậu này vào nồi nước chè đã ninh trước đó và bật lửa trở lại. Chờ cho đến khi chè sôi lên, bạn nêm nếm và thêm lượng đường cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp đi. Nếu bạn thích món chè sệt hơn thì có thể cho thêm khoảng 2 muỗng bột năn vào là được.

Bước 5. Trình bày và thưởng thức

cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Giờ thì bạn chỉ cần múc chè đậu đen ra ly hoặc bát sạch rau đó cho vào khoảng 1 – 2 muỗng cà phê nước cốt dừa lên trên, rắc thêm chút dừa khô, dừa nạo, đậu phộng giã dập, nhỏ thêm vài giọt dầu chuối cho thơm rồi trộn đều và thưởng thức. Nếu muốn dùng lạnh, bạn phải chờ cho chè nguội hẳn rồi cũng làm tương tự múc ra bát hoặc ly sau đó cho phần đá bào lên trên và thưởng thức thôi. Nếu muốn ăn lạnh, bạn cho thêm đá bào vào hoặc làm mát trước khhi ăn.

Trên đây là cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa chuẩn xác nhất giúp mang đến cho bạn ly chè thơm ngon chuẩn vị. Chè đậu đen nước cốt dừa vừa thơm ngon lại bổ dưỡng nên bạn hãy học ngay cách nấu chè trên và thực hiện để chiêu đãi gia đình mình nhé! Chúc thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *