Lò nướng là công cụ quan trọng tưởng như không thể thiếu khi làm bánh trung thu, song thực tế, bạn vẫn có thể tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt và đầy sáng tạo cho ngày tết đoàn viên mà không cần tới công cụ này. Cùng học cách làm bánh trung thu không cần lò nướng cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!

1. Cách làm bánh trung thu khoai lang tím

– Nguyên liệu:

+ Khoai lang tím: 450gr
+ Hạt sen tươi: 200gr
+ Đường: 100gr
+ Dầu ăn: 20ml

– Thực hiện:

+ Hạt sen rửa sạch, tách đôi, bỏ tâm cho khỏi đắng rồi cho vào nước hầm nhừ, sau đó cho vào máy xay sinh tô xay nhuyễn cùng với đường.

+ Hỗn hợp hạt sen và đường vừa xay xong bạn cho vào chảo sên với lửa nhỏ cho đến khi thấy hỗn hợp dẻo đặc lại thì cho dầu ăn vào, trộn đều.

+ Khoai lang tím hấp hoặc luộc chín, bỏ vỏ rồi xay nhuyễn, lọc qua rây cho hết xơ, sau đó bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút.

+ Chia khoai lang và nhân hạt sen thành từng phần nhỏ theo tỉ lệ 2:1. Khoai lang đem nặn dẹt, đặt nhân hạt sen vào giữa rồi vo tròn lại.

+ Dùng khuôn lò xo tạo hình cho bánh theo sở thích, bày lên đĩa cùng gia đình thưởng thức ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần đều rất ngon.

Bánh khoai lang tím nhân hạt sen là loại bánh trung thu rất được ưa chuộng trong một vài năm trở lại đây. Không chỉ đơn giản, dễ làm, không cần tới lò nướng, mà loại bánh này còn có hương vị lạ, rất hấp dẫn và tính thẩm mỹ cao.

2. Cách làm bánh trung thu dẻo ngũ sắc

– Nguyên liệu:
+ Đậu xanh đãi vỏ /củ dền/khoai môn: 500g
+ Đường trắng: 80gr
+ Mạch nha: 20ml
+ Dầu ăn: 80ml
+ Vừng và hạt dưa đã rang chín
+ Bột trà xanh, bột ca cao, nước vừa đủ

Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm trứng muối nếu bạn thích nguyên liệu này.

– Cách thực hiện:

+ Hòa tan đường với nước rồi bắc lên bếp đun sôi 10 phút với lửa nhỏ, tắt bếp, vở vung chờ cho nước đường nguội.

+ Củ dền và khoai môn đem luộc chín, để riêng và xay nhuyễn từng loại.

+ Bột ca cao và bột trà xanh hòa riêng với nước.

+ Nước đường đã nguội bạn đổ ra tô lớn, thêm vài giọt nước cốt chanh và nước hoa bưởi vào, sau đó, cho 600gr bột nếp vào tô nhào kỹ thành khối bột mịn.

+ Chia bột làm 5 phần bằng nhau để tạo màu, trong đó, 1 phần làm bánh dẻo trắng, 4 phần còn lại pha với củ dền làm bánh dẻo hồng, khoai làm bánh dẻo tím, bột trà xanh làm bánh dẻo xanh và bột ca cao làm bánh màu nâu.

+ Đậu xanh đãi vỏ ninh nhừ, sên với đường, mạch nha, chờ đậu nguội thì xay nhuyễn, chia thành từng phần nhỏ tương ứng với số lượng bánh bạn muốn làm, có thể đặt trứng muối vào giữa hoặc trộn với vừng, hạt dưa rang chín và nặn thành viên.

+ Cán dẹt phần bột vỏ bánh, đặt nhân vào giữa, bọc kín lại rồi dùng khuôn nén chặt để tạo hình cho đẹp mắt.
Cuối cùng, bạn chỉ việc gỡ bánh ra khỏi khuôn, xếp lên đĩa và thưởng thức thành quả của mình. Như vậy là bạn đã hoàn thành món bánh trung thu ngũ sắc cực kỳ hấp dẫn mà không cần phải dùng tới lò nướng rồi đó nhé!

Lưu ý khi làm bánh trung thu không cần lo nướng:

– Nguyên liệu cần mua ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu trong gia đình.

– Bạn có thể tùy biến nguyên liệu một cách linh hoạt để tạo ra những chiếc bánh khác mang hương vị, màu sắc khác nhau, chẳng hạn như dùng lá dứa để làm bánh dẻo màu xanh, bí ngô hoặc cà rốt để làm bánh dẻo màu cam…

– Đối với bánh trung thu không dùng lò nướng, hãy đảm bảo các nguyên liệu đều được nấu chín. Đây là yếu tố hết sức quan trọng, nhằm đảm bảo an toàn cho người thưởng thức bánh.

– Bánh trung thu tự làm không có chất bảo quan nên không giữ được lâu. Vì thế, hãy cân nhắc đến số lượng bánh sao cho thích hợp, tránh tình trạng không ăn hết gây lãng phí. /.