Bất động sản hút 5,8 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 9 tháng

2 Tháng Mười, 2018 Admin 63 Lượt xem

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản trong 9 tháng qua ước đạt 5,8 tỷ USD, chiếm 23% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Mới đây, Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố tình hình thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong tháng 9/2018 và 9 tháng qua.

Theo đó, tính đến ngày 20/9, cả nước có 2.182 dự án mới được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký cấp mới là 14,1 tỷ USD, bằng 97% so với cùng kỳ năm ngoái, có 841 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 5,5 tỷ USD, bằng 82,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, cả nước có 5.275 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp 5,7 tỷ USD, tăng 36,8% so với cùng kỳ ngoái.

Tính chung trong 9 tháng, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 25,37 tỷ USD, bằng 99,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, riêng trong tháng 9 năm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nhiều vốn đầu tư nhất với 11,3 tỷ USD, chiếm 44,6% tổng số vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ hai là lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản với số vốn đầu tư đăng ký đạt 5,8 tỷ USD, chiếm 23% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ 3 là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đạt 2,1 tỷ USD, chiếm 8,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Nhiều nhà đầu tư là Việt kiều tại Hà Nội và Tp.HCM đã tham gia vào hàng loạt dự án bất động sản nước ngoài đầu tư tại Việt Nam như: Tòa tháp Thiên Niên Kỷ tại trung tâm quận Hà Đông, chung cư Euroland và các trung tâm tài chính thương mại, Làng Việt kiều châu Âu tại Mỗ Lao,… Những dự án này có điểm chung là đều được thiết kế bởi các kiến trúc sư nổi tiếng thế giới với nhiều dịch vụ tiện ích vượt trội, diện tích để xe lớn.

Làn sóng đầu tư của các Việt kiều đã góp phần làm tăng tính cạnh tranh và tạo sự đa dạng của thị trường bất động sản trong nước.