Với cách làm bánh trung thu nướng cực kỳ đơn giản được chia sẻ ngay dưới đây, ngày Tết Đoàn viên của gia đình bạn sẽ trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều đó nhé!

Bánh nướng là món ăn quen thuộc đối với mọi gia đình trong dịp Trung Thu. Thế nhưng, rất nhiều người phải từ bỏ thói quen này chỉ vì thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm đáng báo động hiện nay. Thay vì từ bỏ món ăn yêu thích, tại sao chúng ta lại không tự tay chuẩn bị những chiếc bánh thơm ngon cho cả gia đình? Cùng tham khảo công thức làm bánh trung thu nướng tại nhà cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng

– 320g bột mì
– 200g nướng đường bánh nướng
– 3g banking soda
– 1 lòng đỏ trứng gà
– 45g dầu ăn
– 10g bơ lạc
– Nhân bánh

Lưu ý khi chọn nguyên liệu: Nếu thích vỏ bánh cứng thì bạn dùng bột mì số 13, thích vỏ bánh mềm thì dùng bột mì số 9, hoặc có thể trộn 2 loại với nhau để vỏ bánh đạt mức lý tưởng nhất. Với nước đường bánh nướng thì bạn có thể mua ở các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh hoặc tự nấu nếu có nhiều thời gian rảnh.

Cách làm bánh trung thu nướng đơn giản nhất

– Bước 1: Đổ nước đường, trứng, dầu, bơ lạc vào một chiếc tô lớn, khuấy đều tạo thành hỗn hợp đồng nhất, để khoảng 1-2 tiếng sau mới sử dụng.

– Bước 2: Rây bột mì qua rây lọc để loại bỏ tạp chất, sau đó đổ bột mì vào tô, bỏ các nguyên liệu khác vào đảo đều, thêm nước và bắt đầu nhào bột cho tới khi các nguyên liệu quyện lại với nhau, dẻo, mịn và không dính tay. Lấy màng ni lông bọc bột lại, bỏ vào nơi kín gió ủ khoảng 30-40 phút.

– Trong thời gian chờ bột, chúng ta chuẩn bị nhân bánh nướng, gồm nhân thập cẩm, đậu xanh, trứng muối, sầu riêng… tùy theo sở thích. Bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm.

– Chia nhân và bột thành từng phần, tỉ lệ 1 phần vỏ, 2 phần nhân hoặc có thể tăng giảm theo khẩu vị.

– Cán mỏng bột vỏ bánh, đặt nhân vào giữa, vê lại sao cho bột phút kín nhân rồi dùng khuôn tạo hình.

– Lấy bánh ra khỏi khuôn, rắc một lớp bột mì lên trên, xếp bánh lên khay và cho vào lò, chỉnh ở mức 200 độ c và bắt đầu nướng bánh.

– Sau 5 phút, bạn lấy bánh ra, dùng chổi lông chuyên dụng phết một lớp lòng đỏ trứng gà trộn với dầu mè, rượu vang, sữa tươi (mỗi loại 1 thìa) lên xung quanh bánh. Chờ bánh khô thì cho vào lò nướng tiếp.

– Lần 2 bạn chỉnh nhiệt độ trên 200 độ C khoảng 10 phút, thì tiếp tục lấy bánh ra khỏi lò, để bánh nguội hẳn và quét lớp lòng đỏ trứng gà lên một lần nữa. Chờ bánh khô cho vào lò nướng tới khi bánh chuyển màu vàng cánh gián thì tắt lò, lấy bánh ra.

Chỉ với những thao tác cực kỳ đơn giản như vậy là bạn đã tự mình hoàn thành việc chuẩn bị bánh trung thu cho cả gia đình rồi đó. Tự mình làm bánh không chỉ rèn luyện tay nghề nội trợ, thêm phần ý nghĩa cho ngày tết đoàn viên, mà còn giúp bạn kiểm soát được toàn bộ quy trình làm bánh, bao gồm khâu chuẩn bị nguyên liệu tới nặn bánh, nướng bánh. Nhờ vậy, có thể yên tâm thưởng thức món ăn yêu thích mà không cần lo lắng tới tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lưu ý:

– Bánh trung thu nướng vừa làm xong sẽ hơi cứng, bạn không nên ăn luôn mà chờ 1-2 ngày sau cho bánh mềm hơn và xuống màu đẹp mắt hơn.

– Đối với lò nướng, bạn nên sử dụng loại có mặt kính trong suốt để có thể quan sát quá trình bánh chính, từ đó điều chỉnh nhiệt độ cũng như thời gian nướng bánh một cách kịp thời.

– Nguyên liệu làm bánh cần mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, tránh đặt mua hàng trôi nổi trên thị trường, nhất là phần nhân bánh. Bởi nguyên liệu không đảm bảo thì đương nhiên cũng không thể đảm bảo được chất lượng bánh và sự an toàn cho mọi người.

Chúc bạn thành công với công thức làm bánh trung thu nướng trên đây nhé!