Cách làm bánh da lợn ngũ sắc

Từ lâu, món bánh da lợn là một trong những món ăn vặt thần thánh được lòng nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay. Tính chất dẻo ngon của nếp, vị bùi của đậu xanh, mùi thơm lá dứa hòa quyện cùng sự béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những miếng bánh da lợn tuyệt vời. Không cần phải ra tận các hàng quán để mua mà ngay tại gia, bạn cũng có thể tận hưởng được những chiếc bánh da lợn thơm ngon với vài thao tác đơn giản. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm bánh da lợn ngũ sắc trong những cập nhật bên dưới. Mời quý độc giả cùng theo dõi!

Cách làm bánh da lợn ngũ sắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bột nếp
  • 5 chiếc lá dứa
  • 200g đường
  • Các loại thực phẩm tạo màu: củ dền, lá cẩm, thịt nạc, đậu xanh tươi (còn vỏ), đậu xanh khô (đã đãi vỏ), lá dứa, bột cà phê, cà rốt,…
  • 200ml nước cốt dừa

Cách làm bánh da lợn ngũ sắc

Cách làm món bánh da lợn ngũ sắc thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thay vì mua sẵn nước cốt dừa ngoài hàng chợ thì bạn chỉ cần tiến hành hòa ít nước sôi với ít cơm dừa nạo, rồi vắt lấy nước cốt. Điều này sẽ giúp cho màu trắng của bánh có sắc bóng và thơm ngon hơn, béo ngậy hơn.

Đậu xanh đem vo cho thật sạch rồi ngâm trong nước trong khoảng thời gian 1 – 2 giờ đồng hồ.  Sau đó, bạn tiến hành hấp chín đậu xanh. Tiếp theo, bạn tiến hành mang đậu xanh xay nhuyễn cùng với 100g đường.

Sau khi rửa sạch lá dứa, bạn tiến hành thái nhỏ chúng rồi cho vào máy xay sinh tố cùng lượng nước lọc vừa phải và xay nhỏ. Tiếp theo, bạn dùng chiếc khăn sạch lọc lấy phần nước và bỏ bã. Công đoạn tiếp theo, bạn cho 100g đường còn lại vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết là được.

Lá cẩm, cà rốt đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi để riêng. Bột gạo và bột năng đem trộn đều với nhau rồi chia thành 5 phần vào 5 chiếc bát khác nhau.

Cách làm bánh da lợn ngũ sắcCách làm bánh da lợn ngũ sắc

 

Bước 2: Trộn bột tạo màu cho bánh da lợn

Tiến hành trộn đều hỗn hợp gồm bột, lá dứa, nước cốt dừa, nước lọc theo tỉ lệ thích hợp.

Phần bột còn lại cho tiếp nước cốt dừa cùng hỗn hợp gồm nước lọc, đậu xanh rồi trộn đều.

200g lá cẩm cắt khúc ngắn,  xay nhuyễn rồi vắt lấy nước. Sau đó, bạn tiến hành nấu nhỏ lửa với 1 lít nước đến khi rau nhừ nát, nước cạn còn khoảng 1/4 lít là được.

Để tạo nên bột hấp dẫn từ cà rốt thì bạn chỉ cần tiến hành xay nhuyễn cà rốt với ít nước lọc, rồi lấy nước cốt, bỏ bã.

Để tạo nên màu nâu, bạn chỉ cần sử dụng bột cà phê rồi pha chúng với nước sôi.  Sau đó, bạn cho các phần bột màu này vào từng phần bột mì rồi đảo đều tay cho nhuyễn và đều màu.

Trong công đoạn trộn bột màu, bạn chỉ cần tạo màu đơn giản với một số loại thực phẩm dễ tìm, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe vừa hợp sở thích cá nhân.

Cách làm bánh da lợn ngũ sắc

Bước 3: Cách hấp bánh da lợn ngũ sắc

Để hấp bánh da lợn ngũ sắc thơm ngon, điều đầu tiên là bạn cần thoa một lớp dầu ăn vào khuôn hấp bánh. Sau đó, bạn đổ một lượng bột màu xanh vào khoảng 1cm rồi đem đi hấp, khi bột gần đông lại thì lấy ra đổ tiếp một lớp bột tương tự màu vàng vào rồi lại đem hấp. Cứ tương tự thực hiện cho đến khi hết tất cả 5 phần bột màu.

Sau khi đổ hết toàn bộ phần bột, bạn đem hấp trong vòng khoảng 15 phút nữa là bánh chín. Để kiểm tra độ chín của bánh thì bạn chỉ cần dùng tăm tre đâm vào bánh, nếu thấy khô là bánh đã chín và ngược lại.

Đợi cho bánh chín nguội hẳn thì sử dụng dao cắt bánh theo miếng vừa ăn rồi để vào tủ lạnh dùng dần. Tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của từng người mà cách phối màu bánh sẽ không giống nhau.

Vị béo ngậy của nước dừa, vị bùi bùi của đậu xanh cùng hương thơm ngọt ngào của bánh chắc chắn sẽ làm hài lòng các vị thực khách khó tính nhất.

Cách làm bánh da lợn ngũ sắc

Không quá khó để bạn tìm gặp loại bánh này ở các hàng quán. Tuy nhiên, cách làm bánh da lợn ngũ sắc khá đơn giản với một vài thao tác nhanh gọn. Vì vậy, không có lý do gì để bạn có thể chối từ công thức này để chiêu đãi cả gia đình dịp cuối tuần phải không nào!

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *