Cách Nấu Canh Chua Chay Ngon Mà Đơn Giản

Ở những vùng nóng như miền Nam, miền Trung, hoặc những lúc nóng nực của mùa hè miền Bắc Việt Nam, món canh chua hầu như được rất nhiều người nội trợ lựa chọn để đưa vào thực đơn trong bữa ăn của gia đình mình. Nguyên liệu chính để nấu canh chua là loại rau củ quả, các loại thịt hay thủy sản (cá, tôm, cua, ốc, hến, trai, sò) khác nhau, trong đó thường dùng một gia vị chua để tạo vị chua thơm ngon cho nước canh. Rất phổ biến các món canh chua sử dụng nguyên liệu chính là một loại thủy sản, hải sản, do chất tạo chua có tác dụng khử mùi vị tanh của nguyên liệu này. Bên cạnh đó, canh chua chỉ là một bát nước luộc rau cho thêm chút nước cốt chanh, chút lá me hay vài quả sấu xanh, các nguyên liệu này rất đơn giản và không đắt đỏ một chút nào và mọi người thì quen gọi nó với cái tên “canh chua chay”.

Nguyên liệu làm canh chua chay ( số lượng tùy thuộc vào số người ăn):

– 1 hộp đậu phụ non, hoặc đậu phụ rán (tùy thuộc vào sở thích của mỗi người).
– 1 lát dứa (thơm).
– 1 hoặc 2 quả cà chua.
– Vài nhánh dọc mùng (bạc hà).
– 200g đậu bắp.
– Me khô (loại dùng để nấu canh), hoặc me quả tươi.
– Hành củ khô, hành tươi.
– Nấm rơm.
– Ớt quả (nếu bạn muốn canh có thêm vị cay).
– Gia vị : bột canh (muối), mì chính (bột ngọt, hat nêm), đường.

Cách sơ chế nguyên liệu:

Đậu phụ non cắt thành từng miếng có kích thước vừa phải, vuông hay tròn tùy ý.

Dứa gọt vỏ, cắt mắt dứa theo hướng xéo trên quả dứa.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau ( 6 hoặc 8 miếng/ quả)

Dọc mùng tước vỏ ngoài, rửa sạch, thái lát chéo vừa phải, tránh thái quá mỏng hoặc quá dày. Bóp dọc mùng vừa thái với một lượng muối tầm 2 – 3 phút rồi rửa kĩ lại với nước để tránh bị ngứa khi ăn.

Đậu bắp rửa sạch, thái lát chéo tương tự với dọc mùng.

Me khô cho ra bát (tô), đổ một lượng nước sôi vừa đủ, hòa cho me tan rồi vớt hạt ra, chỉ giữ lại phần nước cốt. Còn đối với me quả tươi rửa sạch, cho vào nồi cùng với một lượng nước đun sôi, sau đó lọc bỏ bã và giữ lại phần nước cốt.

Hành củ khô bóc vỏ, rửa sạch, nghiền nhỏ.

Hành tươi cắt rễ, rửa sạch, thái thành từng khúc ngắn.

Nấm rơm rửa sạch, cắt thành 2 – 3 miếng một.

Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ

 

Cách nấu món canh chua chay

– Cho một lượng ít dầu ăn vào chảo trên bếp, chờ dầu nóng một chút sau đó cho cà chua đã bổ múi với hành khô đã nghiền nhỏ vào chảo đảo đều tay cho đến chín. Sau khi đảo khoảng 3 – 4 phút cho thêm dứa đã thái lát vào đảo cùng 1 – 2 phút nữa.
– Nêm gia vị: bột canh, bột ngọt tùy khẩu vị của mọi người trong gia đình.
– Đổ 1 – 2 bát nước lọc con vào chảo trên bếp và nấu cho sôi.
– Đổ tiếp phần nước cốt của me đã lọc ở bước sơ chế vào, bạn nên lưu ý khi đổ nước cốt vào nhé, tránh để quá chua sẽ không tốt cho dạ dày.
– Chờ chảo trên sôi cho tiếp đậu bắp và nấm rơm vào nấu cùng khoảng 6 – 8 phút, tránh để quá kỹ nhé.
– Cho tiếp đậu hũ và dọc mùng vào nấu cùng tầm 2 – 3 phút.
– Cuối cùng là cho hành tươi và ớt (nếu muốn) rồi tắt bếp.
Cho món ăn ra tô là bạn đã có món canh chua chay cho gia đình mình rồi. Vô cùng đơn giản mà không thiếu chất dinh dưỡng đâu nhé! Chúc các bạn trổ tài thành công

nấu canh chua chay cách  nấu  canh chua chay cách nấu canh cà chua chaycách nấu món canh chua chay quả chay nấu canh chua bí quyết nấu canh chua chay ngon nấu canh chua chay ngon dạy nấu canh chua chay hướng dẫn nấu canh chua chay cách nấu canh chua bông so đũa chay cách nấu canh chua lá giang chay nguyên liệu nấu canh chua chay cách làm các món canh chua chay cách nấu canh chua nấm chay làm canh chua chay công thức nấu canh chua chay nấu canh cà chua chay nấu canh măng chua chay cách nấu canh chua thơm chay nấu canh dưa chua chay nấu món canh chua chay cách nấu món canh chua chay ngon bí quyết nấu canh chua chay