Pizza là món ăn có xuất xứ từ phương tây song rất được người dân châu Á nói chung và người Việt nói riêng ưa thích. Nhìn qua bánh Pizza có vẻ nhiều nguyên liệu, chế biến cầu kỳ, nhưng thực tế thì cách làm bánh pizza tại nhà lại khá đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh pizza

Nguyên liệu phần đế bánh:

+ 150ml nước ấm khoảng 40 độ, nước ấm sẽ giúp men nở hoạt động tốt hơn
+ 250g bột làm bánh mì (không dùng bột đa dụng vì độ nở khác nhau)
+ 1 thìa to men nở khô
+ 1 thìa nhỏ dầu olive
+ 1 chút đường, ½ thìa cà phê muối tinh

– Nguyên liệu làm nhân bánh:

+ 2 thìa to cà chua nghiền hoặc tương cà chua. Bạn có thể mua đồ bán sẵn hoặc tự làm bằng cách băm nhỏ cả chua, xào với tỏi, hành, lá húng.
+ 50g cà chua bi
+ 200g phô mai Mozzarella bào sợi
+ 200g thịt hun khói
+ ¼ quả dứa thái lát
+ 1 thìa lá Oregano sấy khô
+ 2 thìa hành tây thái nhỏ

Cách làm pizza tại nhà đơn giản nhất

– Bước 1: Nhào bột

+ Đổ nước ấm vào ca to, cho 1 thìa dầu olive, 1 thìa men nở, ½ thìa đường và vài hạt muối vào khuấy tan làm nước hòa bột

+ Cho bột vào một bát to, đổ dung dịch nước hòa bột vừa chuẩn bị vào một cách từ từ, trộn đều và nhào kỹ cho bột quyện đều và không dính tay. Bột quá nhão hay quá rời rạc đều không đạt yêu cầu. Bạn nên cho bột ra mặt phẳng to như mâm để nhào bột dễ hơn.

+ Lấy một chiếc tô lớn (có thể dùng loại chậu nhôm nhỏ cũng được), quét một lớp dầu olive rồi cho khối bột vào nhào cho dầu olive cho dầu phủ thật đều trên mặt bột. Sau đó dùng màng thực phẩm bọc lại, bỏ vào chỗ tối ủ khoảng 2 tiếng. Khi thấy bát bột nở ra gấp đôi và xuất hiện bọt khí là có thể dùng được.

– Bước 2: Làm nhân bánh pizza

+ Bổ quả dứa thành 4 phần theo chiều dọc, lấy ¼ quả dứa thái thành từng lát, mỗi lát dày khoảng 2mm
+ Băm nhỏ hành
+ Thái thịt hun khói thành lát (không nên thái quá mỏng)
+ Cắt đôi quả cà chua bi

– Bước 3: Làm bánh pizza

+ Sử dụng khuôn làm bánh có các lỗ nhỏ ở đáy để chống hấp hơi, giúp bánh pizza của bạn giòn hơn. Trước khi tiến hành làm bánh, nhớ rắc một chút bột khô lên mâm rồi mới đặt bột đã nhào lên, cán mỏng thành hình tròn đều, độ dày khoảng 3mm, gấp mép bánh lại khoảng 1 cm để tạo thành viền bánh.

+ Dùng dĩa đâm nhẹ đều lên mặt vỏ để tạo những lỗ nhỏ.

+ Trải kín đều một lớp cà chua nghiền hoặc tương cà chua lên vỏ bánh, nhớ là vừa đủ để phủ kín mặt bánh, không nên cho nhiều quá sẽ khiến bánh bị ướt, không giòn và dễ ngấy.

+ Rải đều ½ lượng phô mai đã bào sợi lên, để khi nướng phô mai sẽ chảy ra, giúp tạo độ kết dính cho nhân bánh, khi căm ăn sẽ không bị rơi, đồng thời cũng giúp bánh có hương thơm hấp dẫn hơn.

+ Xếp thịt hun khói và cà chua lên mặt bánh, rắc lá oregano lên để tạo mùi thơm đặc trưng của pizza. Sau đó, rắc thêm ½ lượng phomai còn lại lên mặt bánh và chuẩn bị nướng bánh.

+ Bật lò nướng, chỉnh nhiệt độ ở mức 200 độ C, để khoảng 5-10 phút cho lò nóng đều thì cho khay bánh vào nướng khoảng 15 – 20 phút. Khi bánh chín, bạn cho thêm 1 chút dầu olive và một chút húng tươi để món bánh pizza dậy mùi và đẹp mắt hơn nhé!

Khi thấy bánh đã chuyển sang màu vàng hấp dẫn thì bạn tắt lò nướng, lấy bánh ra và cùng gia đình thưởng thức. Bạn có thể kết hợp thêm với ly nước ngọt hay chấm tương ớt tùy khẩu vị. Ngoài ra, phần nhân bánh bạn cũng có thể biến tấu nhiều nguyên liệu khác nhau, chẳng hạn như pizza xúc xích, pizza hải sản… sao cho phù hợp với sở thích cá nhân.

Chỉ với vài bước đơn giản như vậy là chúng ta đã có món bánh pizza ngon không kém gì ngoài nhà hàng rồi đó. Chúc các bạn thành công!