Cách làm bánh gato sinh nhật

Bánh gato là loại bánh được sử dụng phổ biến vì nó không thể thiếu trong mọi bữa tiệc sinh nhật. Nhìn bánh gato bạn sẽ nghĩ ngay đến những bước tiến hành phức tạp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, nếu biết cách làm bánh gato sinh nhật, bạn sẽ không quá khó khăn để thực hiện loại bánh này đâu. Theo dõi bài viết để được hướng dẫn chi tiết cách làm bánh gato sinh nhật đơn giản tại nhà nhé!

Cách làm bánh gato sinh nhật

Nguyên liệu làm bánh gato

  • Bột mỳ đa dụng: 25 gam
  • Bột ngô: 25 gam
  • Bơ nhạt: 15 gam
  • Dầu ăn: 25 gam
  • Sữa tươi không đường: 40 gam
  • Trứng gà: đã 4 quả
  • Đường: 80 gam
  • Chanh tươi: ¼ quả
  • Muối: 1 nhúm rất nhỏ

Sơ chế nguyên liệu làm bánh gato:

Bước 1: Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng vào hai tô khác nhau. Bạn có thể sử dụng dụng cụ tách trứng chuyên dụng để thực hiện việc tách trứng dễ dàng hơn.

Cách làm bánh gato sinh nhật

Bước 2: Lấy khoảng 5 gam cho vào nồi cùng với một chút nước, đem hấp cách thủy cho bơ tan chảy. Phần bơ này sẽ được bạn sử dụng để phết vào giấy nến trong các bước sau.

Bước 3: Cho bột mỳ và bột ngô vào một bát sạch và trộn đều cho chúng lẫn vào nhau. Sau đó dùng rây rây bột và thu lấy phần bột thật mịn.

Cách làm bánh gato sinh nhật

Các bước làm bánh gato:

Bước 1: Đánh lòng đỏ trứng với bột

Cách làm bánh gato sinh nhật

Đun nước sôi lên nồi sau đó đặt âu lên trên sao cho đáy âu không chạm nước là được. Tiếp tục cho 15 gam bơ còn lại và dầu ăn vào hấp cách thủy. Sau khi bơ tan chảy thì bạn khuấy đều,  tắt bếp và nhắc âu ra ngoài.

Lưu ý: Hỗn hợp này chỉ cần ấm là được, bạn không nên đun quá nóng sẽ dễ dẫn đến vón cục khi trộn bột ở những bước sau.

Cho hỗn hợp bột mì và bột ngô đã được rây mịn ở bước sơ chế nguyên liệu vào vào hỗn hợp bơ và dầu mới hấp xong tạo thành hỗn hợp sữa + dầu ăn + bơ. Tiếp tục cho phần lòng đỏ trứng gà đã được tách vào hỗn hợp này và khuấy đều tay theo 1 chiều cho đến khi bột sền sệt, mịn, không vón cục là được.

Bước 2: Đánh lòng trắng trứng

Cách làm bánh gato sinh nhật

Để đánh lòng trắng trứng ở bước này, bạn phải sử dụng dụng cụ đánh trứng (dụng cụ này phải sạch không dính các nguyên liệu khác, như vậy bánh mới bông). Đầu tiên, bạn đánh lòng trắng trứng ở tốc độ thấp trong 10s thì ngừng lại và tăng dần tốc độ đánh cho đến mức cao nhất cho đến khi khi quan sát thấy xuất hiện các bọt khí lớn thì tắt máy dừng lại.

Sau đó, bạn cho đường vào và tiếp tục đánh ở mức cao nhất trong vòng 40 giây nữa cho đến khi hỗn hợp lòng trắng trứng dẻo, sền sệt, mịn và tạo thành chóp cứng khi nhất que đánh trứng lên, và có thể múc thành miếng là được.

Tiếp đó cho vào âu đựng lòng trắng trứng đã được đánh bông 1 ít muối + nước cốt của 1/4 quả chanh.

Bạn chia hỗn hợp này thành 3 phần bằng nhau và lần lượt cho từng phần vào âu đựng hỗn hợp ở bước 1. Khi khuấy, chú ý xúc và đảo từ dưới lên để lòng trắng phủ lên bột. Như vậy vừa giúp phần lòng trắng trứng và bột hòa quyện vào nhau, vừa hạn chế được tình trạng vỡ bọt khí trong lòng trắng.

Bước 3: Chuẩn bị nồi nướng bánh

Cắt giấy nến tạo thành khoanh tròn vừa với đáy nồi rồi trải lên đáy nồi. Tiếp đó phết phần bơ đã được chưng cách thủy ở bước sơ chế lên giấy. Tiếp đó, đổ toàn bộ bột vào nồi rồi cầm nồi gõ vài cái xuống bàn cho bột dàn đều khắp bề mặt. Cuối cùng phủ 1 lớp khăn xô lên miệng nồi để hạn chế tình trạng hơi nước nhỏ vào bề mặt bánh khiến bánh bị rổ.

Bước 4: Nướng bánh gato

Cách làm bánh gato sinh nhật

Bạn cho bánh vào nồi cơm điện để nướng. Ban đầu ấn nút cook, một thời gian sau nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn để vậy trong vòng 20 phút. Sau đó tiếp tục ấn nút cook thêm 1 lần nữa trong vòng 2 phút rồi thả tay ra, chờ thêm khoảng 6 – 7 phút nữa là được. Lưu ý trong quá trình nấu phải hạn chế mở nắp nồi cơm điện ra vì như vậy sẽ khiến nồi bị mất hơi nóng làm cho bánh không chín đều.

Giờ chắc chắn bánh đã chín rồi, bạn chỉ cần mở vung và lấy bánh ra thôi. Khi mở vung, bạn sẽ thấy bánh bông lên, bề mặt khô, đông lại, lấy tay ấn vào thấy mềm thì tiến hành lật. Nếu phần thấy phần bị lật vẫn còn ướt và chưa ráo thì nên nướng thêm 5 phút nữa để bánh chín, ráo hoàn toàn sẽ ngon hơn.

Khi lật bánh, bạn có thể dùng thìa dặm xung quanh bánh giúp lật bánh dễ dàng hơn. Dùng chiếc thìa nhỏ nhẹ nhàng lách vào bánh, luồn con dao vào rồi nhẹ nhàng đưa bánh lên. Như vậy vừa dễ lật bánh vừa hạn chế bánh bị nứt và vỡ. Cuối cùng, đem bánh trở lại nồi, ấn nút cook và nướng thêm 5 phút nữa cho mặt còn lại.

Bước 5: Trang trí bánh gato

Cách làm bánh gato sinh nhật

Sau khi bánh được nướng chín, bạn tiến hành trang trí. Bạn đánh bông kem tươi với đường sau đó phủ kem tươi lên bánh gato. Nhớ phủ đều để kem trải khắp bề mặt bánh. Sau đó, cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 30 phút rồi dùng hoa quả trang trí lên trên. Ngoài hoa quả, bạn cũng có thể trang trí bằng kem tươi nhiều màu hoặc chocolate cũng được.

Trên đây là cách làm bánh gato sinh nhật đơn giản tại nhà. Bánh gato được sử dụng phổ biến trong các bữa tiệc, để tăng thêm phần ý nghĩa hãy tự tay làm loại bánh này nhé! Chúc thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *