cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Bánh cuốn là một trong những loại bánh đặc trưng của nước ta. Bánh cuốn được làm từ bột gạo tráng thật mỏng bên trong là phần nhân được tẩm ướp kĩ lượng tạo nên một dư vị món ăn tuyệt vời. Hiện nay có rất nhiều cách làm bánh cuốn như: làm bánh cuốn bằng chảo chống dính, làm bánh cuốn bằng nồi hấp, bếp nướng điện, … Nhưng trong đó, cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp là đơn giản và cho ra được loại bánh cuốn ngon nhất. Theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách làm này.

cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp tương đối đơn giản và dễ thành công nên những người mới học làm bánh cuốn thì nên bắt đầu bằng cách làm này.

Nguyên liệu làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Nguyên liệu làm bánh cuốn

  • Bột làm bánh cuốn (400g)
  • Nước sạch (1 – 1,5l)
  • Dầu ăn (4 muỗng nhỏ)
  • Thịt nạc vai băm nhỏ (200g để làm nhân)
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Hành khô (khoảng 10 củ)
  • Nước mắm, gia vị, đường, chanh, quất, giấm gạo, ớt, hạt tiêu (để pha nước chấm bánh cuốn)
  • Rau thơm, rau mùi, xà lách

Dụng cụ làm bánh cuốn

  • Nồi hơi để tráng bánh cuốn
  • Chảo chống dính

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi

Bước 1: Rang hành khô

cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Hành khô bạn bóc vỏ, rửa lại với nước sạch rồi thái thành lát mỏng.

Đặt chảo chống dính lên bếp cho chảo khô hẳn, rồi cho dầu ăn vào chảo. Chờ đến khi dầu nóng lên, bạn cho khoảng hành khô đã thái mỏng ở trên vào phi thơm. Sau khi hành được phi thơm và có màu vàng đẹp mắt, bạn vớt ra đĩa đã có lót sẵn giấy thấm dầu để hút hết phần dầu thừa. Hành khô này được chuẩn bị để rắc lên bánh cuốn trước khi dùng.

Bước 2: Làm nhân bánh cuốn

Phần nhân bánh cuốn cực kì quan trọng và quyết định phần nhiều đến hương vị của món ăn này. Bạn thực hiện làm nhân bánh cuốn theo các bước sau đây:

– Đầu tiên bạn ướp thịt băm nhuyễn cùng với hành khô, một số loại gia vị và nước mắm. Nhớ trộn thật đều để các loại gia vị thấm đều vào phần thịt băm nhuyễn này. Bạn để như vậy trong khoảng 15 phút để gia vị kịp thấm sâu vào thịt băm sẽ ngon hơn.

– Trong thời gian chờ đợi thịt thấm đều gia vị, bạn ngâm mộc nhĩ và nấm hương trong nước ấm để các loại này nở ra thêm, thời gian ngâm khoảng Mộc nhĩ, phút là được. Sau khi nấm hương và mộc nhĩ đã nở ra, bạn loại bỏ phần gốc cứng, rửa lại thật sạch rồi băm thật nhỏ và trộn chung với phần thịt đã ướp trên.

– Đặt chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng dầu ăn. Sau khi dầu nóng lên bạn cho hỗn hợp thịt, mộc nhĩ, nấm hương đã được tẩm ướp kĩ vào xào cho đến khi phần nhân này săn, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành phần nhân bánh cuối rồi đấy, bạn chỉ cần lấy chúng ra ngoài bát sạch nữa là được.

Bước 3: Pha bột bánh cuốn

 

Nếu bạn mua bột bánh cuốn khô đựng trong bao bì thì có thể pha theo công thức ghi trên bao bì. Còn nếu bạn mua bột bánh cuốn khô tại tiệm xay bột thì nên pha theo công thức 400g bột bánh cuốn với 1 – 1,5 lít nước và 4 thìa dầu ăn nhỏ.

Tuy nhiên, nếu bạn mới lần đầu làm bánh cuốn thì nên mua bột bán sẵn ở siêu thị để đảm bảo tỉ lệ pha bột gạo chuẩn xác và dễ thành công hơn.

Bước 4: Tráng bánh cuốn bằng nồi hơi

cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Việc tránh bánh cuốn không quá khó nhưng cũng không phải đơn giản, bạn thực hiện theo quy trình sau:

– Đầu tiên, đổ nước vào nồi hơi. Lượng nước này phải đủ để giúp bánh cuốn chín.

– Tiếp đó, sử dụng một miếng vải bọc để bọc lên nồi hơi. Đây sẽ là bề mặt để bạn tráng bánh nên miếng vải bọc phải đảm bảo vệ sinh.

– Sau khi đã xong các phần trên, bạn đun sôi nước và bắt tay vào tráng bánh cuốn. Khi nước trong nồi hấp đã sôi bạn múc 1 muỗng bột bánh đổ vào rồi dùng muôi tán bột mỏng đều quanh nồi rồi đậy vung lại trong khoảng 15 giây để bột chín.

– Hết 15s, bạn dùng đũa mỏng cuốn vài vòng quanh mép bánh và nhấc bánh ra khỏi nồi cho vào một đĩa sạch

– Giờ thì bạn chỉ cần cho phần nhân đã chuẩn bị sẵn vào giữa bánh cuốn và dùng đũa cuốn chúng lại là được.

– Cứ tiến hành làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu là bạn đã thu về mẻ bánh cuốn hoàn hảo rồi đấy.

Bước 5: Pha nước chấm bánh cuốn

cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp

Nước chấm bánh cuốn là nước chấm chua ngọt. Hương vị của loại nước chấm này cũng sẽ quyết định nhiều đến độ ngon của món bánh cuốn. Bạn chỉ cần pha nước chấm theo công thức như sau là được: 1 thìa nước mắm, 1 thìa giấm gạo, 1 thìa đường, 6 thìa nước (thêm ớt, tỏi băm, quất, nước cốt chanh theo khẩu vị từng gia đình).

Giờ thì bạn chỉ cần đặt phần bánh cuốn ra đĩa, rắc hành phi lên trên, dùng kèm với ít rau sống và nước chấm thơm ngon để thưởng thức hương vị tuyệt vời của món ăn.

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp không hề khó tí nào và cực kì phù hợp cho những người mới lần đầu thử sức với món bánh cuốn này. Chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách thực hiện của từng bước ở bài viết này, bạn lưu lại và thực hiện chiêu đãi gia đình khi có thời gian nhé! Chúc thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *