cách làm mứt me viên

Mứt me là một trong những sản phẩm ngày tết được rất nhiều bạn nhỏ và chị em phụ nữ yêu thích sử dụng. Bởi chỉ cần cắn nhẹ một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị chua của me hòa quyện cùng vị ngọt dịu của đường, thêm vào đó là mùi nồng hơi cay của gừng. Đảm bảo chỉ cần ăn loại mứt me này một lần là bạn sẽ ghiền mãi không quên. Hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn đọc cách làm mứt me viên chua ngọt cực ngon này để bạn có thể tự tay vào bếp và thưởng thức bất khi nào muốn. Hãy cùng với chúng tôi xem bên dưới các bạn nhé!

cách làm mứt me viên

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để làm mứt me viên cho các thành viên trong gia đình và bạn bè thưởng thức, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

  • 1 kg me chua
  • 800 gam đường
  • 1 thìa nhỏ muối

Các bạn nên lưu ý là chọn me ngon, còn tươi và có vị hơi chua chua, cùng với đó là khi mua nên lựa bỏ hoàn toàn những trái me bị dập, bị hư hoặc bị sượng để khi làm mứt sẽ ngon hơn.

cách làm mứt me viên

Cách làm mứt me chua:

Bước 1: Cạo vỏ me

Đầu tiên, sau khi mua ma về bạn nên cho vào trong thau nước nóng có nhiệt độ tầm từ 70 đến 80 độ C, để ngâm me trong thời gian khoảng sáu mươi phút đồng hồ. Cách này sẽ giúp quá trình sau bạn bóc vỏ me được nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Sau đó dùng một con dao nhỏ có đầu hơi nhọn để tách bỏ phần vỏ và me ra làm hai, chỉ để lại phần cuống me để tiện sau này dễ sử dụng.

Bước 2: Ngâm me

Sau khi tách vỏ hết số me cần làm, bạn cho vào trong một cái thau lớn đã có pha sẵn vài muỗng nước muối. Lưu ý nên pha đậm một chút thì khi ngâm me mới loại bỏ được các chất bẩn và vị chua. Thời gian ngâm me ít nhất là từ 3 ngày trở lên sau đó mới tiến hành vớt ra để ráo.

Bước 3: Cạy hạt me

Khi me đã ngâm đủ ba ngày thời gian, bạn bắt đầu vớt ra để vào rổ, sau đó dùng một chiếc dao nhọn rạch 1 đường thẳng theo chiều từ cuốn me trở xuống để loại bỏ các hạt me ra ngoài.

Bước 4: Ngâm me với nước lạnh

Sau khi lấy hết hạt me xong, chuẩn bị một chậu nước lạnh và tiếp tục ngâm me trong thời gian từ 1 ngày trở lên. Lưu ý trong thời gian này nên thay nước thường xuyên để cho phần muối mặn đã thấm vào me trước đó được nhả ra bớt và không làm me bị mặn. Khi đã đủ thời gian thì bạn vớt ra để vào rổ và dùng nĩa đâm xung quanh từ trên xuống dưới.

cách làm mứt me viên

Bước 5: Đun sôi nước đường

Bắt chảo lớn lên bếp, cho đường và nước vào đun sôi với tỷ lệ tương ứng là: 1 ký me chua sẽ sên với 800 gram đường trắng. Tuy nhiên tùy theo khẩu vị thích ăn chua ngọt, cũng như tùy vào độ chua của me bạn mua về mà có thể điều chỉnh cho thích hợp với gia đình.

Sau đó đun sôi với lửa nhỏ và vừa đun vừa khuấy đều tay để đường tan hết và tạo thành hỗn hợp sền sệch mà không làm bị cháy. Bạn chú ý lượng nước đường phải ngập 2/3 lượng me.

Bước 6: Sên me với đường

Khi đường đủ độ sệch bạn cho me vào nồi và để lửa trung bình để đun sôi, dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều trong thời gian từ 5 đến 10 phút để đường ngấm đều hết vào me.

Bước 7: Cho me lên vỉ và đem phơi nắng

Tiếp tục đun me đến khi nước đường sắp cạn thì bạn vớt me ra và cho vào mâm hoặc đĩa để đem ra phơi nắng ở ngoài trời. Tuy nhiên nếu trời mưa thì bạn nên đặt me cần phơi ở trong nhà để tránh làm bị ẩm mốc gây thúi mứt.

Ban ngày thì phơi me ngoài nắng, đến tối bạn lại tiếp tục sên me với đường như bước 6, cứ tiếp tục thực hiện như thế nhiều lần cho tới khi me có vị ăn đậm đà và thơm ngon là được. Thông thường chỉ cần thực hiện từ 2 đến 3 lần là sẽ thành công.

Bước 8: Bảo quản me

Chuẩn bị lọ thủy tinh lớn, sau đó rửa sạch kỹ phần lọ và nắp với nước sạch rồi sau đó chọn sơ với nước sôi, vớt lọ ra để ráo đến khi khô hẳn hoàn toàn bạn mới được cho mứt me vào và đậy nắp thật kín.

cách làm mứt me viên

Tuy cách làm mứt me viên mất khá nhiều thời gian và công sức, nhưng lại rất đơn giản dễ thực hiện vì vậy mà nhiều đầu bếp tại gia vẫn yêu thích làm món này thường xuyên. Mong rằng với cách làm mứt chúng tôi vừa chia sẻ trên, bạn đọc sẽ có thêm được nhiều “bí kíp” hay để làm mứt chiêu đãi bạn bè. Chúc các bạn thành công và nhận được nhiều lời khen với món mứt me viên này nhé.