Nếu bạn đã quá chán những loại bánh quen thuộc như bánh nướng, bánh dẻo thì hãy cùng làm mới Tết Đoàn Viên với cách làm bánh trung thu rau câu cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!

Trung Thu có lẽ là dịp lễ quan trọng nhất đối với người Việt, chỉ sau Tết Nguyên Đán. Đây là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau, cùng trò chuyện, tâm sự, thắt chặt thêm tình cảm thân thương và ôn lại những kỷ niệm ngọt ngào ngày thơ bé. Những chiếc bánh dẻo, bánh nướng từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong dịp trung thu.

Tuy nhiên, cũng có không ít người chuẩn bị bi hai loại bánh này cho đúng thủ tục, chứ thực tế đã cảm thấy ngán chúng và muốn thưởng thức một hương vị gì đó tươi mới hơn. Theo đó, bánh trung thu rau câu là một sự lựa chọn lý tưởng.

Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu

– 1 gói bột rau câu
– 2 lon sữa đặc
– 10g bột matcha
– 300g đường phèn
– 300ml sữa tươi
– 3 lít nước lọc

Cách làm bánh trung thu rau câu flan hấp dẫn

– Bạn đổ 2,5 lít nước vào nồi, thêm vài hạt muối và 300g đường phèn vào, bắc lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi đường phèn tan hết.

– Tiếp đến, bạn lấy 500ml nước lọc còn lại pha với bột rau câu, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục. Chờ nước đường sôi thì bạn đổ nước rau câu vào khuấy lên, tiếp tục nấu với lửa nhỏ.

– Trong thời gian chờ hỗn hợp nước rau câu sôi, bạn trộn đều 10 gram bột matcha với 100 ml sữa tươi, dùng vải mỏng lọc hỗn hợp matcha và sữa tươi để loại bỏ phần matcha vón cục. Thêm 1/2 lon sữa đặc có đường vào hỗn hợp và khuấy đều.

– Khi hỗn hợp rau câu sôi, múc khoảng 500 ml cho vào phần bột matcha, khuấy đều, sau đó đổ một lớp hỗn hợp rau câu matcha mỏng vào đáy khuôn tạo hình, đổ lần lượt đến hết lượng khuôn đã chuẩn bị (tương ứng với số bánh bạn muốn làm). Đừng quên dùng nĩa đâm vào lớp rau câu vừa đông giúp các lớp dính vào nhau đó nhé.

– Tách bánh flan ra khỏi hộp, thấm nhẹ bằng khăn giấy để hút bớt phần nước đường, giúp cho bánh trung thu rau câu không bị chảy nước khi đông lại.

– Rót lớp rau câu thứ 2 vào khuôn, khi lớp rau câu hơi se lại thì lấy nĩa đâm nhẹ, rồi cho bánh flan lên trên. Đặt bánh flan tất cả khuôn.

– Rót hỗn hợp rau câu matcha vào đầy khuôn, sao cho phần rau câu sẽ bao phủ cả bánh flan. Đổ lần lượt cho tới khi hết tất cả các khuôn.

– Chờ cho bánh nguội, thành hình thì bạn gỡ ra khỏi khuôn, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 tiếng cho bánh đông lại, có độ cứng, giòn, ăn sẽ ngon hơn.

Lưu ý:

– Các nguyên liệu cần được mua ở siêu thị hay những cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh để đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Tuyệt đối tránh mua hàng trôi nổi, vì sức khỏe của bản thân và gia đình.

– Tỉ lệ pha trộn giữa các nguyên liệu có thể điều chỉnh theo khẩu vị của mỗi người. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể thêm đường, nếu thích ăn nhạt, thanh thì có thể giảm đường.

– Lượng nguyên liệu bạn hoàn toàn có thể tăng, giảm tùy theo số bánh mà bạn muốn làm.

– Khuôn tạo hình nên lựa chọn mẫu đẹp để tăng tính thẩm mỹ. Nếu nhà có trẻ nhỏ, đừng quên chọn những chiếc khuôn tạo hình ngộ nghĩnh nhé.

– Do không sử dụng chất bảo quản nên bánh trung thu rau câu sẽ không giữ được lâu. Vì thế, bạn nên làm ít, ăn hết lại làm tiếp, tránh gây lãng phí không cần thiết.

Chỉ với những thao tác rất đơn giản như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh trung thu rau câu flan rồi đó. Không cầu kỳ như bánh nướng, không ngọt gắt như bánh dẻo, bánh trung thu rau câu flan là sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị thơm béo ngậy của bánh flan và vị mát lạnh, thanh khiết của rau câu. Với những chiếc bánh rau câu do chính tay bạn chuẩn bị cho những người yêu thương, ngày Tết Đoàn viên chắc chắn sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều./.