Mứt dừa là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích vào dịp Tết. Mứt dừa có hương vị thơm ngon đặc trưng và có hương vị không kén người ăn. Để món mứt dừa không nhàm chán và đơn điệu, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa nhiều màu cực kì hút mắt. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện cùng chúng tôi nhé!

Mứt dừa nhiều màu thu hút người đối diện ngay từ cái nhìn đầu tiên. Từng sợ mứt dừa được khoác lên mình những màu sắc khác nhau. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về tính an toàn của món ăn vì mỗi màu sắc của mứt dừa được tạo nên từ những nguyên liệu thiên nhiên khác nhau cực kì an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là các bước tiến hành được hướng dẫn chi tiết:

Nguyên liệu cần chuẩn bị để tạo mứt dừa nhiều màu sắc

Để làm món mứt dừa nhiều màu sắc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:

1kg cùi dừa (khoảng 2 quả dừa)

500g đường trắng

150g lá nếp

150g lá cẩm tím (hoặc thay bằng bắp cải tím)

1 củ cà rốt lớn

1 mớ rau dền lớn

1 gói cafe hòa tan

Các bước tiến hành mứt dừa nhiều màu sắc

Bước 1: Tạo màu sắc cho mứt dừa từ các nguyên liệu tự nhiên

Cà rốt đem rửa thật sạch nhiều lần. Sau đó, cà rốt gọt sạch vỏ rồi cắt thái thật nhỏ. Cho phần cà rốt thái nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước bỏ cặn, và cho ra bát sạch, như vậy ta sẽ có màu cam đẹp mắt.

Tương tự; lá nếp, lá cẩm tím (hoặc bắp cải tím), rau dền đỏ bạn cũng rửa thật sạch rồi lần lượt cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước và bỏ cặn rồi cho vào từng bát riêng. Ta sẽ có các màu xanh lá đẹp mắt của lá nếp, màu tím của lá cẩm tím (hoặc bắp cải tím) và màu đỏ của rau dền.

Bước 2: Gọt cùi dừa và cắt thành sợi mỏng dài

Bạn gọt sạch phần nâu còn sót lại của cùi dừa. Sau đó, dùng dao nạo cùi dừa thành những sợi mỏng dài. Sau khi nạo hết phần cùi dừa, bạn rửa lại thật sahcj bằng nước lạnh để loại bỏ bớt dầu dừa. Rửa cho đến khi nước không còn đục nữa là được. Lúc này, bơys hết sợ dừa ra và cho vào rổ cho ráo nước.

Bước 3: Ngâm dừa với màu 

Phần dừa đã nạo ở trên, bạn chia làm 5 phần bằng nhau sau đó cho lấy 4 phần cho vào từng bát màu tự nhiên đã chuẩn bị trên. Ngâm trong vòng 2 tiếng cho màu ngấm sâu vào từng sợi dừa để khi sên mứt, màu vẫn được giữ nguyên. Phàn còn lại bạn sẽ ngâm cùng với cà phê để tạo thành màu nâu. Hết thời gian ngâm, mỗi chén bạn chắt vớt nước đi và để lại một ít là được.

Bước 4: Ướp dừa

Lần lượt cho đường vào từng phần dừa để trong khoảng 2-3 tiếng hoặc ngâm qua đêm càng tốt. Như vậy, đường sẽ chảy thành nước và nhanh chóng ngấm vào từng sợi dừa. Phần dừa ngâm với cà phê, bạn cho trực tiếp đường vào luôn cho nhanh ngấm. Lúc ngâm, bạn nhớ thường xuyên đảo dừa để đường được thấm đều hết vào dừa nhé!

Bước 5: Sên dừa

Sau thời gian ướp đường ở trên bạn tiến hành sên mứt dừa. Nhớ sên thành từng mẻ một tức thực hiện 5 lần sên nhé. Đầu tiên chọn loại chảo có đế dày đặt lên bếp rồi cho phần dừa đã tẩm ướp kĩ vào. Ban đầu bạn để lửa vừa cho đến khi mứt sôi to thì bắt đầu hạ lửa liu riu. Lúc đầu, dừa ra nước khá nhiều nên bạn cũng không cần đảo quá nhiều, nhưng khi nước đã rút bớt xuống, bạn phải thường xuyên đảo để tránh dừa bị cháy xém dưới đáy chảo. Khi dừa cạn bớt nước, thì các bạn đổ chén nước theo mỗi màu tương ứng vào chảo mứt và tiếp tục đun với lửa nhỏ hết cỡ, đảo đều, liên tục như vậy màu lên sẽ đậm và đẹp hơn. Bạn sên cho đến khi thấy nước cạn hết và đường bắt đầu kết tinh thì hạ lửa xuống mức thấp nhất có thể, sên thêm khoảng 10 phút cho đường khổ hẳn và các sợi mứt tách rời, không dính với nhau nữa thì tắt bếp.

Bước 6: Bảo quản mứt

Sau khi sên xong, bạn trải mứt ra mâm sạch, khô và để nguội hẳn rồi cho vào hộp kín có nắp đậy bảo quản và sử dụng dần.

Bạn cứ tiến hành làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu là được.

Thành quả

Làm đúng những bước trên, bạn sẽ thu được mẻ mứt dừa nhiều màu sắc bắt mắt. Từng miếng mứt dừa được sên vừa tới không quá khô, cháy những cũng không nhão dính khó ăn mà cực kì vừa miệng. Khi thưởng thức, ngoài hương vị đặc trưng, ngọt ngào của mứt dừa, bạn còn cảm nhận được hương vị của các nguyên liệu tự nhiên tạo màu sắc cho món mứt khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

Cách làm mứt dừa nhiều màu được chúng tôi hướng dẫn trên cực kì đơn giản và dễ thực hiện. Tin chắc, công thức đơn giản này sẽ không làm khó được bất kì cô nàng nào, kể cả những nàng ít đảm chuyện bếp núc nhất. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *