Bánh cuốn là một món ăn quen thuộc với người Việt, thường bánh cuốn làm bằng nồi hơi là một trong những cách phổ biến nhất để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của loại bánh này. Với cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh cuốn tại nhà để chiêu đãi gia đình với những miếng bánh ngon như ngoài tiệm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh cuốn bằng nồi hơi

– Bột làm bánh cuốn (400g)
– Nước sạch (1 – 1,5l)
– Dầu ăn (4 muỗng nhỏ)
– Thịt nạc vai băm nhỏ (200g để làm nhân)
– Mộc nhĩ, nấm hương
– Hành khô (khoảng 10 củ)
– Nước mắm, gia vị, đường, chanh, quất, giấm gạo, ớt, hạt tiêu (để pha nước chấm bánh cuốn)
– Rau thơm, rau mùi, xà lách
– Nồi hơi để tráng bánh cuốn

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi

Bước 1. Chọn gạo làm bánh cuốn

Bánh cuốn rất kén gạo, không phải lúc nào cũng có thể chọn được gạo thơm mà bánh lại dẻo ngon. Nếu chọn được gạo ngon thì chỉ cần xay gạo với muối thôi bánh cũng ngon. Không có chuẩn mực cụ thể nhưng bạn nhớ chọn và thử các loại gạo dài hạt không dính vì dùng gạo dính hay gạo nếp thì bánh sẽ rất dễ bị nát khi tráng bánh. Khi xay bột bạn cùng cần nhớ rằng bột càng mịn thì bánh càng dai mượt nên mọi người nhớ làm bột kỹ, thêm nữa nên cho luôn muối vào xay cùng. Sau khi xay bột, không nên tráng bánh luôn mà nên cho thêm nhiều nước và ủ bột qua đêm cho ngấm bột, trước khi tráng mới chắt bớt phần nước lợt bợt ở phía trên đi.

Pha bột bánh cuốn

Nếu như không có thời gian tự xay bột thì bạn có thể mua các loại bột bánh cuốn đã pha sẵn về sử dụng. Dùng bột bánh cuốn mua tại siêu thị sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm bột gạo và dễ thành công hơn nếu không nắm chắc tỷ lệ pha bột gạo. Lấy một bát lớn, cho bột ra bát và pha bột bánh cuốn theo công thức ghi trên bao bì (thường là 400g bột bánh cuốn cần 1 – 1,5 lít nước và 4 thìa dầu ăn nhỏ), sau đó dùng muôi khuấy thật đều cho hỗn hợp hoà tan hoàn toàn.

Bước 2. Phi hành

Hành phi là một phần nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh cuốn. Lúc cắt hành, để đỡ cay mắt bạn hãy cho hành vào ngăn lạnh khoảng 1 tiếng rồi mới tiến hành cắt. Khi phi hành bạn để ý một chút vì hành khá đặc biệt, lúc đầu thì mãi không vàng nhưng khi bắt đầu có ánh vàng rồi thì vàng rộm rồi chuyển sang cháy rất nhanh, bạn nên tắt bếp và trút hành ra lúc bạn cảm giác hơi non là vừa vì hành sẽ tiếp tục già thêm sau khi bạn vớt ra và để ráo dầu.

Bước 3: Làm nhân bánh cuốn

Băm nhuyễn phần thtij nạc, ướp thịt với chỗ hành xắt còn lại, thêm một ít gia vị và nước mắm (ướp khoảng 15 phút trong lúc chờ làm mộc nhĩ, nấm hương). Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm khoảng 10 phút sau đó cắt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ trộn chung với thịt. Đặt chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn vào đun nóng, khi dầu sôi bạn hạ nhỏ lửa rồi cho thịt băm vào xào trên chảo cùng nấm hương, mộc nhĩ cho đến khi thịt đã săn lại và đậm đà thì tắt bếp, để thịt ra bát (trong quá trình xào, nêm nếm gia vị vừa ăn).

Lưu ý: Bạn nên băm nhỏ thịt hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn thịt. Thịt được băm nhỏ sẽ ngon hơn.

Bước 4. Nước chấm

Ớt cay bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập nhuyễn. Vắt nước cốt chanh, bỏ hạt để tránh bị đắng. Bánh cuốn mỏng thanh nên nước chấm không được gắt chua, thường thì bạn pha ngọt theo tỉ lệ 1 dường, 1/2 dấm, 2 mắm, 3-4 nước và còn quất hay chanh thì để mọi người tự vắt thêm.

 

 

Bước 4: Tráng bánh cuốn bằng nồi hơi

Mực nước: Bạn nên chú ý đến mực nước được cho vào trong nồi bởi điều này cũng rất quan trọng, phải bảo đảm đủ hơi thì bánh mới chín đều không bị dai quá hay nứt rạn mà nhiều nước quá thì bánh lại bị nát.

– Đổ nước vào nồi hơi, đặt một miếng vải bọc lên trên nồi hơi. Đun sôi nước trong nồi hơi, khi nước đã sôi thì múc 1 muỗng bột bánh đổ vào tráng mỏng quanh nồi rồi đậy vung trong khoảng 15 giây để bột chín đều. Dùng đũa có đầu dẹp dài cuốn vài vòng mép bánh để nhấc bánh ra khỏi nồi cho vào một đĩa sạch. Thêm nhân vào chính giữa bánh cuốn và tiếp tục dùng đũa để cuốn bánh lại (cuốn vòng lớn, kín nhân) ngay khi còn nóng. Làm tiếp tục cho đến khi hết bột.

Thành phẩm: 

Cho bánh cuốn ra dĩa, ăn kèm với rau sống, chả, nem, rắc thêm hành phi lên trên, ăn khi còn nóng sẽ rất ngon.

 

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi sẽ giúp bánh giữ được vị thanh đạm, mềm mịn vốn có của món bánh này. Chúc các bạn thành công!