Bưởi là là loại quả rất đỗi quen thuộc với tất cả người dân trên mọi miền của đất nước Việt Nam. Nhất là ở những vùng quê, hầu như nhà nào cũng có cây bưởi trồng trong vườn. Nhiều bưởi là thế nhưng liệu chúng ta có biết hết công dụng của nó không?

Tất cả các thành phần trong quả bưởi đều có công dụng, từ quả bưởi, lá bưởi cho tới hoa bưởi, hạt bưởi đều có tác dụng, không những chữa bệnh mà còn có tác dụng làm đẹp cho các chị em phụ nữ nữa đó. Đặc biệt hơn quả bưởi còn có thể giảm cân một cách rất hiệu quả nha. Nghe đến đây rồi, các mẹ có ý định mua ngay bưởi về cho gia đình mình thưởng thức chưa nào. Nhưng ăn nhiều quá lại không tốt cho dạ dày đâu nhé. Các mẹ lưu ý nha.

Bài viết này nhằm mục đích giới thiệu tới các bạn cách nấu món ăn tuyệt ngon từ bưởi. Đó chính là chè bưởi đậu xanh. Chè bưởi là món ăn ưa thích của các bạn sinh viên, học sinh, kể các các em nhỏ và người lớn tuổi, vì chè bưởi dễ ăn, vị ngọt mát. Các hàng quán bán chè bưởi luôn chật ních thực khách thưởng thức. Ăn ngoài hàng quán luôn có tâm lý sợ rằng không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, sao các bạn không bắt tay vào nấu món chè thơm ngon này tại nhà luôn nhỉ. Cách làm chè bưởi đậu xanh không chỉ hấp dẫn bởi vị giòn bùi của cùi bưởi mà còn hấp dẫn bởi vị ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với đậu xanh khiến món chè bưởi trở nên vô cùng thơm ngon. Cùng tham khảo cách làm trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần cho món chè bưởi đậu xanh

  • Cùi bưởi: 200 gr (Bạn nên chọn bưởi năm roi hoặc da xanh)
  •  Đường: 200 gr là đủ
  •  Phèn chua: 1 muỗng cà phê
  • Đậu xanh đã xát vỏ: 100 gr
  • Bột năng: 120 gr
  • Muối
  • Nước cốt dừa
  • Nước hoa bưởi

Cách làm chè bưởi đậu xanh

  • Bưởi dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và phần trắng mỏng nằm sát múi bưởi, chỉ lấy phần cùi trắng ở giữa, trong khi gọt không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài để cùi bớt đắng. Tiếp đến bạn lấy cùi bưởi ( đã xắt nhỏ) đem trộn với muối. dùng tay bóp nhẹ tránh cho vỏ bưởi bị nát, sau khi bóp xong bạn ngâm tầm 4 đến 5 tiếng. Đủ thời gian bạn vớt cùi bưởi ra và xả sạch với nước pha muối, xả và bóp sao cho cùi không còn vị đắng nữa ( cùi bưởi sẽ chuyển màu trắng trong).
  • Bạn tiếp tục lấy cùi bưởi ngâm với phèn với thời gian 15 đến 20 phút( nhằm giúp cho cùi bưởi giòn, tráng), sau đó vớt ra và xả bằng nước cho sạch.
  • Trộn cùi bưởi với đường, rồi cho lên bếp đảo với lửa nhỏ, bạn lấy đũa và đảo đều tay , đảo tầm 1 tý bạn cho thêm ít nước vào và tiếp tục đảo cho đến khi nào đường tan hoàn toàn và bạn nhìn thấy ngấm hết vào bên trong cùi bưởi thì được, bạn tắt bếp đi.
  • Khi cùi bưởi vừa được tẩm với đường xong còn rất nóng, cho luôn 50 gr bột năng vào trộn thật đều để vỏ bưởi hút hết phần bột này vào trong. Tiếp tục cho thêm 50 gr bột năng, trộn thật đều sao cho bột bao hết bên ngoài cùi bưởi đến khi phần bột bên ngoài khô, cùi bưởi không còn ướt, không còn bột thừa là được.
  • Trong lúc trộn bột thì chúng ta tranh thủ bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho cùi bưởi vào luộc trong khoảng 4 – 5 phút khi mà cùi bưởi nổi lên là được (chia chỗ vỏ bưởi ra luộc làm 2 lần). Sau đó dùng muỗng thủng vớt cùi bưởi ra rồi ngâm ngay vào bát nước đá (để vỏ bưởi giòn, dai hơn).
  • Đậu xanh bạn ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng cho nở (đãi sạch vỏ với đậu xanh vẫn còn vỏ). Sau đó khi đã đun nước thật sôi bạn tiến hành cho đậu vào nồi hấp trong khoảng 15 phút là đậu chín (chú ý: đậu phải chín bở và khô ráo).
  • Bạn lấy bột năng đem hòa vơi nước rồi đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khấy đều tay cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại ( vừa sánh lại thôi, bạn không nên làm đặc quá). Tiếp theo bạn lấy cùi bưởi và đậu xanh cho vào nồi, tiếp tục khuấy đều tay( bạn nên cho lửa nhỏ lại). Cho tiếp hoa bưởi vào để tạo mùi thơm (bạn có thể dùng tinh chất vani thay thế). Bạn chờ chè sôi thì được, tắt bếp
  • Khi ăn chúng ta múc chè bưởi ra bát và ăn thêm cùng nước cốt dừa lên trên hoặc bỏ thêm chút đá.

Chỉ với vài bước đơn giản là chúng ât đã có ngay nồi chè bưởi đậu xanh thanh mát cho cả nhà để chống lại bớt cái nắng nóng của mùa hè rồi đó. Dành chút thời gian ngày chủ nhật rảnh rỗi để vào bếp nhé. Chúc các bạn thành công.