Cách làm bánh trung thu tại nhà không khó, nhưng để bánh thành phẩm đẹp mắt và thơm ngon như ngoài siêu thị thì không phải ai cũng biết đâu nhé!

Bánh trung thu là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Đoàn Viên, cũng giống như bánh chưng, bánh tét trong ngày tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc vậy. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu tự phát, không đảm bảo quy trình hợp vệ sinh và sử dụng nguyên liệu kém chất lượng bị phanh phui khiến nhiều người lo sợ, không dám mua bánh trung thu bán sẵn trên thị trường. Thay vào đó, chị em học cách tự làm bánh trung thu tại nhà, vừa tiết kiệm, vừa an toàn, lại giàu ý nghĩa hơn.

Bánh trung thu có hai loại chính, phổ biến nhất, đó là bánh dẻo và bánh nướng. Mỗi loại đều có điểm hấp dẫn riêng, song với bánh nướng chúng ta cần có lò nướng và các khâu thực hiện có phần phức tạp hơn. Trong khi đó, bánh dẻo rất dễ làm, ngay cả những người vụng về nhất cũng có thể tạo ra chiếc bánh đẹp ở phần nhìn và ngon ở phần vị nếu áp dụng công thức được chia sẻ ngay sau đây!

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

– Nguyên liệu làm vỏ bánh:
+ 500gr bột bánh dẻo
+ 1 kg đường
+ 3 thìa dầu ăn
+ 1 thìa hương hoa bưởi
+ 1 lít nước.
+ 1 quả chanh.
– Nguyên liệu làm phần nhân đậu xanh:
+ 100gr đường
+ 300gr đậu xanh đãi vỏ
+ 2 thìa dầu ăn
Ngoài ra, các bạn chuẩn bị thêm các dụng cụ hỗ trợ như chậu nhỏ, bát tô lớn, máy xay sinh tố, khuôn bánh trung thu lò xo… Lượng nguyên liệu có thể tăng, giảm tùy theo số lượng bánh mà bạn muốn làm ra và tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh truyền thống

– Làm phần nhân đậu xanh:

+ Trước tiên, bạn mang đậu xanh đổ vào chậu nước ấm, ngâm khoảng 3-4 tiếng cho đậu mềm ra rồi cho vào nồi ninh nhừ, hoặc cho vào chõ đồ xôi hấp chín.

+ Đổ đậu đã ninh/hấp nhừ vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước lọc cho khỏi dính, xay cho đậu nhuyễn, mịn.

+ Đậu xay xong chúng ta sẽ tiến hành sên với đường. Theo đó, bạn bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn vào, bật lửa nhỏ đun cho chảo nóng lên thì đổ đậu, đường cát vào đảo đều tay cho tới khi thu được hỗn hợp đặc, hòa quyện vào nhau và không dính chảo.

+ Chờ đậu nguội, bạn chia thành từng phần nhỏ, viên lại thành viên tròn (viên to hay nhỏ tùy vào sở thích của bạn, song thông thường khi làm bánh trung thu mọi người sẽ chia vỏ và nhân theo tỉ lệ 2:1, tức là 2 phần vỏ, một phần nhân).

Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng các loại nhân bánh trung thu bán sẵn trên thị trường, nhưng nhớ mua ở nơi uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé!

– Các bước làm phần vỏ bánh:

+ Cho đường vào nồi nước, khuấy cho đường tan bớt rồi bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ khoảng 20 phút. Trong quá trình nấu nước đường, bạn cần lưu ý không được khuấy, tránh để xảy ra hiện tượng lại đường, dẫn tới nước đường sẽ có cặn và không được trong.

+ Chờ cho nước đường nguội thì bạn cho bột bánh bánh dẻo và hương hoa bưởi vào, trộn đều, sau đó nhão kỹ thành khối bột dẻo, mịn, không dính tay.

– Hoàn thiện bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh:

+ Chia vỏ bánh theo tỉ lệ phù hợp với nhân bánh, cán mỏng bột rồi đặt nhân vào giữa, bọc kín lại một cách từ từ để không khí không bị lọt vào trong, lăn bánh qua một lớp bột mỏng cho khỏi dính.

+ Dùng khuôn ép ấn chặt để tạo hình cho bánh trung thu. Để khoảng 5 giây là bạn có thể lấy bánh ra khỏi khuôn. Bạn có thể mua các loại khuôn hình hoa văn truyền thống, hoặc hình thù ngộ nghĩnh, sáng tạo dành riêng cho trẻ nhỏ.

Chỉ với những thao tác rất đơn giản như vậy là bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh trung thu đẹp mắt, thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình rồi đó nhé. Chúc các bạn thành công!