cách làm mứt vỏ bưởi

Vỏ bưởi là phần thường bị bỏ đi của trái bưởi. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng phần này để chế biến thành món mứt mới lạ, thơm ngon và cũng chứa nhiều lợi ích với sức khỏe. Theo dõi bài viết để được hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon chuẩn vị, ai cũng thích.

cách làm mứt vỏ bưởi
Cách làm mứt vỏ bưởi

Có thể nói trà và mứt là sự kết hợp tuyệt vời giúp những giây phút hàn huyên, giao đãi thêm thú vị, đặc biệt là vào dịp Tết. Trong “thế giới mứt” quen thuộc mà chúng ta thường biết đến, mứt vỏ bưởi tương đối mới lạ và nổi bật. Từng miếng mứt dai dai, giòn giòn, vị hơi the nhưng ngọt dịu và thơm ngát hương bưởi không thể lẫn lộn với bất kì loại mứt nào khác. Thay vì loại bỏ phần vỏ bưởi sau khi ăn bưởi, giờ đây bạn hãy tận dụng phần nguyên liệu này và cùng vào bếp với chúng tôi để được chia sẻ cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon, chuẩn vị nhất nhé!

Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi

cách làm mứt vỏ bưởi

Để làm được món mứt vỏ bưởi thơm ngon, chuẩn vị nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu dưới đây:

  • 300gr vỏ bưởi (khoảng 2 quả)
  • 150gr đường
  • 100ml rượu trắng

Nếu bạn muốn thu được lượng mứt nhiều hơn thì chỉ cần căn cứ vào trên để tăng lượng nguyên liệu lên cho phù hợp nhất

Các bước tiến hành làm mứt vỏ bưởi

Bước 1: Chọn vỏ bưởi

Chọn được phần vỏ bưởi thơm ngon, phù hợp sẽ giúp hương vị mứt vỏ bưởi của bạn thêm ngon và chuẩn vị hơn. Mứt vỏ bưởi có thể được làm từ phần vỏ bưởi còn tươi xanh hoặc đã phơi héo đều được cả. Nếu bạn lựa chọn vỏ bưởi tươi xanh thì thành quả bạn thu về sẽ là phần mứt có màu xanh, vị the đậm vị. Ngược lại nếu chọn phần vỏ héo vàng thì mứt thu về sẽ có màu vàng trông đẹp mắt hơn, đồng thời vị sẽ dịu nhẹ, hơi the the, dễ ăn hơn. Vì thế, tùy sở thích của mỗi gia đình, bạn chọn phần vỏ bưởi làm mứt cho phù hợp.

cách làm mứt vỏ bưởi

Bước 2: Ngâm vỏ bưởi

Sau khi chọn được phần vỏ bưởi phù hợp, bạn tiến hành ngâm phần vỏ này với nước muối pha sẵn theo tỉ lệ cứ 1 lít nước sẽ cho vào 1 thìa muối. Bạn ngâm như vậy qua một đêm. Qua hôm sau, bạn vớt hết vỏ bưởi ra, rửa lại bằng nước sạch rồi cho vào rổ cho ráo nước.

Lưu ý: Khi cho vỏ bưởi vào nước, vỏ bưởi sẽ có xu hướng nổi lên trên vì thế, bạn nên dùng một vật nặng như: đĩa để chặn cho vỏ bưởi chìm hoàn toàn trong nước muối trong quá trình ngâm.

Bước 3: Luộc vỏ bưởi

Sau khi vỏ bưởi ráo sạch nước, bạn đặt 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, chờ cho đến khi nước sôi bùng lên thì cho vỏ bưởi vào luộc trong khoảng 8 phút sau đó vớt chúng ra. Tiếp đó, ngâm ngay phần vỏ bưởi đã được luộc vào thau nước lạnh. Việc này sẽ giúp cho vỏ bưởi được giòn, ngon hơn khi làm mứt. Ngâm trong nước đá đủ thời gian, bạn vớt ra rồi dùng tay vắt ráo nước trong vỏ bưởi.

cách làm mứt vỏ bưởi

Lưu ý: Bước này có tác dụng loại hết vị cay the có trong vỏ bưởi nên sau khi tiến hành hết các bước trên, bạn có thể nhấm xem vỏ bưởi đã bớt the cay chưa. Nếu vị the cay vẫn còn quá đậm, bạn hãy cho vỏ bưởi vào luộc thêm ít phút nữa rồi làm tương tự các bước tiếp theo như trên.

Bước 4: Thái vỏ bưởi

Phần vỏ bưởi sau khi được xử lý sẽ được thái thành sợ dài vừa ăn.

Bước 5: Ướp vỏ bưởi

cách làm mứt vỏ bưởi

Cho phần vỏ bưởi đã được thái sợi vào thau sạch sau đó cho lượng đường đã chuẩn bị sẵn vào ướp cho đến khi đường tan chảy hoàn toàn là được. Bạn cũng có thể ướp đường từ đêm trước ngâm qua đêm đường sẽ thấm đều và sâu vào vỏ bưởi, thành quả sẽ ngon hơn.

Bước 4: Sên vỏ bưởi

cách làm mứt vỏ bưởi

Sau thời gian ngâm đường, phần vỏ bưởi sẽ trong veo. Bạn đặt một nồi sạch lên bếp sau đó cho rượu vào đun cùng với bỏ bưởi trên lửa vừa. Trong quá trình đụn, bạn nhớ phải đảo đều tay để vỏ bưởi được  thấm đều và sâu. Sau khi nồi sôi mạnh bạn bắt đầu vặn lửa nhỏ để nồi mứt sôi liu riu và cũng đừng quên thường xuyên đảo đều để phần mứt không bị cháy khét mất ngon. Khi đường bắt đầu sệt lại, bạn đảo nhẹ liên tục  cho  đến khi đường bám trắng quanh miếng vỏ bưởi và quanh thành nồi là được. Lúc này, hãy nhanh chóng tắt bếp và bắc nồi xuống.

Bước 5: Bảo quản

Chờ cho mứt nguội hẳn bạn cho vào hộp thủy tinh có nắp đậy kín bảo quả và dùng lần.

Thành phẩm

cách làm mứt vỏ bưởi

Từng sợi mứt vỏ bưởi dẻo nhưng không nhão mà khô, ráo rất vừa miệng. Khi bạn cho miếng mứt vỏ bưởi vào miệng sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào kèm vị the nhè nhè nơi đầu lưỡi, Món mứt này ngọt nhưng không ngấy như nhiều loại mứt khác, kết hợp với tách trà nóng thì không gì ngon bằng.

Bài viết giúp bạn biết cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon, chuẩn vị nhưng cũng cực kì đơn giản. Với công thức được hướng dẫn chi tiết, tin chắc ngay cả những bạn không rành chuyện bếp núc cũng dễ dàng thành công với món mứt vỏ bưởi.