Cách làm bánh gối chay

Bánh gối chay là một trong những món ăn khai vị rất được yêu thích để chiêu đãi gia đình, bạn bè và khách thăm nhà vào những dịp rằm hàng tháng hoặc đám giỗ. Với lớp vỏ ngoài giòn rụm, hòa quyện cùng phần nhân béo ngọt, bùi bùi và thanh đạm, chắc chắn sẽ làm các vị thực khách ngạc nhiên và hài lòng. Cách làm bánh gối chay này cũng khá đơn giản và dễ thực hiện, do đó các bạn đừng ngần ngại học cách nấu thông qua bài viết dưới đây và bắt tay thử nghiệm ngay tại căn bếp nhà mình nhé.

Cách làm bánh gối chay

Nguyên liệu làm món bánh gối nhân chay

Phần vỏ bánh:

  • 300g bột mì
  • 110g bơ lạt
  • 60 – 90ml nước lạnh
  • 1 thìa cà phê muối

Phần nhân bánh:

  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 4-5 tai nấm
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ
  • 75g phô mai sợi
  • Húng quế, mùi tây
  • 30ml nước tương
  • Muối, tiêu xay
  • 4 tép tỏi

Cách làm món bánh gối nhân chay

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Rây bột mì vào một chiếc bát nhỏ cho bột được mịn hơn.

Cách làm bánh gối chay

  • Hành tây lột sạch vỏ, rửa với nước rồi thái nhỏ hạt lựu

Cách làm bánh gối chay

  • Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa lại với nước rồi bào hoặc cắt thành sợi mỏng
  • Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn
  • Nấm rửa sạch, cắt phần bị túi hoặc hư rồi thái nhuyễn
  • Rau húng quế và mùi tây nhặt bỏ lá hư, rửa sạch và thái nhỏ
  • Ớt chuông rửa sạch rồi thái sợi mỏng như cà rốt hoặc có thể thế hạt lựu như hành tây

Cách làm bánh gối chay

Bước 2: làm món bánh gối nhân chay

Chuẩn bị bột: 

Cho bột mì vào cái bát lớn và một chút muối, trộn đều và thêm vào trong bát bơ đã chuẩn bị ở trên. Sau đó dùng phới trộn thật đều hỗn hợp trên, vừa trộn bạn vừa thêm vào nước rồi khuấy thật mạnh tay đến khi tạo thành bột nhuyễn, dẻo, đặc và mịn là được.

Cách làm bánh gối chay

Cách làm bánh gối chay

Dùng tay sạch nhào bột nhiều lần đến khi bột dẻo dai hoàn toàn bạn cho vào túi nilon rồi ủ bột bằng ngăn mát tủ lạnh trong thời gian 60 phút.

Cách làm bánh gối chay

Làm nhân bánh: 

Bắt chảo chống dính lên bếp, bật lửa vừa và thêm một chút dầu ăn vào đến khi nóng, cho tỏi vào chảo phi thơm rồi sau đó thêm hành tây vào xào.

Cách làm bánh gối chay

Đến khi chảo bắt đầu bốc mùi thơm bạn cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị như: nấm, ớt, cà rốt vào xào chung. Sau khoảng vài phút thêm vào chảo một chút nước tương và điều chỉnh lại cho vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Thêm một chút hạt tiêu và rau húng quế, mùi tây đã cắt vào trong chảo, đảo đều và để nguội.

Cách làm bánh gối chay

Làm vỏ bánh: 

Lấy bột trong tủ lạnh ra, rắc một chút bột mì khô lên bàn sạch, dùng gậy cán bột trên bán thành miếng mỏng khoảng 3 đến 5mm. Dùng khuôn cắt bánh thành những hình tròn vừa ăn để làm vỏ bánh.

Cách làm bánh gối chay

Nếu như không có khuôn, bạn ngắt bột rồi vo thành viên sau đó dùng gậy cán bột cán thành bánh mỏng là được.

Tạo thành hình bánh gối: 

Dùng muỗng múc nhân vào những miếng bánh tròn vừa tạo ở trên, rắc thêm một ít phô mai thực vật bào sợi. Bôi một chút nước lên xung quanh viền bánh, sau đó gập đôi bánh lại. Riêng phần viền bánh hãy ấn mạnh một chút để bột dính chặt lại với nhau, tiếp theo dùng nĩa ấn xung quanh viền bánh để tạo các đường khía.

Cứ tiếp tục làm như thế đến khi hết phần vỏ bánh và bột là được.

Cách làm bánh gối chay

Chiên bánh:

Bắt chảo chống dính lên bếp, chảo nóng bạn cho dầu vào và đến khi dầu sôi nhẹ lần lượt thả các bánh đã nặn vào chiên.

Cách làm bánh gối chay

Nhớ lật bánh đều đặn hai bên đến khi bánh có màu vàng thì vớt ra để vào giấy thấm dầu cho ráo.

Cách làm bánh gối chay

Trình bày bánh ra đĩa và ăn ngay lúc còn nóng.

Lưu ý khi làm món bánh gối nhân chay.

  • Có thể thêm hoặc bớt các nguyên liệu phần nhân bánh theo ý thích và khẩu vị của gia đình.
  • Có thể thay thế tạo hình bánh bằng các hình tam giác, hình vuông, hình há cảo,…
  • Khi chiên không nên lật bánh quá nhiều, điều này sẽ làm bánh dễ bị vỡ, do đó bạn nên đợi một mặt bánh chín hẳn rồi hãy lật.
  • Không nên chiên bánh quá lâu, lửa quá lớn vì bánh sẽ nhanh bị cháy, hút nhiều dầu và ăn rất là ngán.
  • Có thể thay thế hoặc loại bỏ phô mai ra khỏi nhân bánh nếu như gia đình bạn thích ăn thanh đạm.
  • Dầu chiên là dầu thực vật.
  • Để thay đổi khẩu vị bạn có thể hấp bánh thay vì chiên để tránh ăn quá nhiều dầu mỡ.

Cách làm bánh gối chay

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết bạn đọc cách làm bánh gối chay đơn giản, nhanh chóng và dễ thực hiện tại nhà. Chắc hẳn với những bước chỉ dẫn trên, sẽ không thể nào làm khó được các đầu bếp tại gia và kể cả những bạn mới học nấu ăn. Chúc bạn thành công và nhận được nhiều sự yêu thích, cũng như lời khen ngợi với món bánh gối chay này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *