Không chỉ là loại rau ngon và quen thuộc của mỗi gia đình, rau cải thảo còn tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, chứa nhiều vitamin A, B, C, E. Cải thảo nấu chín chứa nhiều vitamin A, C, K, B2, B6, calcium, sắt, mangan, folat, cũng như nhiều thành phần hoạt chất có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe. Công dụng của cải thảo thì khỏi nói rồi: ngăn ngừa ung thư, giải rượu, chữa sốt, đánh tan chất béo,vv.vvv.. Quá trời tốt đúng không nào?

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến một món ăn mới lạ hơn chút xíu cũng từ cải thảo, đó chính là kim chi cải thảo, không hề xa lạ với chúng ta rồi nhỉ? Cách làm kim chi cải thảo chua cay ngon đúng điệu là món ăn gợi ý thật tuyệt vời giúp các chị em nội trợ giải ngán được cho bữa cơm của cả nhà thay vì cứ ngãi ăn đi ăn lại các thực phẩm, thức ăn chứa nhiều đạm, dầu mỡ cực ngấy. Kim chi cũng là món đặc trưng của người dân đại Hàn, qua nhiều cách biến tấu và thay đổi, người Việt cũng có nhiều cách làm mới để kích thích sự thèm ăn của người già trẻ nhỏ trong nhà. Vị chua chua cay cay xen lẫn, hòa quyện vào nhau trong từng lát cải thảo như càng làm tăng thêm tính hấp dẫn rất riêng cho món kim chi.

Cùng học cách làm kim chi cải thảo qua sự hướng dẫn dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần để chế biến kim chi cải thảo

– 1 cây cải thảo loại vừa (~900g – 1kg)
– ¼ chén muối
– Nước
– 5-6 tép tỏi nghiền nhỏ
– 1 muỗng cà phê gừng nạo
– 1 muỗng cà phê đường
– 2-3 muỗng gia vị hương hải sản (có thể sử dụng cá khô + tôm khô nghiền nhỏ)
– Ớt bột Hàn Quốc (15-75g tùy khẩu vị)
– 180g củ cải, gọt vỏ, bào sợi nhỏ
– 4 nhánh hành lá thái khúc.

Cách chế biến kim chi cải thảo

– Cải thảo rửa sạch, bổ dọc làm tư, bỏ lõi, thái thành các miếng nhỏ dài khoảng 5cm.

– Cho cải thảo và muối vào bát lớn hoặc xoong, đeo găng tay, trộn đều rồi đổ nước phủ kín cải thảo. Đặt một chiếc đĩa hoặc vật nặng, có thể cho nước vào túi nilon để nén cải thảo xuống dưới mặt nước như muối dưa. Để như vậy trong 1-2 giờ.

– Vớt cải thảo ra, rửa sạch, nên xả dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ bớt vị mặn. Để ráo khoảng 20 phút.

– Trong khi chờ đợi, trộn các nguyên liệu còn lại: Gừng, tỏi, gia vị hải sản, đường với nhau, bột ớt có thể cân đối tùy theo khẩu vị gia đình.

– Dùng tay vắt nhẹ để loại bỏ bớt nước còn lại trong cải thảo rồi cho vào cùng với hỗn hợp vừa trên, cho thêm củ cải, hành lá và trộn đều. Trộn nhẹ tay cho tới khi cải thảo ngấm đều gia vị.

– Cho kim chi vào bình thủy tinh hoặc sứ, ép xuống cho đến khi nước muối phủ lên trên, dùng vật nặng nén sao cho kim chi không bị nổi lên mặt nước. Đậy nắp kín.

– Để kim chi ở nhiệt độ phòng từ 1-5 ngày. Nhớ kiểm tra hằng ngày xem kim chi có bị nổi lên hay không.

– Khi kim chi đạt độ chua nhất định, cho vào tủ lạnh và ăn dần thôi! Thời gian bảo quản 1 bình kim chi như vậy là 1-2 tuần.

Lưu ý khi làm kim chi cải thảo

– Nên sử dụng muối biển tinh khiết, không sử dụng muối I-ốt vì dễ khiến ức chế quá trình lên men của kim chi.
– Sử dụng nước đun sôi để nguội trong suốt quá trình chế biến.

– Gia vị hải sản mang đến hương vị kim chi chuẩn Hàn Quốc nhưng bạn có thể bỏ qua nếu không tìm thấy. Sử dụng nước mắm để thay thế cũng là một gợi ý nho nhỏ bạn nên thử.