cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa 

Chè bột lọc nước cốt dừa là một trong những món ăn vặt lý tưởng vào những ngày trời mưa se lạnh. Với hương vị thơm ngon béo ngậy của cốt dừa, hòa quyện cùng những viên bột trong dẻo dai và vị hơi cay của nước gừng, tạo thành một món ăn tuyệt vời mà bất cứ lứa tuổi nào cũng yêu thích. Chính vì thế mà bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa tại nhà, để bạn có thể thưởng thức món ăn này bất cứ lúc nào và có dịp trổ tài với mọi người thân trong gia đình.

cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa 

Nguyên liệu nấu chè bột lọc nước cốt dừa

Để hoàn thành món chè bột lọc nước cốt dừa theo chuẩn hương vị truyền thống dành cho 3 đến 4 người ăn, thì trong thành phần nguyên liệu cần phải có đầy đủ các phần như sau:

  • Bột năng (200 gram).
  • Lạc rang/đậu phộng rang (50 gram).
  • Cùi dừa nạo trắng (100 gram).
  • Gừng tươi (1/2 củ).
  • Đường kính (150 gram).
  • Muối ăn (1/2 thìa cafe).
  • Nước cốt dừa

Dựa theo số lượng thành viên của gia đình, bạn hãy điều chỉnh lại các nguyên liệu như tăng hoặc giảm để thích hợp với khẩu phần ăn nhé.

cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa 

Cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Với cùi dừa sau khi mua về bạn rửa sạch với nước lạnh để loại bỏ chất bẩn bám vào, sau đó tráng lại với một lần nước sôi để nguội, cắt cùi dừa thành những viên nhỏ có kích thước bằng một hạt đậu phộng.

cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa 

Đậu phộng sau khi mua về bạn rang chín trên chiếc chảo, đảo đều tay và khi thấy lớp vỏ ngoài đã cháy xém, bốc mùi thơm thì tắt bếp, để nguội và bóp sạch vỏ. Chia số đậu vừa rang chín xong thành hai phần bằng nhau, một phần bạn giã nát và phần còn lại thì giữ nguyên.

Gừng tươi bạn cạo sạch vỏ rửa với nước rồi thái lát mỏng, sau đó cắt thành sợi và để vào chén sạch.

Bước 2: Chuẩn bị bột

Bột năng bạn cho vào một chiếc bát sạch, trộn với một nửa muỗng cà phê muối. Sau khi bột đều bạn vừa thêm nước nóng từ từ vào bột, vừa dùng muôi trộn thật đều bột. Sau đó nhào thật kỹ để bột không bị vón cục mà tạo thành khối mềm mại, dẻo dai và không bị dính tay. Lấy bột ra một chiếc mâm hoặc thớt có rắc một chút bột khô và nhào bằng tay nhiều lần thật mạnh.

Công đoạn nhào bột rất là quan trọng bởi vì đây chính là nguyên liệu chính quyết định đến sự thành công của món chè. Nếu như bột quá nhão thì bánh bột lọc sẽ không được dai giòn, còn nếu như bột quá khô thì sẽ dễ bị nứt và bể bánh. Vì vậy khi nhào bột bạn nên cho nước vào từ từ từng chút để dễ dàng điều chỉnh đến khi bột đạt chuẩn.

cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa 

Bước 3: Làm thành viên bột lọc

Sau nhào bột xong, bạn chia thành hai phần bằng nhau để làm với hai loại nhân là cùi dừa và đậu phộng. Ngắt bột thành những viên nhỏ bằng đầu ngón tay, vo lại cho thật tròn rồi dùng cán bột cán thành miếng mỏng. Lần lượt cho mỗi viên đậu phộng hoặc cùi dừa vào chính giữa, bọc lại rồi vo nhẹ nhàng đến khi bột kín và bóng nhẵn hoàn toàn là được.

Tương tự như thế cho đến khi hết phần bột và nhân chuẩn bị là được.

cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa 

Bước 4: Nấu chè bột lọc

Bắt một nồi nước sạch lên bếp và chỉnh lửa vừa, thả nhẹ nhàng các viên bột lọc vào trong nồi nước và đun sôi. Khi thấy bột lọc bắt đầu nổi lên và bột cũng trong hơn, có nghĩa là bột lúc này đã chín. Bạn dùng giá vớt bột ra ngoài rồi cho thẳng vào trong tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn. Bạn ngâm trong thời gian khoảng 5 phút để viên bột săn chắc lại và tăng độ di. Sau đó vớt ra để vào một chiếc au sạch cho ráo nước.

cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa 

Bước 5: Nấu nước đường

Cho đường vào trong một chiếc nồi sạch khác, thêm vào 200 ml nước sạch rồi bắt lên bếp chỉnh lửa nhỏ để đun sôi. Trong lúc đun nóng bạn khuấy nhẹ nhàng đến khi đường tan hết và nước sôi thì cho gừng thái sợi mỏng vào rồi tắt bếp.

Bước 6: Trang trí và thưởng thức

Bạn múc bột lọc ra chén sạch hoặc ly, rắc đậu phộng rang đã giã nhuyễn lên, múc nước đường còn nóng cho vào trong chén, thêm một chút nước dừa rồi thưởng thức.

Chè bột lọc chỉ ngon khi ăn nóng vì bột sẽ dẻo dai, mềm và nước đường gừng âm ấm. Do đó nếu như nước đường để lâu bị nguội bạn chỉ cần hâm nóng lại rồi thưởng thức như thường.

cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa 

Trên đây là những bước cụ thể hướng dẫn bạn đọc cách nấu chè bột lọc nước cốt dừa tại nhà. Tin chắc chắn sẽ không thể nào làm khó được tay nghề của các bạn và sẽ thành công rực rỡ với món chè này ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên ghé thăm homnaynaugi.com mỗi ngày để xem thêm nhiều công thức nấu ăn khác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *